Trung vệ là gì

Trung vệ là gì? Làm thế nào để chơi tốt vị trí trung vệ?

Trung vệ là gì? Vị trí của trung vệ là gì trong bóng đá? Có vai trò quan trọng như thế nào trong đội hình và chiến thuật? Hãy cùng ibongdatv tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về vị trí này.

Trung vệ là gì

Trung vệ là gì?

Trung vệ là một vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá cũng vời tiền vệ và hậu vệ. Trung về thuộc hàng hậu vệ, là hàng phòng ngự của đội bóng. Người ta còn thường hay gọi trung vệ với cái tên là hậu vệ trung tâm ((Center Back).

Trong đội hình thi đấu, những người đá ở vị trí trung  vệ sẽ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của những người đá ở vị trí trung vệ chính là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.

Thông thường, các đội bóng sẽ chơi với 2 trung vệ hoặc đội hình có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để có thể cùng với trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn.

Trung vệ là một vị trí có vai trò rất quan trọng trong đội bóng, vì trung vệ được coi là vị trí chốt chặn cuối cùng của đội khi đối phương tấn công về phía khung thành. Chính vì thế, những người trung vệ giỏi phải hội tụ được rất nhiều tố chất quan trọng như:

– Luôn luôn tuân thủ kỷ luật của toàn đội khi tiến hành triển khai đội hình dù đá ở vị trí phòng ngự hay dâng cao tấn công. Một trong những sai lầm vô cùng nguy hiểm chính là trung vệ bỏ quên vị trí của mình, đây cũng là một sai lầm mà các cầu thủ thường hay mắc phải, thậm chí còn có nhiều cầu thủ dù nổi tiếng và chơi hay tới mấy vẫn có thể mắc phải khi ham bóng và dâng bóng lên cao để tấn công.

– Có con mắt quan sát và nắm bắt được chiến thuật của đối phương và đưa ra được những phương án theo kèm, đánh chặn tốt nhất tất cả các mũi tấn công của đối phương. Nếu chỉ đơn thuần là trung vệ theo kèm 1-2 cầu thủ tấn công của đối phương thì sẽ rất dễ bị đối phương qua mặt và chọc thủng được hàng phòng ngự.

– Chủ động phát động tấn công khi thủ môn phát bóng lên cho mình, vị trí trung vệ cũng được coi là khởi nguồn của những pha bóng tấn công và các cầu thủ hoàn toàn có thể dâng bóng lên cao và tham gia vào những pha tấn công khi đối phương lùi về sâu để phòng ngự. Chính vì thế, dù các cầu thủ chơi phòng ngự nhưng vẫn có thể tấn công lên để ghi bàn thắng cho đội nhà.

Ngoài những yếu tố về mặt tinh thần thì khi thi đấu ở vị trí trung vệ, các cầu thủ cũng cần phải có được một thể hình tương đối tốt để có thể kèm cặp tốt những cầu thủ tấn công của đội bạn.

Khi chơi ở vị trí trung vệ không yêu cầu các cầu thủ phải có tốc độ cao nhưng phải có mặt thể hình tốt: chiều cao để tranh chấp những pha bóng bổng, thể hình để tì đè, tranh cướp bóng với các cầu thủ đối phương.

Trung vệ cũng chính là những cầu thủ cần phải có những pha lấy bóng hết mình cùng với một kinh nghiệm dày dặn để không bị phạm lỗi với cầu thủ của đối phương gây ra tình huống nguy hiểm…

Trung vệ là gì

Làm thế nào để chơi tốt ở vị trí trung vệ?

Để có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ thì điều đầu tiên các cầu thủ cần phải làm chính là ý thức được nhiệm vụ của một trung vệ là gì? Nếu có thể ý thức được rõ nhiệm vụ này thì các cầu thủ có thể tập trung cao độ cho nhiệm vụ mà mình đang đảm nhận và được phân công.

Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ này thì trung vệ sẽ cần phải rèn luyện được cho bản thân những đặc tính quan trọng sau đây:

Thứ nhất, trung vệ cần phải nắm rõ được kỷ luật để không bao giờ quên nhiệm vụ của bản thân,  không gây ra tình trạng cướp được bóng rồi bỏ quên vị trí của mình mà tấn công lên để ghi bàn.

Thứ 2, khi đá ở vị trí trung vệ thì các cầu thủ phải biết cách hô hào, đưa ra những ký hiệu rõ ràng cho đồng đội của mình trong những tình huống cụ thể. Đồng thời, các cầu thủ đá ở vị trí trung vệ cũng cần phải rèn luyện được khả năng phân tích trận đấu, bao quát trận đấu, đọc trận đấu một cách tốt nhất để đưa ra được những phương án để thay thế khi cần thiết.

Khi đá ở vị trí trung vệ thì các cầu thủ cần phải cần quyết đoán để đưa ra được những quyết định chính xác khi cần thiết. Sự chần chừ do dự của cầu thủ có thể mang đến cho đối phương nhiều cơ hội ghi bàn. Một trung vệ giỏi sẽ biết được khi nào nên lao nhanh lên cướp bóng và khi nào nên giữ nguyên vị trí của mình, khi nào nên cầm bóng hoặc dùng tiểu xảo.

Với những thông tin, kiến thức tổng hợp trên https://ibongda.tv hi vọng người hâm mộ bóng đá có thể hiểu được vị trí trung vệ là gì? Vai trò và nhiệm vụ của vị trí trung vệ trong bóng đá để ủng hộ các cầu thủ cũng như đội bóng yêu thích của mình hoặc thi đấu một cách xuất sắc ở vị trí trung vệ trên sân.