Những năm gần đây, thông tin về một vị lương y chữa bệnh về dạ dày bằng bài thuốc Đông y được nhiều người biết đến. Hãy tìm hiểu về việc tử tế lương y Phạm Văn Thanh trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Lương y Phạm Văn Thanh là ai?

Lương y Phạm Văn Thanh là truyền nhân đời thứ tư của ông lang Phạm Văn Đĩnh và cho đến nay đã làm nghề thuốc đông y hơn 25 năm. Hiện ông sinh sống và làm việc chủ yếu tại Lào Cai. 

Có cha là ông lang nổi tiếng thế nhưng từ nhỏ Phạm Văn Thanh lại theo học Tây y tại bệnh viện Việt Đức. Sau đó, ông công tác tại bệnh viện tỉnh và Hội Đông y Lào Cai. Mặc dù học chuyên sâu về Tây y nhưng càng học ông càng nhận ra giá trị của của các bài thuốc Đông y nên sau 20 năm theo đuổi nghề ông đã quyết định xin thôi việc và toàn tâm toàn ý nghiên cứu Đông y.

Trong suốt những năm tháng của tuổi trẻ, lương y Phạm Văn Thanh đã cố gắng học hỏi và nâng cao khả năng chuyên môn. Kiến thức về thuốc của lương y không chỉ được học ở sách vở, lý thuyết hay người cha của mình mà còn ở chính trong thực tế. 

Sau nhiều năm làm việc và cống hiến, Lương y Phạm Văn Thanh đã đạt được những thành tựu nhất định. Các nghiên cứu, bài thuốc của ông có thể kể đến các bài thuốc về chữa viêm loét dạ dày. Những bài thuốc này đã giúp cho hàng triệu người trên cả nước điều trị hiệu quả căn bệnh hiệu quả.  

việc tử tế lương y Phạm Văn ThanhTìm hiểu việc tử tế lương y Phạm Văn Thanh

Xem thêm: Quỹ khuyến học Việt Nam ra đời khi nào, hoạt động nhằm mục đích gì?

Cơ duyên đến với nghề chữa bệnh bằng thuốc Đông y

Lào Cai là mảnh đất có rất nhiều cây thuốc quý nên người Trung Quốc thường qua đây để tìm mua. Nhận thấy được điều đó, lương y đã tự lần mò học hỏi những vị thuốc này để xem đó là thuốc gì, chúng có tác dụng ra sao mà trong sách của nền y học cổ truyền Việt Nam vẫn chưa có. 

Để tìm ra các bài thuốc hữu hiệu, ông đã dày công nghiên cứu hàng chục năm trời. Bước chân của ông đã in dấu lên khắp nẻo đường, khắp các khe suối, vách đá, rừng thẳm và cả những ngọn núi cao nhất nước Nam để tìm ra những cây thuốc quý. Thậm chí, ông còn đi xuyên cả sang nước bạn Lào để nghiên cứu.

Với sự học hỏi, tìm tòi về các loại cây thuốc và giá trị của cây mang lại, từ đó kiến thức của lương y ngày càng uyên thâm. Đặc biệt những kiến thức về cây thuốc giúp chữa những căn bệnh liên quan đến dạ dày. Đây không phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng nó đeo đuổi người bệnh trong thời gian dài với những triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nhờ sự tận tâm cùng kiến thức Đông – Tây kết hợp, phương thuốc chữa bệnh dạ dày của riêng lương y Phạm Văn Thanh đã được ra đời và mang lại hiệu quả cao. Hàng năm, có hàng trăm người bệnh được ông chữa khỏi.

Việc tử tế lương y Phạm Văn Thanh

Mọi người biết đến lương y Phạm Văn Thanh qua những bài thuốc quý về chữa bệnh liên quan đến dạ dày và là một người thầy thuốc đức độ tận tâm với nghề, luôn có lòng cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn trong thực tế. Trong căn nhà nhỏ ở tỉnh Lào Cai, hàng ngày lương y tiến hành bốc thuốc cho người bệnh. 

Có một điều đặc biệt ở vị lương y này là ông thường xuyên điều trị bệnh miễn phí cho người nghèo. Đến nay, lương y Phạm Văn Thanh đã tặng hàng ngàn thang thuốc dạ dày cho những người nghèo trên khắp cả nước. Trong nhiều năm qua, lương y vẫn lặng lẽ đọc hàng trăm bức thư từ mọi miền tổ quốc gửi về và bốc thuốc gửi miễn phí đến họ. Với những trường hợp đặc biệt khó khăn, ông còn biếu thêm ít tiền để trang trải trong cuộc sống. Những việc tử tế lương y Phạm Văn Thanh đã được lan tỏa và có nhiều người tìm đến. 

việc tử tế lương y Phạm Văn ThanhTìm hiểu việc tử tế lương y Phạm Văn Thanh

Bài thuốc chữa bệnh của lương y Phạm Văn Thanh

Hiện nay, phòng khám của lương y Phạm Văn Thanh là nơi thăm khám và chữa trị cho những bệnh nhân có các vấn đề về các bệnh viêm loét dạ dày, viêm hành tá tràng, đại tràng cần điều trị. Tại đây, lương y chuyên tiếp nhận, thực hiện các công việc bắt mạch, chẩn đoán, xác định bệnh, kê đơn thuốc điều trị bệnh cho người dân đang sống tại Lào Cai và những khu vực lân cận. Ngoài các bệnh về dạ dày, lương y còn bốc một số bệnh liên quan đến xương khớp hoặc bệnh đường tiêu hoá khác. 

Bài thuốc giúp lương y Phạm Văn Thanh nổi tiếng chính là chữa dạ dày, viêm loét dạ dày. Bài thuốc được điều chế từ những loại thảo dược chính như:

  • Cam thảo

  • Bạch truật

  • Hoài sơn

  • Nghệ đen

  • Hoàng kỳ

  • Hồi đầu thảo

  • Phan tàu cáy

  • Phục quản thống

  • Râu hùm… cùng nhiều vị gia truyền khác.

Bài thuốc có công dụng tiêu viêm, chủ trị chữa viêm loét và có tác dụng giải độc, thông khí, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhằm nâng cao thể trạng cơ thể. Chính sự kết hợp giữa kiến thức điều trị Đông y và Tây y đã giúp lương y Phạm Văn Thanh chữa thành công bệnh dạ dày cho rất nhiều người.

Tổng hợp

 

2.5/5 - (4 bình chọn)