Biểu tượng ngành Y là gì? Ý nghĩa của biểu tượng thế nào? Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về ngành nghề này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc giúp các bạn tìm hiểu tổng quan về biểu tượng ngành Y, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Biểu tượng ngành Y là gì?

Một đoạn thời gian trước đây hình hai con rắn cuốn quanh một cây gậy và trên gần đầu cây gậy có một đôi cánh xoè ngang cũng đã được coi như biểu tượng cho ngành Y.

Cây gậy với 2 con rắn quấn còn được gọi là Caduceus, gậy thần gồm 1 bó đũa chế từ cây thắng còn 2 con rắn ôm quanh 2 bên. Đây là biểu tượng thần Hermes và sau này là thần Mecure người La Mã, vị thần điều hành về sức khỏe và sự mua bán.

Hai con rắn là biểu tượng cho sự thận trọng, có tính khôn khéo, cũng biểu tượng cho sự cân bằng về tâm thần và thể xác, nó nói lên tình trạng sức khỏe của những nhà hiền triết cổ đại. Do đó, thầy thuốc, dược sĩ Châu Âu đã lấy hình con rắn và gậy thần làm biểu tượng ngành Y tế.

Hiện nay biểu tượng ngành Y chính thức là hình ảnh một con rắn cuốn quanh một cây. Hình hai con rắn cuốn quanh một cây gậy có đôi cánh thường được dùng làm biểu tượng cho những tổ chức, những sản phẩm liên quan đến ngành Y.

Đọc thêm: Khám phá các ngày lễ của ngành Y tế trên toàn cầu

Ý nghĩa của biểu tượng ngành Y

Để hiểu về ý nghĩa biểu tượng ngành Y các bạn cần tìm hiểu về nguồn gốc biểu tượng.

Theo truyền thuyết, thần Esculape lấy vợ là Lampetie. Hai vợ chồng đã sinh được 2 cô con gái lần lượt tên là Hygie và Panacée, 3 người con trai lần lượt tên là Thelesphore, Machaon và Podalire.

Một trong số 5 người con của thần Esculape, có một người con là Hygie đã nuôi rắn để chữa bệnh và sau này được coi là biểu tượng cho việc giữ gìn sức khỏe con người.

Cô con gái thứ hai là Panacée – người được mệnh danh là nữ thần có khả năng chữa mọi bệnh tật cho con người.

Hai người con trai của thần Esculape đều tham gia cuộc chiến thành Troy và đã được Homère ca ngợi trong tập trường ca Iliad. Machaon có tài chữa mọi vết thương cho các chiến binh, còn Podalire là một thầy thuốc ngoại khoa tài năng. Con trai của Podalire là Hipocoon, tổ tiên của Hippocrate, sau này được tôn vinh là bậc y tổ của thế giới.

Đến đầu thế kỷ V trước công nguyên, Esculape được tôn thờ như một vị thần linh của Y học Hy Lạp. Chữ Esculape về sau đã trở thành danh từ chung để chỉ những người hành nghề Y dược.

Sau này, để tưởng nhớ Esculape, người ta đã dựng lên bức tượng của ông với tay cầm chiếc gậy nguyệt quế và có một con rắn quấn xung quanh. Cũng theo truyền thuyết, con rắn quấn quanh chiếc gậy nguyệt quế của thần Esculape là một loài rắn đẹp, sống chủ yếu ở châu Âu và được đưa đến La Mã để cứu nguy cho người dân nơi đây, những người đang phải chống chọi với căn bệnh dịch hạch. Nhiều người cho rằng loài rắn này đã chữa khỏi bệnh cho người nhiễm bệnh dịch hạch bằng cách liếm các vết thương của người bệnh trong lúc họ đang ngủ.

Như vậy, dựa theo truyền thuyết ý nghĩa biểu tượng của ngành Y với hình ảnh con rắn nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ cho con người.

Xem thêm: Ngành bác sĩ Điều dưỡng học mấy năm?

Các biểu tượng ngành Y tế

Trong ngành Y được phân ra nhiều chuyên ngành Y tế khác nhau, mỗi chuyên ngành sẽ có một biểu tượng ngành Y riêng.

Tuy nhiên nó vẫn lấy cảm hứng từ biểu tượng ngành Y chung để thể hiện nét đặc trung của chuyên ngành của mình, cụ thể:

  • Khi bạn thấy hình ảnh một con rắn quấn quanh một cây gậy thì đó là biểu tượng của Y học hoặc ngành Y nói chung. Biểu tượng này xuất hiện trên logo của rất nhiều tổ chức, hiệp hội về chăm sóc sức khỏe như Hiệp hội y học Hoa Kỳ, Tổ chức y tế thế giới (WHO)…
  • Biểu tượng một con rắn quấn quanh một chiếc cốc, đó là biểu tượng của các y bác sĩ tại Pháp vào năm 1945;
  • Biểu tượng một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ;
  • Biểu tượng một con rắn kết hợp với một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh;
  • Biểu tượng một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;
  • Biểu tượng một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Ý nghĩa logo Bộ Y tế Việt Nam

Logo Bộ Y tế Việt Nam do Bộ Trường Bộ Y tế Ông Nguyễn Quốc Thiện ký quyết định sử dụng từ ngày 24/02/2009.

Logo Bộ Y tế có bố cục hình tròn, phía trên của ¼ hình tròn là cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ Việt Nam, thể hiện sự trang trọng quyền uy của cơ quan quản lý nhà nước, ¾ hình tròn màu xanh đậm, màu chủ đạo của logo, thể hiện sự bình an, tin cậy.

  • Hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của Ngành Y tế.
  • Bốn nét hình cung lan tỏa từ trung tâm ra ngoài bao quanh hai bên logo, thể hiện sự thống nhất, liên hoàn của 4 cấp trong ngành y tế từ trung ương (Bộ) đến tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường).
  • Chữ Bộ Y tế tiếng Việt và tiếng Anh được sắp xếp hợp lý trong tổng thể của bố cục.
  • Logo Bộ Y tế mang biểu tượng khúc triết về ý tưởng nội dung, mạch lạc và giản dị trong hình tượng, dễ nhận biết và rất Việt Nam khi giao dịch quốc tế.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về biểu tượng ngành Y, nguồn gốc, ý nghĩa vì sao hình ảnh con rắn được dùng làm biểu tượng cho ngành Y. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post