Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển đơn giản được nhiều trường Đại học áp dụng trong mùa tuyển sinh 2024 nhằm giảm bớt áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Vậy ngành Y có xét học bạ không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm câu trả lời với chúng tôi ngay nhé!

Mục Lục

Ngành Y có xét học bạ không?

Ngành Y được xem là ngành học cao quý, được nhiều người trân quý. Các bạn sinh viên sau khi hoàn thành khóa học ra trường có cơ hội việc làm cao. Do đó hàng năm có số lượng lớn thí sinh tham gia thi tuyển, xét tuyển vào ngành.

Ngành Y có xét học bạ không?
Ngành Y có xét học bạ không?

Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo khối ngành sức khỏe và môi trường có phương án tuyển sinh khác nhau. Vậy ngành Y có xét học bạ không? Câu trả lời là CÓ, phương thức tuyển sinh xét học bạ là một trong các phương án tuyển sinh vào ngành Y.

Phương thức xét học bạ mở ra cơ hội rộng lớn cho các thí sinh đặc biệt đối với những bạn có học lực ở mức trung bình khá, chưa đủ tự tin vào học lực để tham gia thi tuyển vào các trường Đại học có phương án tuyển sinh xét điểm thi.

Đọc thêm: Ngành bác sĩ Điều dưỡng học mấy năm?

Danh sách các trường Đại học Y sử dụng hình thức xét học bạ

Các trường đào tạo y khoa hàng đầu như Đại học Y Hà Nội, Y Dược TP.HCM không sử dụng học bạ để xét tuyển. Các trường này chỉ xét dựa vào điểm thi tốt nghiệp, hoặc kết hợp điểm thi với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường Đại học công bố phương án tuyển sinh trong đó có trường xét học bạ THPT mở rộng cơ hội cho thí sinh.

Dưới đây là danh sách một số các trường Đại học đang tuyển sinh theo phương thức xét học bạ THPT để các thí sinh dễ dàng tìm hiểu và đưa ra quyết định lựa chọn môi trường cho bản thân:

 • Trường Đại học Y tế công cộng: Trường áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học bạ cho 5 ngành: Y tế công cộng, Dinh dưỡng, Công tác xã hội, Kỹ thuật phục hồi chức năng và Khoa học dữ liệu.
 • Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng: Sử dụng kết quả học bạ để tuyển sinh cho ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học.
 • Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên: Trường sử dụng 3 tổ hợp môn B00, D07 và B08 tuyển 120 chỉ tiêu ngành Y khoa xét bằng học bạ.
 • Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương dành chỉ tiêu tuyển ngành Y khoa cho cách xét học bạ kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 60/120 điểm trở lên, cùng học lực 3 năm loại giỏi, điểm trung bình 6 kỳ của hai môn Toán – Hóa, Toán – Lý hoặc Toán – Sinh từ 8 trở lên).
 • Trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuật: Xét tuyển học bạ với các ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng.
 • Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu: xét tuyển học bạ theo điểm trung bình 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) và xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12.
 • Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh dành 50% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ, thí sinh cần có điểm học tập trung học phổ thông đạt từ ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định.

Xem thêm: Ngành Pháp y học trường nào? Công việc của chuyên viên Pháp y ra sao?

Các trường Cao đẳng xét học bạ ngành Y

Trên thực tế không phải thí sinh nào cũng đủ điều kiện xét tuyển học bạ ngành Y tại các trường Đại học, bởi mặt bằng chung điểm xét tuyển khá cao cùng tỷ lệ chọi lớn. Do vậy với nhiều bạn yêu thích ngành Y những điểm số học bạ không quá cao sẽ lựa chọn xét tuyển học bạ THPT tại các trường Cao đẳng có đào tạo ngành Y.

Sau đây là một số trường Cao đẳng xét học bạ ngành Y uy tín các bạn nên tham khảo:

 • Trường Cao đẳng Dược Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y dược Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Cao đẳng Bách Việt

Hầu hết các trường Cao đẳng ngành Y trên xét tuyển theo hình thức xét học bạ với điều kiện cụ thể như:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2024 trở về trước.
 • Xét tuyển trên phạm vi cả nước, không phân biệt vùng miền, tôn giáo.
 • Đảm bảo có đủ sức khỏe để theo học 3 năm.
 • Không vi phạm pháp luật hay đang trong thời gian thi hành án, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với điều kiện xét tuyển Cao đẳng ngành Y đơn giản đã mở ra cơ hội rộng mở cho các bạn thí sinh yêu thích lĩnh vực ngành Y mà chỉ có học lực trung bình – khá. Chỉ cần các bạn đáp ứng mọi điều kiện xét tuyển trên thì cơ hội trúng tuyển rất cao.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thắc mắc Ngành Y có xét học bạ không cùng các trường Y xét học bạ mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc thuận tiện cập nhật thông tin xét tuyển vào ngôi trường yêu thích. Bạn đọc hãy ghé chuyên mục thường xuyên để cập nhật thêm các thông tin chi tiết về hướng nghiệp.

Rate this post