Những việc làm tử tế trong cuộc sống cần được thực hiện và lan tỏa để xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Hãy thực hiện những điều nhỏ bé dưới đây để mang lại niềm vui cho mọi người và giúp chính bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mục Lục

Việc làm tử tế trong cuộc sống là gì?

Những việc làm tử tế trong cuộc sống là việc làm tốt đẹp, phù hợp với chuẩn mực xã hội và đạo đức. Những hành động này được xuất phát từ lòng yêu thương, đùm bọc, đồng cảm giữa người với người và nhằm hướng đến xây dựng xã hội văn minh, tốt đẹp, nhân văn. Những người có hành động, việc làm tử tế luôn được xã hội đề cao, tuyên truyền và nêu gương.

Ý nghĩa của việc tử tế trong cuộc sống:

+ Giúp bản thân sống vui vẻ, hạnh phúc và coi niềm vui của những người được ta giúp đỡ thành niềm vui của bản thân.

+ Giúp tăng thêm thêm đồng cảm và sẻ chia trong quan hệ giữa người với người từ đó giúp xã hội trở nên văn minh hơn.

+ Giúp xã hội phát triển lành mạnh và thế giới không còn bạo lực, chiến tranh.

+ Những việc làm tử tế trong cuộc sống sẽ giúp con người nhận thức lại hành động của bản thân và đối nhân xử thế một cách đàng hoàng.

những việc làm tử tế trong cuộc sốngNhững việc làm tử tế trong cuộc sống

Xem thêm: Mục đích của việc làm từ thiện là gì? Như thế nào là từ thiện đúng cách?

Những việc làm tử tế trong cuộc sống

Việc làm tử tế với người thân

– Dành thời gian cho người thân: Cuộc sống và công việc bận rộn khiến ta không thể dành thời gian cho người thân. Do đó, bạn hãy bớt một chút thời gian để gặp gỡ và nói chuyện với họ.

– Gọi điện cho cha mẹ ít nhất 2 lần/tuần: Nếu phải học tập hay làm việc xa nhà thì việc gọi điện thoại hỏi thăm khiến cha mẹ bạn cảm thấy vui mừng. Do đó, bạn hãy thường xuyên gọi điện cho cha mẹ để trò chuyện, tâm sự.

– Giúp đỡ người thân khi bạn rảnh: Nếu người thân của bạn đang có con nhỏ và gặp khó khăn để cân bằng giữa gia đình và công việc thì bạn có thể trông trẻ phụ giúp họ trong thời gian rảnh. Việc làm này sẽ giúp họ có thể dành nhiều thời gian cho nhau hoặc có thời gian hoàn thành công việc.

– Giúp đỡ người lớn tuổi trong gia đình làm quen với công nghệ: Những người lớn tuổi thường không quen với những thiết bị công nghệ mới. Thay vì tỏ ra khó chịu vì sự lạ lẫm với thiết bị công nghệ, bạn hãy giúp họ làm quen với công nghệ. Đây cũng là một hành động tử tế và giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp với cha mẹ hay cô bác của bạn.

Những việc làm tử tế với người lạ

– Mua thức ăn cho người lang thang: Bạn có thể mua đồ ăn hoặc mang đồ ăn dư thừa trong bếp cho họ. Việc làm tử tế này rất thiết thực cho những người thực sự có nhu cầu.

– Giữ cánh cửa cho người đi sau bạn: Khi tới nhà hàng hoặc trung tâm mua sắm, bạn có thể giữ cửa cho người đi phía sau bạn. Điều này sẽ giúp mọi người nhận ra hành động ngọt ngào và tử tế của bạn.

– Hãy cười hoặc thể hiện khuôn mặt hạnh phúc: Bạn hãy mỉm cười với những người lạ đi ngang qua. Hoặc nếu bạn gặp ai đó đang chán nản và buồn rầu thì có thể mỉm cười và hỏi xem bạn có thể làm bất cứ điều gì để giúp họ không. Điều này sẽ mang lại cho họ hy vọng và sự khích lệ để đối mặt với khó khăn.

– Nói “cảm ơn” và “vui lòng”: Khi bạn nhận được dịch vụ từ một người nào đó như nhân viên phục vụ tại nhà hàng, nhân viên trông giữ xe hay nhân viên tạp vụ tại nơi làm việc thì đừng quên dùng những từ ngữ  như “vui lòng” và “cảm ơn”. Điều này chắc hẳn sẽ mang lại niềm vui cho họ và sẽ xem bạn là một người tử tế. Hơn nữa, họ sẽ phục vụ bạn một cách chân thành hơn.

– Nhường ghế ngồi cho người khác: Khi di chuyển trên các phương tiện công cộng, bạn hãy nhường chỗ ngồi cho người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai. Đây cũng là một hành động tử tế và có đạo đức.

– Ủng hộ quần áo cũ: Nếu bạn có quần áo không mặc nữa và muốn cho người khác thì có thể quyên góp tại các tổ chức phi lợi nhuận để phân phát quần áo tới người nghèo. Làm điều này bạn sẽ giúp được những người có ít hoặc không có quần áo mặc.

những việc làm tử tế trong cuộc sốngNhững việc làm tử tế trong cuộc sống

Xem thêm: Tìm hiểu việc tử tế lương y Phạm Văn Thanh

Những việc làm tử tế với động vật

– Cho chó, mèo hoang ăn: Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy chó hoặc mèo hoang đi ngang qua, thay vì ném thức ăn bỏ đi hoặc thức ăn thừa thì bạn có thể để cho chúng ăn. Dù các con vật nuôi không thể nói ra cảm xúc của mình nhưng việc làm này sẽ khiến bạn cảm thấy vui hơn.

– Để cho các con vật trú ngụ ở trong nhà bạn: Vào mùa mưa, mùa nắng như thiêu như đốt hay ngày đông lạnh giá, bạn có thể để cho chó, mèo bị lạc trú ngụ ở trong nhà của bạn. Cho các vật nuôi có một nơi trú ngụ ấm áp và thoải mái chính là một hành động tốt đẹp thể hiện sự tử tế. 

– Tình nguyện cứu hộ động vật: Nếu bạn yêu thích động vậy thì có thể tham gia tình nguyện ở trại động vật bất cứ khi nào bạn rảnh. Các trại động vật này cung cấp chỗ cư trú và thức ăn cho các con vật bị bỏ rơi. Tại đây, bạn có thể sẽ nhận được tình yêu thương dạt dào từ các con vật đang được nuôi dưỡng tại đây.

– Đi xe chậm lại khi thấy động vật qua đường: Thỉnh thoảng khi đi trên đường, bạn sẽ nhìn thấy các con vật đi ngang qua. Khi đó, bạn hãy chạy xe chậm lại để chúng đi qua trước và tránh làm chúng bị thương.

Tổng hợp

3/5 - (6 bình chọn)