Những năm tháng lịch sử đã mang đến tên tuổi cho câu lạc bộ Stade Rennais

Stade Rennais hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là Stade Rennais Football Club. Đây là một bóng chuyên nghiệp của hiệp hội bóng đá câu lạc bộ tại Pháp và có trụ sở chính tại Rennes. Có lẽ nhắc đến Stade Rennais người hâm mộ bóng đá chắc chắn không thể không biết đến câu lạc bộ này. Hãy cùng tìm hiểu câu lạc bộ Stade Rennais qua bài viết này nhé.

Những thành công của câu lạc bộ Stade Rennais

Stade Rennais được thành lập vào năm 1910 được một trong những thành viên sáng lập của câu lạc bộ này là giải hạng Nhất tại Pháp. Tuy nhiên, Rennes là một trong những câu lạc bộ đứng hàng đầu trong khu vực. Có lẽ nhắc đến Stade Rennais ai cũng đều biết sự góp mặt của câu lạc bộ trong trận Derby Breton. Với thành tích đáng ngưỡng mộ chính là đã mang về cho mình những giải đấu thứ 3 và đạt được rất nhiều các thành tích trong mùa giải, đặc biệt là năm 2019 – 2020. Tuy nhiên không chỉ có vậy Rennes cũng đã giành được 3 danh hiệu trong mùa giải Coupe de France vào những năm mà người hâm mộ bóng đá chắc chắn không thể quên là 1965, 1971, 2019. Với giải vô địch Coupe de France năm 1971 Rennes đã toàn hoàn đổi tên với phiên bản hiện tại. 

Được biết đến là một trong những học viên trẻ có tài, Liên đoàn bóng đá Pháp đã công nhận Rennes là một trong những học viên tốt nhất trong nước vào năm 2010 lúc bấy giờ. Với nền tảng học viện dưới 19 tuổi và đã 3 lần vô địch tại giải Coupe Gambardella vào những năm 1973 và 2003, 2008. 

Lịch sử quá trình sự nghiệp bóng đá của câu lạc bộ Stade Rennais

Được lập bởi một nhóm cựu sinh viên sống tại Brittany và đã đưa bóng đá nhanh chóng và lưu hành rộng rãi trên các vùng lân cận. Có lẽ đây là buổi đầu tiên mà câu lạc bộ được diễn ra với 2 tuần để gặp đối thủ là FC Rennais. Sau đó Stade đã để thua với tỉ số là  6 – 0. Đến năm 1902 Stade Rennais đã gia nhập 2 câu lạc bộ là 1 tại liên đoàn USFSA và sau đó đã trở thành thành viên sáng lập của giải bóng đá Ligue. Trong mùa giải thứ 2, câu lạc bộ đã giành chiến thắng sau khi đánh bại chức vô địch đầu tiên với FC Rennais khi tỉ số là 4 – 0 trong trận chung kết đó. 

Tới năm 1904 Stade Rennais đã hợp 2 đối thủ và trở thành câu lạc bộ Stade Rennais Universite với một mục tiêu duy nhất là vượt sự thống trị của Ligue de Bretagne bởi US Saint – Malo. Câu lạc bộ đã sử dụng màu sắc của mình trên sân cỏ bởi sự kết hợp đỏ và đen cùng với sọc dọc trên áo. Sau 3 năm Saint – Malo đã thống trị hoàn toàn Rennes đã làm lu mờ đi câu lạc bộ vào năm 1908 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người xứ là Wales Arthur Griffith.

Đến mùa giải tiếp theo Rennes đã vô địch nhưng trong năm 1910 Rennes đã không thể mang về được cúp và chỉ dừng lại ở vị trí thứ 3. Sau đó các nhà vô địch đã có một chuỗi những ấn tượng và họ đã giành được chức vô địch trong 4 mùa giải kế tiếp đó. 

Sau chiến tranh thế giới thứ 1, Rennes đã nỗ lực rất nhiều để giành được chiến thắng tại Coupe de France. Sau khi được xuất hiện của các cầu thủ quốc tế cùng với đội trưởng trong câu lạc bộ, Rennes đã lọt vào trận chung kết. Đến khi câu lạc bộ đối mặt với nhà đương kim Red Star Olympique thì đây chính là sự dẫn dắt bởi hàng công Paul Nicolas, Lucien Gamblin,… Red Star đã mở tỉ số ở phút thứ 4 và trận đấu được kết thúc sau bàn thắng muộn. Đến năm 1913 thì Rennes hoàn toàn gia nhập Ligue de l’ouest và đến năm 1929 Rennes đã rời khi bởi câu lạc bộ không đồng ý việc tăng số lượng các trận đấu của liên đoàn. Sau khi Rennes quyết định ra đi và trở thành cầu thủ tự do thì câu lạc bộ đã chơi rất nhiều các trận đấu giao hữu để bù đắp khi thua giải VĐQG. 

Sau đó khi gặp nhiều khó khăn trong việc chơi giải ngược lại họ cũng đã làm rất tốt ở Coupe de France và lọt vào bán kết năm 1967 và năm 1970. Khi Rennes giành được danh hiệu Coupe de France thứ 1 và đánh bại được Lyon FC với bàn thắng duy nhất. Đến năm 1972 Rennes đã đổi tên là Stade Rennes và được giám sát bởi 11 người quản lý khác nhau trong thời gian họ gặp khó khăn. 

Sau nhiều những khó khăn từ năm 2000 đến năm 2010 họ đã xuất hiện tại giải đấu châu âu UEFA và chấp thuận trong 10 mùa giải tới khi lĩnh vực sản xuất thanh thiếu niên. Họ đã sản sinh ra 1 số các tài năng trẻ như Yann M’Vila, Yacine Brahimi,… Trong các giải đấu Rennes cũng đã có rất nhiều những thành tích tốt ở những năm 2004 và năm 2005. 

Đến năm 2019 Rennes đã tuyên bố sẽ giành được chiến thắng tại Coupe de France và đến tháng 4 khi trận chung kết diễn ra, Rennes đã gặp Paris ST Germain và cúp vô địch quốc gia Pháp trong 4 năm đã là ứng cử viên nặng ký và đánh bại Rennes trong khi họ đăng quang Ligue 1. 

Sân vận động Stade Renais thi đấu

Công viên Roazhon đã sở hữu các thành phố của Rennes và trải qua đến 3 lần cải tạo từ những năm 55 năm 83 và năm 1999. Câu lạc bộ được cải tạo và nỗ lực chính là Olympiastadion ở Munich sau 4 năm tu sửa lại thì đã được cải tạo mới với thiết kế từ kiến trúc sư Bruno Gaudin tiêu tốn đến 38 triệu EURO sức chứa của sân vận động lên đến 29 nghìn người hâm mộ bóng đá.

Trên đây là một số những thông tin chính về câu lạc bộ Stade Rennais. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích đến cho người đọc.