Hiện nay nền giáo dục của Việt Nam ngày càng phát triển và có sự thay đổi đáng kể trong chính sách giáo dục của từng năm, cộng với nền kinh tế ngày càng hội nhập. Vì vậy, nhiều hình thức học tập mới được ra đời và nổi bật nhất trong thời gian gần đây là xu hướng học đại học từ xa qua internet. Bộ giáo dục đã xét duyệt phương án cho nhiều người Đại học, Cao đẳng mở rộng hình thức học tập này như trường Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội,… với đa dạng các khoa, các ngành khác nhau để thí sinh lựa chọn.

Hình thức tuyển sinh được áp dụng rộng rãi cho nhiều khoa, nhiều ngành nhưng không phải là tất cả các các khoa các ngành, mà được giới hạn bởi một số khoa ngành nhất định. Điểm xét tuyển theo hình thức này cũng áp dụng dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh 2018 do Bộ giáo dục chỉ đạo. Khóa đào tạo vẫn diễn ra từ 2,5 năm đến 5 năm và sau khi học xong toàn bộ khóa đào tạo thì sinh viên được cấp bằng Cử nhân, Kỹ sư tùy vào chuyên ngành đào tạo. Điểm khác biệt lớn nhất của hình thức tuyển sinh theo hệ học đại học từ xa qua internet đó là việc chủ động thời gian của người học. Sinh viên chỉ cần tự sắp xếp thời gian và địa điểm học của mình với máy tính có sử dụng internet. Việc sử dụng internet làm phương tiện để học tập, sinh viên không cần phải đến lớp trực tiếp theo giờ hành chính như thông thường.

Điểm thuận lợi của hình thức học đại học từ xa qua internet sẽ tạo ra những cơ hội mới, phương pháp học tập mới dành cho những thí sinh muốn được nâng cao trình độ. Các trường Đại học, Cao đẳng sẽ cung cấp giáo trình điện tử cho sinh viên và có hướng dẫn chi tiết để các sinh viên có thể tự chủ động thời gian học tập của mình. Sinh viên được cung cấp tài khoản để đăng nhập vào trang đào tạo và quá trình học tập thì có 2 hình thức là học trực tiếp với giáo viên giảng dạy qua mạng và học qua các tài liệu giáo trình nhà trường cung cấp. Cùng với đó, để đảm bảo chất lượng học tập thì các trường cũng tạo điều kiện để hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên như giáo viên thường xuyên theo dõi qua mạng để hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về bài học. Việc học qua các giáo trình trên internet cũng có nhiều điểm thú vị hơn so với những sách giáo trình truyền thống thông thường, điều này làm tăng nhu cầu học tập, tạo sự hứng thú cho người học.

Học đại học theo hướng qua internet mặc dù có những điểm thuận lợi nhưng cũng có những bất cập. Sinh viên dễ bị xao nhãng, chểnh mảng do không có người đốc thúc học tập, sinh viên cần chủ động tự giác trong quá trình học tập của mình. Nhiều người lo lắng rằng liệu rằng bằng được cấp trong hệ học đại học từ xa qua internet có được như bằng học Đại học, Cao đẳng thông thường không? Thì các chuyên gia nhận định rằng: về bằng cấp thì chất lượng không có sự giảm sút, chỉ có việc học tập thì sinh viên có tự giác học tập và đáp ứng đúng được việc học tập nhà trường đưa ra hay không. Hiện nay, hình thức học đại học từ xa qua internet ngày càng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn vì tính tiện lợi của hình thức này. Một hình thức mà khi vừa ra đời đã được nhiều người đăng ký tham gia học và đến thời điểm này vẫn không ngừng phát triển. Đây cũng được coi là một thành quả tích cực góp phần làm cho nền giáo dục Việt Nam phát triển.

Rate this post