Thời đại công nghệ số đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, Internet được sử dụng rộng rãi mọi ngõ ngách, mọi gia đình và mọi trường học. Việc áp dụng Internet vào giảng dạy cũng đang được quan tâm triển khai và bước đầu thu được nhiều kết quả tích cực.

Bộ giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn và yêu cầu việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục đào tạo ở tất cả các cấp học, bậc học và các ngành học. Xem công nghệ thông tin như là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho đổi mới phương pháp dạy học ở các môn học đem đến những giờ học thú vị và có chất lượng cao.

Vậy áp dụng Internet trong giảng dạy đem đến những lợi ích gì?

Đối với giáo viên

Đầu tiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo và trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy của mình. Hiện nay, đa số giáo viên đều sử dụng giáo án điện tử thay vì giáo án truyền thống. Giáo án điện tử không chỉ bao gồm nội dung bài giảng mà trong đó còn kèm theo các hình ảnh và video. Do đó đòi hỏi, các thầy cô phải sử dụng thành thạo máy tính. Cụ thể, các thầy cô không chỉ bó buộc trong khối lượng kiến thức hiện có mà còn được tìm hiểu thêm về những chuyên ngành khác như tin học và học hỏi các kỹ năng sử dụng hình ảnh, âm thanh trong việc thiết kế bài giảng tối ưu. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp giáo viên có thể chia sẻ bài giảng với đồng nghiệp, cùng nhau thảo luận và nâng cao chất lượng giáo án của mình nhằm đem lại những giờ học hấp dẫn trực quan chất lượng nhất cho các em học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cả đại học, cao đẳng. Như vậy chất lượng giáo viên sẽ được nâng cao, các phương pháp dạy học sẽ được thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Đối với học sinh:

Đối tượng thứ hai được hưởng lợi trực tiếp từ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đó chính là học sinh. Các em được tiếp cận  với một phương pháp dạy học mới vô cùng hấp dẫn, hơn hẳn phương pháp đọc – chép truyền thống. Áp dụng giáo án điện tử cùng với những hình ảnh sống động liên quan tới bì học sẽ thu hút sự theo dõi khiến cho giờ học trở lên thú vị hơn, kích thích sự sáng tạo của các em học sinh, các em tiếp thu nhanh cũng như nhớ bài lâu hơn. Bên cạnh đó, sự tương tác giữa thầy cô và học trò cũng được cải thiện đáng kể, học sinh có nhiều cơ hội được thể hiện quan điểm cũng cũng như ý kiến của mình. Điều này giúp các em rèn luyện tính chủ động và sáng tạo trong học tập. Qua đó, giáo viên có thể đánh giá được năng lực, tính cách cũng như mức độ tiếp thu kiến thức của từng em để từ đó có một phương pháp điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Việc được tiếp xúc nhiều với công nghệ thông tin trong lớp học mang đến cho các em những kỹ năng tin học cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây sẽ là nền tảng và sự trợ giúp đắc lực giúp học sinh đa dạng và sáng tạo các buổi thuyết trình trước lớp, đồng thời tăng cường khả năng tìm kiếm thông tin cho bài học của các em.

Mục tiêu của giáo dục là không ngừng đổi mới phương pháp học tập và nâng cao chất lượng giáo dục cho tất cả các cấp. Do dó việc ứng dụng Internet trong quá trình giảng dạy sẽ là một bước tiến mới trong giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nước ta. Chúng ta có thể hy vọng rằng nền giáo dục nước ta sẽ phát triển như các nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới trong tương lai không còn xa.

Xem thêm: Tự học tiếng anh qua Internethieeuj quả và tiết kiệm chi phí

 

1.7/5 - (4 bình chọn)