Internet đang là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, trong thời đại công nghệ số bùng nổ manh mẽ. Internet có mặt khắp mọi nơi, được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống từ công việc văn phòng kế toán, gửi thư từ ký kết hợp đồng, kinh doanh online, cho đến học tập giáo dục,…Hiện nay, Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã khuyến khích triển khai viêc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục. Và hoạt động này đang được triển khai rộng rãi ở mọi loại hình cơ sở đào tạo, bước đầu nhận được sự ủng hộ và kết quả tích cực của thầy cô và học sinh. Thậm chí, thiết bị CNTT đã trở thành vật “bất ly thân”, là trợ thủ đắc lực của rất nhiều thầy cô giáo và học sinh.

Mục Lục

1. Máy tính trở thành bảng phụ hỗ trợ giảng dạy

Bộ giáo dục và Đào tạo đã tăng cường trang bị thiết bị dạy học hiện đại như phần mềm dạy học, máy tính, máy chiếu, bảng tương tác…để nâng cao chất lượng dạy, học đã và đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của các trường học, cơ sở đào tạo.

Hầu hết các môn học đều có thể ứng dụng công nghệ thông tin để tăng độ hấp dẫn của các bài giảng, khiến học sinh dễ tiếp thu kiến thức. Với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin – truyền thông, giáo viên dần thay đổi chuyển từ cách dạy học truyền thống với hình thức đọc- chép mà thay vào đó là giáo án điện tử với những hình ảnh minh họa sống động, gây sự tò mò chú ý của các em học sinh giúp cho chất lượng giờ học được nâng cao một cách hiệu quả. Rèn luyện tính chủ động trong học tập của học sinh. Trong mỗi giờ học với giáo án điện tử, các em sẽ được mở rộng hiểu biết hơn thông qua các video, đoạn phim, hình ảnh liên quan đến bài học. Đây là một phương pháp học tập hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Hơn thế nữa, giờ đây việc trao đổi nghiệp vụ qua email hoặc tham gia các diễn đàn giáo dục. Nhà trường đã phủ sóng Wifi, các phòng học đều được trang bị máy chiếu nên hầu hết các bài giảng đều được các thày cô giáo thiết kế trên Power Point để dễ thu hút, lôi cuốn học sinh.

Đọc thêm:

Ứng dụng CNTT trong quản lý sinh viên đem lại lợi ích gì?

Biến giảng đường thông minh nhờ các ứng dụng của tin học

Ứng dụng CNTT trong quản lý sinh viên đem lại lợi ích gì?

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp các em thông minh hơn

2. Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học người bạn đồng hành của học sinh.

Công nghệ thông tin không chỉ là trợ thủ đắc lực cho các giáo viên mà còn là người bạn đồng hành thân thiết của các học sinh trong xã hội học tập, kỷ nguyên tri thức số. Việc sử dụng Internet hỗ trợ rất tốt cho việc học tập của học sinh. Để cho học sinh tự nghiên cứu bài tập trước khi vào lớp thông qua Internet sẽ giúp cho các em có thể nắm được trước nội dung bài học. Internet giờ đây còn xa lạ đối với các em, mà ngược lại nó trở thành một công cụ đắc lực.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học: “Trợ lý không lương” của quản lý giáo dục

Bên cạnh khả năng nâng cao hiệu quả giảng dạy, học tập, CNTT còn ngày càng thể hiện rõ vai trò “trợ lý không lương mà hiệu quả cao” đối với hoạt động quản lý giáo dục. “Đón đầu” các công nghệ hiện đại, một số trường đã triển khai hệ thống xử lý gửi tin nhắn đến điện thoại di động cho các bậc phụ huynh để báo cáo kết quả học tập của học sinh; ứng dụng CNTT vào quản lý hồ sơ sinh viên, tổ chức thi trực tuyến, theo dõi thời khóa biểu, báo điểm,…Từ đó các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được tình hình học tập của con em mình một cách nhanh chóng.

cau hinh may tinh cho phan mem photoshop portable

Nhờ có CNTT, nhờ có Internet mà chất lượng giáo dục nước ta ngày càng được nâng cao và cải thiện một cách vượt bậc. Nhiệm vụ của giáo dục là không ngừng nâng cao và thay đổi phương pháp học tập một cách hiệu quả do đó ứng dụng Internet trong nền giáo dụng là một phương pháp hoàn toàn đúng đắn và chính xác của Bộ giáo dục và Đào tạo.

4.9/5 - (102 bình chọn)