Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giáo dục không còn là điều mới mẻ hay xa lạ gì nữa. Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục quản lý con người thì công nghệ thông tin đã được ứng dụng nhiều hơn và phát huy được tác dụng của mình.

Chúng ta có thể thấy được rằng sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin trên thế giới đã đạt tới ngưỡng cửa rất cao khi mà nó hỗ trợ cho đất nước bạn phát triển nền kinh tế, xã hội đất nước, giáo dục một cách toàn diện. Ở Việt Nam ứng dụng của lĩnh vực khoa học này và trong đời sống cũng ngày trở nên phổ biến hơn. Chúng ta sử dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả sản xuất công nghiệp, dùng công nghệ thông tin để truyền tải các thông điệp, phát triển truyền thông và đương nhiên vai trò của công nghệ thông tin đối với ngành giáo dục là không thể phủ nhận.

Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong giáo dục

Trong giáo dục người ta sử dụng các thiết bị thông tin, máy tính, mạng internet để tăng cường hiệu quả giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên, học sinh. Giảng viên có thể sử dụng chúng như là một phương tiện để truyền tải kiến thức tới học sinh sinh viên hiệu quả hơn. Ngược lại đối với những bạn học sinh hay sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học thì lại sử dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm những kiến thức cho mình, khám phá thế giới rộng lớn kết nối với bạn bè phục vụ cho công việc học tập nâng cao hiểu biết.

Đối với quản lý con người thì công nghệ thông tin cũng giữ vai trò hết sức quan trọng. Ngày xưa chúng ta quản lý con người một cách thủ công bằng việc ghi chép bằng sổ sách, lưu trữ mọi thông tin qua giấy tờ. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn và tốn kém nhân lực. Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì tin học được đưa vào trong việc quản lý con người hiệu quả hơn dễ dàng hơn, chính xác hơn.

Quản lý con người bằng công nghệ thông tin

Chúng ta chỉ cần sử dụng những thuật toán trên máy tính, những phần mềm quản lý có sẵn để chấm công, để lưu trữ hồ sơ con người, ghi chép điểm số, tính điểm trung bình hoặc mọi vấn đề về con người nào đó đều được quản lý chặt chẽ, khả năng lưu trữ rộng lớn hơn,, lưu trữ được lâu hơn và tìm kiếm dễ dàng.

Ngành giáo dụng đang triển khai một loạt các hệ thống CNTT dùng chung như PCGD XMC, EMIS, EQMS để ứng dụng phần mềm quản lý trường học trực tuyến. Từ nền tảng CNTT hiệu quả, ngành triển khai quản lý hành chính điện tử (e-office); triển khai họp, tập huấn chuyên môn qua mạng, tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến (phục vụ phụ huynh, học sinh, giáo viên…); xét tuyển đầu cấp…

Trường Cao đẳng y dược tphcm, đại học y, đại học sư phạm, cao đẳng du lịch,..cùng tất cả các trường cao đẳng, đại học khác trên cả nước đều ứng dụng của lĩnh vực này vào trong giảng dạy và quản lý sinh viên. Hiệu quả đạt được cao ngoài mong đợi và tiết kiệm sức lực con người.

5/5 - (1 bình chọn)