Ngày nay, Công nghệ thông tin đang giữ một vai trò quan trọng trong đào tạo và  quản lý giáo dục với tính ứng dụng cao. Quản lý trường học qua mạng đang là một xu hướng tất yếu trong giáo dục đào tạo. Vậy , quản lý giáo dục đào tạo qua mạng đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích trong việc phát huy thế mạnh của công nghệ

Những hệ thống quản lý qua mạng cho phép giáo viên, học sinh và những cán bộ quản lý có thể làm việc ở mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có internet. Điều nay đem lại sự linh động tối ưu trong việc cập nhật tin tức , thông tin ,giúp cho giá trị của cơ sở dữ liệu được nâng cao.

Việc triển khai website trực tuyến giúp phụ huynh nắm bắt được thông tin của nhà trường và kết quả học tập của học sinh mọi nơi, thông qua internet và điện thoại di động.

Bên cạnh đó thì các cấp quản lý giáo dục cũng có thể nắm được số liệu thống kê của trường học một cách nhanh chóng và kịp thời.

Lợi ích trong xây dựng, sửa chữa và nâng cấp phần mềm

Theo thống kế của những chuyên gia kinh tế, gần 80% kinh phí phần mềm tập trung cho bảo dưỡng và sửa chữa. Đối với những ứng dụng triển khai trên mạng thì những chi phí đó được giảm đi đáng kể do người phát triển hệ thống và người sử dụng có thể trao đổi trực tuyến với nhau.

Những vấn đề liên quan đến nâng cấp, sửa chữa và cài đặt phần mềm ở máy chủ do người lập trình chịu trách nhiệm. Việc hướng dẫn sử dụng cũng được “đơn giản hóa” bằng thư điện tử, tài liệu hướng dẫn cũng được tích hợp ngay trong websie hệ thống.

Lợi ích trong việc sử dụng chung dữ liệu và bảo vệ dữ liệu lâu dài

Khi xây dựng các hệ thống ứng dụng qua mạng, những phần mềm khác nhau được sử dụng chung hệ thống danh mục. Đây là điều kiện thuận lợi để xât dựng thêm nhiều phần mềm khác nhau nhưng lại có thể trao đổi với nhau một cách dễ dàng.

Về lợi ích bảo vệ dữ liệu lâu dài, Giảng viên của trường Cao đẳng Dược chia sẻ:

Khi triển khai phần mềm trên máy đơn, dữ liệu phân tán dẫn đến việc bảo vệ dự liệu nhiều năm rất khó và dễ xẩy ra mất mát dữ liệu do những nguyên nhân như: Virust máy tính, hỏng máy tính và các thiết bị, thiên tai, hỏa hoạn và ý thức bảo vệ dữ liệu của người quản trị. Trong khi đó, triển khai các hệ thống ứng dụng qua mạng Internet dữ liệu được lưu trữ ở máy chủ của đơn vị được bảo vệ và backup thường xuyên. Đồng thời dữ liệu cũng có thể dễ dàng sao chép, lưu trữ ở nhiều máy chủ khác hoặc đĩa DVD,…giúp bảo vệ dữ liệu một cách an toàn nhất.

Lợi ích trong việc tiết kiệm kinh phí

Không những “ưu việt” hơn việc quản lỹ dữ liệu bằng hệ thống, việc quản lý qua mạng còn giúp tiết kiệm kinh phí hiệu quả.

Triển khai hệ thống quản lý qua mạng, các trường sẽ tiết kiệm được kinh phí trong việc trang bị thiết bị mạng, nhân lực quản trị cũng như bản quyền phần mềm..

Xu hướng được phổ biến hiện nay là những đơn vị thuê máy chủ tại những trung tâm dịch vụ. Cách làm này giúp tiết kiệm kinh phí mua máy chủ cũng như nhân lực quản tri mạng, chi phí cho những trang thiết bị và kinh phí mua bản quyền và nhiều phần mềm công cụ khác.

Tuy mang lại hiệu quả cao nhưng việc quản lý giáo dục qua mạng internet cũng nảy sinh một số vấn đề như hạ tầng thông tin không đủ mạnh, đội ngũ quản trị mạng và quản lý phần mềm hay việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu…Chính vì vậy, việc ứng dụng quản lý giáo dục qua mạng cần được đề xuất giải pháp phù hợp.

 

Rate this post