Ứng dụng tin của tin học là một trong những công cụ đắc lực trong giảng dạy. Giúp các thầy cô, giảng viên đổi mới nội dung, phương pháp dạy học thêm phần sinh động hơn. Biến giảng đường thông minh nhờ các ứng dụng của tin học, vậy những ứng dụng đó là gì . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Đưa bài giảng lên Internet

bien-giang-duong-thong-minh-nho-cac-ung-dung-cua-tin-hoc
Sẽ không còn những bài giảng nhàm chán hay khô khan, nhờ áp dụng đưa bài giảng lên Internet

Chính sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là sự phát triển của ngành công nghệ 4.0 đã làm thay đổi môi trường học tập ở hệ thống giáo dục nước ta. ” ….Nếu trước đây các sinh viên cầm mang theo mình một quyển từ điển bách khoa, thì nay đã sẵn sàng trên internet, bạn không những có được lời giải thích bằng chữa mà còn có cả âm thanh và hình ảnh minh họa.

Một điều tuyệt vời khác là ngày càng có nhiều trường đại học trên thế giới đưa bài giảng lên Internet. Bạn có thể ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới để chọn bài giảng, chủ đề…, thậm chí là những giáo sư danh tiếng để học tập mà không phải trả tiền . Đây sẽ là một sự thay đổi gốc rễ hệ thống giáo dục trong thời gian tới” – Bill Gates ( chủ tập đoàn Microsoft) khẳng định .

Chính sự phát triền của công nghệ thông tin, đã có những tác động tích cực đến hệ thống giáo dục Việt Nam nói riêng, hệ thống giáo dục thế giới nói chung. Biến giảng đường thành một giảng đường thông minh, với phương pháp dạy học sinh động hơn, độc đáo và thú vị hơn. Không chỉ tạo cảm hứng học tập mà còn giúp các em tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Cũng không còn là những bài giảng nhàm chán, khô khan thầy đọc trò viết. Thay vào đó là học sinh , sinh viên phải chủ động tìm tòi, tìm hiểu kiến thức dựa trên nền tảng bài giảng mà thầy cô đưa ra.

Qua đây ta có thể thấy, vai trò của các của công nghệ thông tin ( CNTT) trong dạy học có tầm quan trọng như thế nào rồi. Giúp nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo ra môi trường giáo dục có tính tương tác cao.

2. Các phần mềm hỗ trợ soạn giảng

Nếu các em đã được học những ứng dụng tin học lớp 10, chắc các em sẽ không còn xa lại đến những ứng dụng phần mềm hỗ trợ soạn giảng, tạo thành các bài giảng điện tử như powerpoint, word, Violet, PDF, video,.. giúp bài dàng thêm hấp dẫn và thu hút người nghe giảng.

bien-giang-duong-thong-minh-nho-cac-ung-dung-cua-tin-hoc
Biến bài giảng trở nên sinh động hơn nhờ phần mềm soạn giảng powerpoint

Sẽ không còn một giảng đường truyền thống, bảng đen, phấn viết thay vào đó là các thiết bị giảng dạy tiên tiến. Với sự kết kết hợp giữa máy chiếu và các ứng dụng của tin học trên máy tính, biến giảng đường truyền thống thành giảng đường thông minh. Thông qua máy chiếu, các giáo viên sẽ chiếu bài giảng của mình để các em học sinh có thể theo dõi. Hầu hết, ở các bài giảng đều có sự kết hợp của chữ viết, hình ảnh, âm thanh và video giúp các em sinh viên dễ hiểu, tập trung và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Tạo ra môi trương học tập có sự tương tác cao giữa thầy và trò.

3. Tìm kiếm, tra cứu thông tin hỗ trợ soạn giảng

Nhờ sự phát triền công nghệ thông tin cũng như các ứng dụng của tin học văn phòng. Mà các thầy cô có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin, soạn thảo bài giảng trở nên dễ dàng hơn. Đó cũng là những lợi ích của việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy mang lại.

bien-giang-duong-thong-minh-nho-cac-ung-dung-cua-tin-hoc
Giúp giáo viên tìm kiếm, tra cứu thông tin để soạn giảng trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Tất cả những ứng dụng CNTT tin trong giảng dạy đều được các thầy cô, nhà trường sử dụng một cách có hiệu quả nhất. Nhằm đáp ứng nhu cầu, cũng như nhằm nâng cao chất lượng giáo dục . Máy tính và internet ra đời giúp cho việc tìm kiếm , tra cứu thông tin nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thậm chí còn tạo cho bài giảng trở nên sinh động, hấp dẫn hơn nhờ có âm thanh, hình ảnh, video trong bài bài giảng.

Bài viết liên quanỨng dụng CNTT trong quản lý sinh viên đem lại lợi ích gì?

Như vậy, ứng dụng của tin học có một vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ trong viết thiết kế, lập trình web, quản trị mạng,..mà còn có vai trò rất lớn trong dạy và học. Biến môi trường giảng dạy truyền thống thành giảng đường thông minh, thông qua các phần mềm thông minh và thiết bị học tiên tiến, hiện đại. Nhờ các ứng dụng tin học mà kết quả giảng dạy, học tập trở nên tốt hơn, thúc  đẩy quá trình tương tác giữa trò và thầy cao hơn. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong mọi hoạt động đào tạo.

 

5/5 - (2 bình chọn)