Ứng dụng của công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động dạy và học đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả nhà trường và sinh viên.

Ứng dụng CNTT giúp việc quản lý dữ liệu sinh viên dễ dàng hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng các công cụ số và mạng Internet vào quản lý dữ liệu sẽ giúp công việc này được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những dữ liệu cần quản lý liên quan đến sinh viên như danh sách lớp, thời gian học và thi, kết quả học tập, danh sách khen thưởng, kỷ luật hay những tin tức về học bổng… sẽ được đưa lên một hệ thống bảo mật. Từ đây, cán bộ trường sẽ có thể đơn giản hóa và tối đa hóa công tác quản lý, giúp thông tin đến sinh viên một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đồng thời, việc sử dụng và thay đổi cơ sở dữ liệu có thể được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi, nhiều người thao tác, chỉ cần có máy tính kết nối Internet.

Đây được xem như là một giải pháp toàn diện và dễ dàng, thay vì phải sử dụng rất nhiều sổ sách, giấy tờ như trước đây.

Kết quả hình ảnh cho Công nghệ thông tin giúp nhà trường dễ dàng quản lý sinh viên hơn

Công nghệ thông tin giúp nhà trường dễ dàng quản lý sinh viên hơn

Ứng dụng CNTT giúp việc quản lý sinh viên tiết kiệm chi phí hơn

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dữ liệu sinh viên qua mạng sẽ giúp nhà trường tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Những chi phí ban đầu cần phải bỏ ra là trang bị máy chủ, thiết bị kết nối mạng, nhân lực quản trị mạng, bản quyền phần mềm… Nhưng đó là khoản tiền đầu tư bỏ ra một lần và có giá trị sử dụng lâu dài, tiết kiệm hơn so với kinh phí chi cho việc quản lý sổ sách, giấy tờ của hàng nghìn sinh viên mỗi ngày.

Để tiết kiệm chi phí hơn nữa, các trường cao đẳng và đại học có thể thuê máy chủ tại các trung tâm dịch vụ bởi điều này sẽ giúp:

  • Tiết kiệm chi phí máy chủ và nhân lực quản trị mạng
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư trang thiết bị mạng, các thiết bị chống cháy, chống sét và chống sự truy cập bất hợp pháp nhằm ăn cắp dữ liệu…
  • Tiết kiệm chi phí mua bản quyền phần mềm quản lý và các công cụ để xây dựng phần mềm.

Hình ảnh có liên quan

Việc quản lý sinh viên bằng công nghệ thông tin khá tiết kiệm chi phí

Ứng dụng CNTT giúp việc quản lý sinh viên được lâu dài hơn

Ngày trước, việc sử dụng giấy tờ, sổ sách hay máy tính đơn, các tệp Excel, Word để quản lý dữ liệu sinh viên sẽ rất dễ dẫn đến các trường hợp: dữ liệu bị phân tán; dễ bị mất dữ liệu do thiên tai, hỏa hoạn, nhiễm virus, máy tính và các thiết bị hỏng hay ý thức bảo vệ dữ liệu của người quản trị không tốt.

Nhưng hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, việc quản lý dữ liệu sinh viên sẽ được lâu dài hơn nhờ hệ thống Internet lưu trữ và thường xuyên được backup. Dữ liệu cũng có thể dễ dàng sao chép vào nhiều thiết bị lưu trữ nhỏ gọn như đĩa CD, USB…

Thầy Hoàng Văn Tuấn, cán bộ phòng đạo tạo Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: “Nhà trường đã áp dụng phần mềm quản lý dữ liệu sinh viên từ khá sớm. Điều này giúp tôi và nhà trường giảm nhẹ gánh nặng trong công tác quản lý sinh viên. Sinh viên cũng có thể dễ dàng tra cứu thông tin về lịch học, lịch thi và kết quả học tập của mình trên website quản lý của trường.”

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sinh viên đem lại rất nhiều lợi ích. Đó chính là lý do vì sao chúng đang được áp dụng trong hầu hết các môi trường giáo dục.

Rate this post