Việc cúng bái vào ngày rằm tháng Giêng rất quan trọng, hành động này thể hiện một tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Vậy, rằm tháng Giêng nên cúng ngày nào? Chúng ta sẽ có câu trả lời vô cùng chính xác từ nội dung chia sẻ của Lichngaytot.net thông qua bài viết bên dưới đây.

Mục Lục

Rằm tháng Giêng là gì?

Rằm tháng giêng là ngày trăng tròn trong tháng giêng âm lịch (Ngày 15 âm lịch). Tuy nhiên, mỗi năm có thể sẽ có một chút sự chênh lệch ngày tháng, vì vậy ngày rằm tháng giêng cụ thể sẽ không giống nhau mỗi năm. Thông thường, rằm tháng giêng thường rơi vào khoảng tháng Giêng (tháng 1 hoặc tháng 2) trong lịch dương, tùy theo từng năm và theo từng vùng miền khác nhau. Các bạn hãy theo dõi lịch vạn niên 365 tại Lich Ngay Tot để nắm bứt chính xác thời gian này.

Rằm tháng Giêng là gì?
Rằm tháng Giêng là gì?

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng trong nền văn hoá dân gian Việt Nam. Ngày rằm tháng Giêng được coi là ngày đầu tiên của năm mới trong lịch Âm, đánh dấu kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán và khởi đầu cho một năm mới đầy may mắn, hạnh phúc và thành công. Vì thế, câu hỏi rằm tháng Giêng nên cúng ngày nào được rất nhiều người quan tâm.

Ý nghĩa của ngày rằm tháng Giêng

Trong ngày rằm tháng Giêng, người Việt thường tổ chức các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng như làm lễ cúng tổ tiên, dâng hương, tịnh tâm, tham gia các trò chơi dân gian, ăn uống, tặng quà cho nhau và đốt pháo hoa. Đặc biệt, người Việt còn có truyền thống tổ chức hội chùa vào ngày rằm tháng Giêng để cầu nguyện cho một năm mới an lành, tốt đẹp và may mắn.

Ngày rằm tháng Giêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người Việt, đánh dấu sự khởi đầu cho một năm mới và mang lại hy vọng, niềm tin và may mắn cho cả gia đình và cộng đồng. Để chuẩn bị cho ngày này, mọi người sẽ nghiên cứu xem rằm tháng Giêng nên cúng ngày nào, đồng thời chuẩn bị rất nhiều thứ để có thể cúng rằm một cách chỉn chu, kính trọng nhất.

Tại sao người Việt lại cúng ngày rằm tháng Giêng?

Theo quan niệm của người Việt, ngày rằm tháng Giêng là ngày linh thiêng, ngày mà các linh hồn của tổ tiên và các vong hồn đã qua đời sẽ trở về thăm thân nhân và gia đình. Vì vậy, người Việt thường tổ chức các hoạt động cúng tế và dâng hương vào ngày rằm tháng Giêng nhằm tưởng nhớ và tri ân các tổ tiên, cầu mong được bảo vệ và ban phước cho một năm mới an lành, tốt đẹp và may mắn.

Cúng ngày rằm tháng Giêng để thể hiện lòng tôn kính
Cúng ngày rằm tháng Giêng để thể hiện lòng tôn kính

Ngoài ra, rằm tháng Giêng cũng là dịp để mọi người sum họp, gặp gỡ, trò chuyện và cùng nhau vui chơi giải trí sau một kỳ nghỉ Tết dài. Từ đó, ngày rằm tháng Giêng còn được coi là ngày để tăng cường sự đoàn kết, tình cảm gia đình và tình bạn.

Việc chúng vào ngày rằm tháng Giêng là để ghi nhớ, tri ân và tưởng nhớ đến các tổ tiên, cầu mong được bảo vệ và ban phước, cũng như tăng cường sự đoàn kết và tình cảm trong gia đình và cộng đồng.

Rằm tháng Giêng nên cúng vào ngày nào?

Theo LichNgayTot, cúng bái ngày rằm phải đúng thời điểm thì mới có thể đạt được mục đích tín ngưỡng. Theo nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam – Bùi Đắc Sáng, các gia đình thường lựa chọn cúng rằm vào ngày 14 âm lịch. Đây là một ngày lý tưởng, là ngày lập xuân cũng là ngày hoàng đạo. Riêng với ngày 13 âm lịch thì người Việt lại kiêng cúng rằm tháng Giêng. Bởi đây là một ngày xấu, không thích hợp cho công việc cúng bái.

Tuy nhiên, tùy từng phong tục địa phương mà ngày cúng rằm này cũng có thể khác nhau. Nơi thì bà con chọn ngày 14 nhưng cũng có rất nhiều nơi lại chọn ngày 15. Thực tế, hai ngày này cúng rằm đều có thể thực hiện. Quan trọng nhất là trong tâm của mọi người phải dành sự thành kính, chân thành nhất.

Rằm tháng Giêng nên cúng ngày nào?
Rằm tháng Giêng nên cúng ngày nào?

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng

Sau khi đã biết rằm tháng giêng nên cúng ngày nào, chúng ta sẽ phải để tâm tới một số lưu ý rất quan trọng như sau:

  • Chuẩn bị trang phục trang trọng, tôn vinh tính linh thiêng của hoạt động cúng tế.
  • Sắp xếp đầy đủ và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như bát, chén, tô, nến, hương, hoa, trái cây, rượu, bánh…
  • Cúng tế phải được tổ chức trong không gian sạch sẽ, tươm tất, tránh để đồ đạc xung quanh hay gần các vật phẩm thờ cúng khác.
  • Tránh cúng tế trong những ngày đen đủi, ngày xấu, để đảm bảo tinh thần an lành và tránh tai hoạ xảy ra.
  • Khi dâng hương và cúng tế, cần phải đặt lòng thành kính và tôn trọng các tổ tiên, linh hồn đã qua đời.
  • Sau khi cúng tế, cần thu dọn đầy đủ các dụng cụ và đốt hết nến, tránh để lại rác rưởi hoặc tàn hương.
  • Tuyệt đối không gây ồn, náo loạn trong thời gian cúng rằm tháng Giêng. Như vậy bị xem là bất kính với người đã mất, tổ tiên.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã biết rằm tháng Giêng nên cúng ngày nào. Lịch Ngày Tốt là một trong những trang web cung cấp nhiều thông tin về các tín ngưỡng, phong tục tập quán của người dân Việt nam. Mọi người có thể tham khảo để có thêm hiểu biết nhé.

Rate this post