Chỉ số Alt trong xét nghiệm máu là gì? Xét nghiệm Alt được chỉ định cho những trường hợp nào? Chỉ số Alt trong máu cao có nguy hiểm không? Làm gì khi chỉ số Alt tăng cao?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để thêm nhiều thông tin tìm hiểu về chỉ số Alt trong xét nghiệm máu.

Mục Lục

Chỉ số Alt là gì?

Chỉ số ALT hay còn gọi là SGPT đây chính là loại enzyme đặc trưng được tìm thấy trong các tế bào gan. Các enzyme còn xuất hiện trong tim, thận, cơ xương và đặc biệt gan là cơ quan tập trung Alt nhiều nhất.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng lượng lớn nồng độ Alt được phóng thích và máu khi tế bào gan có dấu hiệu tổn thương. Nên việc xét nghiệm máu phân tích Alt để đánh giá sức khỏe và tình trạng tổn thương gan.

Chỉ số Alt bao nhiêu là cao?

Chỉ số Alt trong máu được dùng để đánh giá tình trạng men gan và mức độ tổn thương gan. Trong máu mỗi người sẽ chứa hàm lượng nhỏ Alt nên nếu tế bào nào bị tổn thương chỉ số này sẽ giải phóng vào máu và cách nhận biết thông qua xét nghiệm máu.

Đối với những người trưởng thành chỉ số Alt ở mức bình thường từ 20 – 40 UI/ L. Khi chỉ số Alt tăng nhẹ và tăng trung bình ở mức 40 – 80 UI/L cho đến 100 – 150UI/ L. Theo đó các bác sĩ sẽ xem xét thêm các chỉ số nữa và dấu hiệu lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia gan mật thì chỉ số Alt ở mức trên 200 UI/ L được coi là men gan cao và khá nguy hiểm. Song song với chỉ số Alt các chỉ số khác như AST, ALP, GGT đều tăng thì tế bào gan của bạn đang ở mức tổn thương nghiêm trọng cần được điều trị theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Trường hợp nào được chỉ định xét nghiệm chỉ số Alt?

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định xét nghiệm Alt tương tự như một phần quan trọng trong quá trình thăm khám sức khỏe định kỳ. Hoặc trong trường trường hợp dưới đây có nghi ngờ mắc các vấn đề về gan sẽ yêu cầu bạn xác định nồng độ Alt trong máu, cụ thể như:

 • Chán ăn, ăn không ngon miệng.
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi.
 • Xuất hiện triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Đầy bụng, có cảm giác đau bụng.
 • Bề mặt da bị vàng kèm theo ngứa ngáy khó chịu.
 • Nước tiểu sẫm màu

Những trường hợp có nguy cơ mắc các vấn đề bệnh gan sau khi thực hiện xét nghiệm Alt sẽ được bác sĩ chỉ định cùng một số các xét nghiệm khác đi kèm, tế bào gan tổn thương sẽ cho kết quả xét nghiệm Alt sẽ tăng lên.

alt-trong-xet-nghiem-mau-la-gi1
Có nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số alt trong xét nghiệm máu

Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm ALT

Nguyên nhân chính do gan còn có một số các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến nồng độ Alt trong máu. Nên trước khi thực hiện xét nghiệm Alt để loại bỏ các yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như:

 • Do các loại thuốc điều trị: Thuốc chống co giật, tâm thần, ức chế lên men chuyển hóa, thuốc tránh thai, metronidazol, allopurinol, triflupperazine… sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Alt.
 • Các thực phẩm chức năng, thuốc bổ cũng sẽ dẫn đến nồng độ Alt trong xét nghiệm tăng.
 • Việc tiêm vào mô cơ, tập thể dục gắng sức hoặc mắc các chấn thương ở cơ xương, tim cũng có thể trở thành yếu tố làm tăng nồng độ Alt.

Để có được kết quả xét nghiệm Alt từ đó chẩn đoán chính xác về tình trạng gan trước khi tiến hành xét nghiệm chỉ số Alt người bệnh cần thông báo cho bác sĩ các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng bản thân đang sử dụng.

Nên làm gì khi chỉ số Alt tăng cao?

Khi chỉ số Alt tăng cao là cảnh báo nguy cơ  mắc các bệnh lý nguy hiểm bởi vậy khi đó cần thực hiện các biện pháp nhằm hạ chỉ số Alt và điều chỉnh men gan như:

 • Tuân thủ thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt đối với những trường hợp có chỉ số men gan cao do virus viêm gan.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc hạ men gan nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Tránh xa  rượu bia, các đồ uống có cồn, chất kích thích.
 • Không ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, những thức ăn cay nóng, đồ ngọt.
 • Bổ sung vào chế độ ăn thường ngày nhiều rau xanh, ngũ cốc, nước ép trái cây, trà xanh…
 • Thay đổi chế độ sinh hoạt cho phù hợp, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh tình trạng căng thẳng trong thời gian dài.

Việc xác định chỉ số ALT trong máu sẽ giúp bạn theo dõi chính xác tình trạng sức khỏe lá gan, hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên về thông tin Alt trong xét nghiệm máu là gì?.

Rate this post