Hiện nay, ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hãy tìm hiểu về hệ cao đẳng Điều dưỡng học môn gì trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề thuộc hệ thống nhân lực y tế, được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng răng hàm mặt…      

Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó, họ cũng thực hiện công tác xoa dịu nỗi đau của người bệnh trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất để nâng cao sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tại các cơ sở y tế, những người thực hiện các nhiệm vụ này được gọi là Điều dưỡng viên. Họ l chịu trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi sức khỏe. Công việc chính của Điều dưỡng viên là thường xuyên theo dõi tình trạng của bệnh nhân và báo cáo với bác sĩ diễn biến của việc điều trị. Do đó, ngành Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế nói chung.

cao đẳng Điều dưỡng học môn gìHệ cao đẳng Điều dưỡng học môn gì?

Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế

Tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi Điều dưỡng sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Thông thường, họ thực hiện các công việc như sau: 

  • Theo dõi và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Bảo vệ quyền lợi và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Thực hiện theo các y lệnh và quy định trong ngành y tế, đồng thời phối hợp với bác sĩ và các nhân viên y tế trong quá trình điều trị bệnh.
  • Truyền đạt thông tin về tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe, bên cạnh đó giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà của họ.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào điều trị cho người bệnh khi cần thiết. Đồng thời động viên, khích lệ tinh thần họ để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.

Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn có thể tự mở các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh và đưa ra biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Hệ cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Tương tự các ngành học khác, ngành Điều dưỡng được chia thành các hệ đào tạo khác nhau: đại học và cao đẳng. Tùy vào năng lực học tập mà các thí sinh lựa chọn được hệ đào tạo phù hợp với mình. Cụ thể:

  • Hệ đại học: thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học chính quy. 
  • Hệ cao đẳng: thời gian đào tạo 3 năm và sau khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng chính quy.

Với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm, sinh viên ngành Điều dưỡng hệ đại học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn so với hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, những người theo học cao đẳng Điều dưỡng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc. 

Bên cạnh đó, đối với chương trình đào tạo liên thông và văn bằng 2 ngành Điều dưỡng sẽ tùy thuộc vào đối tượng sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Nhìn chung, các trường sẽ có thời gian đào tạo như sau:

  • Hệ liên thông: Đối với thí sinh có bằng Trung cấp thuộc cùng nhóm ngành sức khỏe thì học trong 1,5 năm và liên thông trái ngành là 1,8 năm.
  • Hệ văn bằng 2: Những thí sinh thuộc nhóm ngành sức khỏe học trong thời gian là 1,5 năm và không thuộc nhóm ngành sức khỏe là 1,8 năm.

cao đẳng Điều dưỡng học môn gìHệ cao đẳng Điều dưỡng học môn gì?

Hệ cao đẳng Điều dưỡng học môn gì?

Theo học cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của ngành học để tạo tiền đề tốt nhất cho người học làm việc sau khi ra trường. Đối với ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ phải học những môn học chính sau đây:

Các môn chung

Gồm các môn học như: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh… Đây là những môn học bắt buộc tại các trường đại học, cao đẳng dù bạn theo học ngành nào.

Các môn khoa học tự nhiên

Những môn học cơ sở cung cấp cho sinh viên kiến thức đại cương về ngành y dược, xây dựng nền tảng vững chắc để người học có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Các môn học như: Vật lý đại cương, Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Xác suất – thống kê y học….

Các môn kiến thức y học cơ sở

Những môn khoa học cơ bản về y học sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Hóa sinh, Sinh lý học, Dược lý, Giải phẫu học, Mô phôi, Y đức, Di truyền y học, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Vi sinh vật  ký sinh trùng…

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành Điều dưỡng sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức và nguyên tắc thực hành của ngành nghề. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ học các môn như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Chăm sóc sức khỏe người lớn, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Ngoài ra, ngành Điều dưỡng còn đào tạo sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như cách sử dụng thuốc an toàn;  tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh…

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm được cao đẳng Điều dưỡng học môn gì cũng như nhiệm vụ của ngành này.

Tổng hợp

Rate this post