Trong những năm gần đây, những cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng được nhiều đơn vị tuyển dụng săn đón với mức lương và các đãi ngộ rất tốt. Hãy tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp chữa bệnh trong y học, bằng việc dùng các kỹ thuật để giúp hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất, từ đó giúp giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm hai chuyên ngành chính là Vật lý trị liệu và Hoạt động trị liệu. Ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng không chỉ chăm sóc để nâng cao sức khỏe mà còn giúp những người bị tổn thương và bệnh tật có thể thích nghi đến mức tối đa tình trạng hiện tại để hội nhập xã hội. 

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt trong y học, có nhiều ứng dụng chuyên sâu trong lĩnh vực Phục hồi chức năng đã được triển khai và ứng dụng trong thực tế như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu, dụng cụ chỉnh hình… Những phương pháp này đã mang lại hiệu quả điều trị vượt bậc cho người bệnh.

Bên cạnh đó, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng có thể áp dụng can thiệp cho nhiều loại bệnh lý khác nhau: từ thoái hóa cơ xương khớp (cột sống cổ, cột sống thắt lưng…), đến các chấn thương như gãy xương, trật khớp, bong gân, bệnh hô hấp, tim mạch hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ… 

Nhiệm vụ của một cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng rất đa dạng, từ lượng giá chức năng các bộ phận trên cơ thể người bệnh, đưa ra chương trình can thiệp phù hợp hay tìm hiểu những khó khăn mà họ có thể gặp tại gia đình và cộng đồng để kịp thời tìm giải pháp hỗ trợ.

cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năngTìm hiểu thông tin về cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Ở nước ta hiện có 7 trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng bậc cử nhân gồm: Đại học Y tế công cộng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, Đại học Phenikaa, Đại học Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng, Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ thực hiện nhiệm vụ giúp người bệnh phục hồi dần và trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất khi bị chấn thương, tàn tật. Bên cạnh đó giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng tàn tật của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng.

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu về hoạt động của các hệ thống cơ quan trong cơ thể như hệ hô hấp, thần kinh, cơ xương khớp… và phân tích từng hoạt động chức năng của chúng. Sơ lược chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng như sau:

– Giống như các ngành học khác, sinh viên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng cũng phải hoàn thành các môn đại cương như: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh… Đây là những môn bắt buộc phải học tại bất kỳ trường đại học, cao đẳng nào. 

– Bên cạnh đó, sinh viên được học những môn khoa học cơ sở ngành như: Giải phẫu, Sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Xác suất – Thống kê y học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học… Những kiến thức cơ sở của ngành y dược sẽ giúp người học có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất trước khi học vào bộ môn chuyên ngành chính. 

– Đặc biệt, sinh viên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ học các môn chuyên ngành gồm: Khoa học thần kinh, Giải phẫu chức năng, Lượng giá chức năng, Vận động trị liệu, Vận động học và sinh cơ học khớp… Những môn học này đòi hỏi sinh viên cần phải tập trung, trau dồi, rèn luyện một cách nghiêm túc. Bởi những kiến thức, kỹ năng này đều được áp dụng khi thực hành nghề nghiệp chuyên môn sau này. 

Thông qua các môn học trong chương trình đào tạo Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng, sinh viên sẽ có kiến thức nền tảng vững chắc, cũng như có cơ hội thực hành các máy móc và áp dụng các phương pháp điều trị chuyên môn. Sau khi ra trường, các bạn cần phải có chứng chỉ Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng để thực hành nghề tại các cơ sở y tế.

cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năngTìm hiểu thông tin về cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Nhu cầu tuyển dụng cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng hiện nay

Tính đến năm 2019, trên cả nước có tới 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng; 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa Phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực này lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế.

Theo nghiên cứu đánh giá nhu cầu đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Việt Nam năm 2019 của Trường Đại học Y tế Công cộng cho thấy, hiện cả nước ước tính thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên Phục hồi chức năng được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng sau khi tốt nghiệp. Do đó, sinh viên ngành này được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn. 

Bên cạnh cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế công lập và tư nhân, các bạn còn có thể tham gia các tổ chức, dự án trong nước và quốc tế về Phục hồi chức năng, các cơ sở đào tạo, các trung tâm thể thao cũng như có thể thực hiện các dịch vụ Phục hồi chức năng tại nhà.

Tổng hợp

Rate this post