Bill Gates được biết đến là nhà tỷ phú với nhiều hoạt động từ thiện nổi bật. Bạn có biết Bill Gates làm từ thiện bao nhiêu tiền trong các chương trình hỗ trợ và dự án tình nguyện hay chưa?

Mục Lục

Sự ra đời của quỹ Bill & Melinda Gates

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới

Hiện nay, quỹ Bill & Melinda Gates là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới với khoản tài chính đến từ Bill Gates, người sáng lập nên tập đoàn công nghệ Microsoft và vợ ông, bà Melinda Gates.

Quỹ chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 1/2000 với sự kết hợp của quỹ khuyến học Gates và Quỹ William H. Gates. Mục tiêu hoạt động của quỹ là nâng cao chế độ y tế và xóa đói giảm nghèo bền vững trên toàn thế giới. Ngoài ra, Bill Gates còn mong muốn tạo thêm nhiều cơ hội học tập và tiếp thu công nghệ thông tin tiên tiến cho những quốc gia kém phát triển.

Tổ chức có trụ sở chính đặt tại Seattle,Washington Hoa Kỳ, những người đứng đầu tổ chức gồm Bill & Melinda Gates và ông William H. Gates. Tính đến năm 2014, ngân sách của quỹ đã đạt đến 42 tỷ USD.

Bill Gate làm từ thiện bao nhiêu?

Trong suốt cuộc đời của mình, Bill Gates luôn có mong ước giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống trên toàn cầu. Chính vì vậy, ông đã thực hiện các hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates nhằm quyên góp một số tiền có giá trị giúp đỡ người nghèo trên toàn thế giới.

Những món quà từ thiện của Bill Gates mang đến cuộc sống tốt hơn cho mọi người

Những món quà từ thiện của Bill Gates mang đến cuộc sống tốt hơn cho mọi người

Kể từ năm 2000, món quà từ thiện lớn nhất mà ông Bill Gates đã đóng góp cho quỹ chính là số tiền thu được từ cổ phiếu Microsoft với giá trị lên đến 16 tỷ USD và đang tăng khoảng 5,1 tỷ USD mỗi năm. Các hoạt động từ thiện của ông đã bắt đầu từ năm 1994 với số tiền trao tặng tới 35 tỷ USD.

Năm 2010, Bill Gates đã cùng với tỷ phú Warren Buffett thành lập tổ chức Giving Pledge với mục đích từ thiện. Hiện nay, quỹ này đã có đến 170 thành viên với nhiều đóng góp tài sản quý giá mang đến những khoản hỗ trợ có ý nghĩa cho những người khó khăn trên khắp thế giới.

Bill Gates và Warren Buffett đã thành lập tổ chức từ thiện Giving Pledge

Bill Gates và Warren Buffett đã thành lập tổ chức từ thiện Giving Pledge

Chỉ riêng Bill Gates đã trao tặng hơn 700 triệu cổ phiếu Microsoft cho quỹ Giving Pledge với giá trị 50 tỷ USD. Gần đây nhất, ông đã trao 38% cổ phần của mình trong Microsoft để làm từ thiện.

Theo tạp chí Forbes, khoản tiền thiết thực nhất mà Bill và vợ ông đã quyên góp chính là 50 triệu USD dành cho dự án nghiên cứu và sản xuất vắc xin ngừa AIDS. Tổng tiền làm từ thiện đã chiếm đến 37% tổng tài sản hiện có của cặp vợ chồng tỷ phú này.

Theo Forbes, đáng chú ý nhất trong số những khoản tiền mà Gates và vợ ông đã từng quyên góp là khoản trợ cấp 50 triệu USD cho dự án nghiên cứu, sản xuất vắc xin AIDS. Số tiền 30,2 tỷ USD làm từ thiện chiếm khoảng 37% tổng giá trị tài sản của cặp vợ chồng tỷ phú này.

Ngoài ra, cặp vợ chồng Bill Gates đã hợp tác cùng nhiều tổ chức từ thiện và quyên góp số tiền lên tới 2 tỷ USD để hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh sốt rét nguy hiểm. Không chỉ như vậy, một khoản tiền không nhỏ hơn 50 triệu USD dành việc dập tắt dịch bệnh Ebola và cam kết đầu tư 38 triệu USD vào một công ty dược phẩm Nhật Bản cho hoạt động nghiên cứu vắc xin phòng bại liệt với mức giá thấp.

Vào tháng 11/2017, Bill Gates đã tặng 50 triệu USD cho một tổ chức nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh Alzheimer. Đến cuối năm 2017, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates đã quyên góp 4,78 tỷ USD cho các dự án từ thiện trên toàn cầu.

Một nghĩa cử cao đẹp khác của cặp vợ chồng này chính là cam kết hiến tặng 90% tài sản của mình sau khi chết để làm từ thiện. Họ chỉ để lại 10 triệu USD cho con của mình, đây là một số tiền vô cùng nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của Bill Gates.

Trên đây là những chia sẻ về số tiền Bill Gates làm từ thiện trong suốt thời gian qua. Hy vọng với tấm lòng nhân hậu chứa chan tình yêu thương của mình, Bill Gates sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều chương trình từ thiện góp phần cải thiện cuộc sống của nhiều người trên khắp thế giới hơn nữa.

4.8/5 - (6 bình chọn)