Từ thiện đã dần trở thành một hoạt động xã hội có ý nghĩa tích cực với cộng đồng. Vậy bạn đã biết mục đích của việc làm từ thiện chưa? Cách làm từ thiện như thế nào là đúng cách?

Mục Lục

Mục đích của việc làm từ thiện?

Bạn có biết mục đích của việc làm từ thiện là gì không?

Bạn có biết mục đích của việc làm từ thiện là gì không?

Làm từ thiện trên hết cần phải được thực hiện dựa trên những mục đích sau đây:

  • Làm từ thiện để tâm hồn luôn được cảm thấy thư thái những muộn phiền được giải tỏa thông qua việc tốt giúp bạn luôn cảm thấy mình là con người có ích cho xã hội.
  • Từ thiện là cách để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong xã hội, hỗ trợ người nghèo, những người kém may mắn vươn lên giành lấy một cuộc sống tốt hơn.
  • Sau khi gặp gỡ và chia sẻ hoàn cảnh khó khăn với những người cần được giúp đỡ bạn sẽ luôn có ý thức rằng mình vẫn là một người may mắn. Trong cuộc sống hàng ngày trước những khó khăn của cuộc đời bạn thường hay than thở và phàn nàn rất nhiều điều về cuộc sống của mình. Nhưng chúng ta đâu biết rằng ở ngoài kia vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh hơn nữa, họ luôn cố gắng với nghị lực phi thường để vươn lên trong cuộc sống.
  • Bạn sẽ học được cách chia sẻ và quan tâm đến người khác hơn, biết được cách làm sao để yêu thương con người. Lòng thương người và tình nhân ái chính là một tính cách vô giá mà con người nên học tập.

Làm từ thiện được gì? Chính là lòng yêu thương con người và biết chia sẻ khó khăn với người xung quanh

Làm từ thiện được gì? Chính là lòng yêu thương con người và biết chia sẻ khó khăn với người xung quanh

>> Tìm hiểu ngay: Bill Gates làm từ thiện tổng số tiền là bao nhiêu? Để hiểu hơn về một nhà tỷ phú có tấm lòng vàng trong các hoạt động xã hội nhé.

Làm từ thiện như thế nào là đúng cách?

Hiện nay, có thể bạn cũng là một trong số những nhà hảo tâm thường xuyên làm từ thiện. Tuy nhiên, liệu bạn đã làm từ thiện đúng cách hay chưa?

Đảm bảo hiểu thật rõ về người bạn đang muốn giúp đỡ

Việc cung cấp các thông tin sai lệch hay giả mạo là một điều khá phổ biến hiện nay làm các nhà hảo tâm thường đặt lòng thương người không đúng chỗ. Một số trường hợp, khi quyên góp xong bạn mới nhận ra người đã được giúp đỡ không hề khó khăn, thậm chí họ đã lừa dối bạn để nhận được khoản tiền từ thiện lớn. Một vài gia đình đã tận dụng mối quan hệ để được xác nhận hộ nghèo hay thuộc khu vực ưu tiên. Những trường hợp đặc biệt khác thậm chí có cả xe ô tô riêng nhưng vẫn nhận thực phẩm trở cấp cho các gia đình khó khăn.

Nếu bạn đang cảm thấy rất khó khăn khi phải xác định đối tượng thật sự cần sự giúp đỡ, bạn có thể chọn cách làm từ thiện thông qua những quỹ cộng đồng với cơ chế xác minh rất rõ ràng.

Luôn tập trung tạo ra được những giá trị trong tương lai

Làm từ thiện đúng cách như thế nào?

Làm từ thiện đúng cách như thế nào?

Thay vì cho tiền mặt hay cung cấp thực phẩm trực tiếp, bạn nên thực hiện từ thiện bằng cách tạo nên các giá trị trong tương lai như dạy nghề, tổ chức các chương trình tặng sách,… Ngoài ra, với kiến thức của mình, bạn có thể tổ chức những lớp học từ thiện cho các em nhỏ khó khăn hay tham gia các chương trình tình nguyện hè,…

Luôn có trách nhiệm với việc làm từ thiện đến cùng

Khi đã quyên góp từ thiện cho 1 dự án của một tổ chức nào đó, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin để biết rõ hơn về tình hình cung như số tiền và các vật phẩm ủng hộ của bạn đã được trao đến tay của những ai và đã mang đến những kết quả nào. Trường hợp người quản lý dự án không cung cấp những thông tin này cho bạn, hãy tự đặt câu hỏi với họ để tìm hiểu vấn đề này nhé. Một hành động tuy nhỏ nhưng thể hiện được tinh thần trách nhiệm của bạn để việc từ thiện ngày càng trở nên đúng mục đích ban đầu hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ về mục đích làm từ thiện và cách làm từ thiện như thế nào là đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động từ thiện giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong xã hội.

Rate this post