Thời điểm giáp Tết là thời điểm các em học sinh đã kết thúc kỳ thi học kỳ 1 và đang bước sang giai đoạn 2 của năm học 2017-2018. Các em học sinh đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị những kiến thức để ôn luyện vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ở các trường Trung học phổ thông cũng đã đưa ra những hình thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh để các em có những định hướng cho bản thân. Phương án tuyển sinh có sự thay đổi nên sự dịch chuyển lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào phân khúc các trường cũng có sự thay đổi đáng kể.

Không chỉ có cuộc thi Trung học phổ thông quốc gia mới được chú trọng, mà kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh sức nóng của các trường THPT với tỷ lệ chọi cao là cuộc rượt đuổi căng thẳng giữa điểm thi của các em. Nhiều ý kiến của các chuyên gia trong ngành giáo dục cho rằng năm 2018, các trường THPT ở top giữa sẽ được nhiều thí sinh lựa chọn và có sự biến động đáng kể so với những năm trước.

Các trường Top đầu với điểm chuẩn thường cao hơn các trường Top giữa từ 2-5 điểm tùy từng trường và từng khu vực. Năm 2018 dự kiến các trường THPT top giữa sẽ “lên ngôi” nhất là ở các thành phố lớn, có sự biến động mạnh hơn so với các tỉnh lẻ. Điểm này được dự đoán là do sự thay đổi trong hình thức tuyển sinh của năm nay là thí sinh phải đăng ký nguyện vọng trước khi thi, nên nhiều thí sinh lo lắng không dám mạnh tay nộp những trường top đầu như những năm trước. Vì lý do này đã gây ra tình trạng hoang mang cho các em thí sinh khi được điểm cao nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1. Mức biến động ổn định ở các trường THPT top  cuối và sự dịch chuyển mạnh mẽ từ trường top đầu sang trường top giữa.

Trong vài năm trở lại đây, các trường THPT top giữa lại có xu hướng giảm điểm chuẩn xuống làm cho các thí sinh nộp vào cụm trường này lại càng cao hơn. Lựa chọn các trường THPT top giữa là lựa chọn khôn ngoan và an toàn cho các thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10. Mặc dù chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường ngày càng giảm, nhưng số lượng hồ sơ thí sinh nộp vào tăng mạnh trong các năm trở lại đây nên tỷ lệ chọi càng được đẩy lên cao. Các trường THPT top đầu và top cuối đã phân loại rõ ràng được năng lực thí sinh, trong khi các trường THPT top giữa lại ở mức năng lực học sinh trung bình nên các thí sinh nộp hồ sơ vào trường lại càng tăng cao hơn. Cùng với đó, số lượng các thí sinh chuyển từ nguyện vọng sang trường có nguyện vọng an toàn hơn tăng cao. Điều này gây khó khăn trong xem xét tỷ lệ chọi và trong việc tuyển sinh.

Với những biến động đột ngột từ các cụm trường THPT thì dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 của các trường cũng có sự biến động và khó lường trước được. Điều này không chỉ diễn ra ở các trường công lập hay dân lập, các trường ở các tp lớn hay các trường tỉnh lẻ. Dự kiến các trường top giữa điểm chuẩn sẽ cao hơn so với vài năm gần đây, trường top cuối và top đầu vẫn giữ mức ổn định. Do những thay đổi từ phương án tuyển sinh của Bộ giáo dục chỉ đạo cho các trường mà đã có những biến động trong lượng thí sinh đổ về nộp hồ sơ tại các cụm trường cũng có sự xê dịch. Thí sinh cần nắm vững các quy định trong tuyển sinh và xem xét định hướng học tập, nhu cầu của bản thân để có những lựa chọn đúng đắn.

Rate this post