Đỗ Hồng Ngọc là một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng nhưng rất đam mê sáng tác văn học nên ông còn là hội viên Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc – người chữa bệnh bằng văn chương vô cùng tài ba qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là ai?

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là ai?
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là ai?

Xem thêm: bác sĩ giỏi nhất thế giới

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc sinh năm 1940 tại Bình Thuận. Ông là bác sĩ chuyên khoa Nhi bệnh viên Nhi đồng 1 Tp.HCM. Ngoài ra, Đỗ Hồng Ngọc còn là giảng viên trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch Tp.HCM đồng thời cũng là nhà văn lớn với bút hiệu Đỗ Nghê.

Sau hơn 32 năm chăm sóc và cứu chữa cộng đồng, hiện nay ông đã về hưu. Tuy vậy, ông chỉ là gác lại công việc cứu chữa trực tiếp trên bàn mổ mà thôi. Hiện tại, Đỗ Hồng Ngọc vẫn là 1 vị bác sĩ – bác sĩ chữa trị các bệnh về tâm hồn…

Độc giả nếu cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc có thể liên hệ qua trang dohongngoc.com/web vì ông không dùng bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào.

Chuyên khoa chính của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Chuyên khoa của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là Khoa Nhi. Tuy nhiên, hiện nay bác sĩ đã nghỉ hưu nên sẽ không còn thằm khắm trực tiếp nữa. Bác sĩ của chúng ta chỉ viết sách, viết blog và tư vấn, cố vấn là chính.

Học hàm học vị của ông là tiến sĩ Y khoa quốc gia.

Bs Đỗ Hồng Ngọc nhận học hàm Tiến sĩ y khoa quốc gia, Y khoa Đại học từ năm 1969. Tiếp đó ông trải qua vài lần tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard Hoa Kỳ năm 1993 và Giáo dục sức khỏe tại CFES tại Pháp năm 1997.

Các chức vụ của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Với hơn 32 năm kinh nghiệm làm việc, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đã trải qua rất nhiều vị trí khác nhau. Dưới đây là một số vị trí nổi bật nhất của ông:

 • Bác sĩ chuyên khoa Nhi
 • Nguyên nội trú ủy nhiệm Bệnh viện Nhi đồng Sàigòn (1968-1969),
 • Trưởng phòng cấp cứu Nhi (1973-1975)
 • Trưởng khu Phòng khám Cấp Cứu BV Nhi Đồng 1 Tp.HCM (từ 1975-1985)
 • Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe Tp.HCM (1985-2005)
 • Giảng viên thỉnh giảng Bộ môn Nhi, Đại học Y dựơc TP.HCM (1981-1995)
 • Trưởng Bộ môn Khoa học hành vi & Giáo dục sức khỏe, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thach từ 1995-2008
 • Trưởng Bộ môn Y đức- Khoa học hành vi, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Tp.HCM 2008-2016
 • Cố vấn Bộ môn Y Đức – Khoa học hành vi Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM.
 • Nhà văn – nhà thơ nổi tiếng, đồng thời là hội viên Hội nhà văn T.PHCM với bút danh Đỗ Nghê

Thơ của Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Thơ của Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc
Thơ của Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Đọc thêm về: Bác sĩ nội khoa là làm gì

Nguồn cảm hứng thơ ca

Ít ai biết được tâm hồn thơ của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đã được nuôi dưỡng từ lúc còn là cậu sinh viên tuy là bác sĩ nhi nổi tiếng. Tình yêu thơ ca đó cứ lớn dần và đơm kết thành một nhà thơ, nhà văn Đỗ Nghê như ngày hôm nay.

Có thể nói, Đỗ Hồng Ngọc không chỉ cứu người bằng y đức mà còn bằng câu thơ, lời văn hóm hỉnh, chân chất và đầy “mùi đời” của mình nữa.

Một số sách nên xem của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

 • Tôi học Phật
 • Thiền và thở Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc
 • Thiền và sức khỏe Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Các tập thơ hay văn của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đều đúc kết từ thực tế mà ông trải nghiệm trong thời gian dài. Thông qua các tác phẩm, ông muốn chia sẻ cách sống và vượt qua bệnh tật với thói quen sống lành mạnh, thiền và hơn thế nữa.

Nếu mến mộ tài nghệ của Đỗ Hồng Ngọc, bạn có thể tìm đọc tác phẩm của ông qua các hệ thống nhà sách phân phối, trang dohongngoc.com/web cá nhân.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về tiểu sử bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc – người chữa bệnh bằng văn chương. Vậy Đỗ Hồng Ngọc là thi sĩ hay bác sĩ? Dường như câu trời lời nào cũng đúng với ông cả. Ông chính là một bác sĩ tận tâm, một nghệ sĩ đa tài – người con của xứ biển mặn mòi luôn đau đáu hướng về quê hương Bình Thuận.

Rate this post