Trên thế giới đã có rất nhiều bác sĩ được công nhận là những người có đóng góp lớn lao cho ngành y học. Hãy cùng tìm hiểu về những bác sĩ nổi tiếng nhất, có đóng góp to lớn cho nền Y học thế giới qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Bác sĩ cổ đại Hippocrates – Ông Tổ ngành Y

Hippocrates – cha đẻ của y học hiện đại và được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Ông là tác giả của “Lời thề Đạo đức Y khoa” (Lời thề Hippocrates) mà đến nay vẫn còn được sử dụng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Cha đẻ y học và lời thề nổi tiếng hàng nghìn năm
Cha đẻ y học và lời thề nổi tiếng hàng nghìn năm

Đọc thêm bác sĩ nội khoa là làm gì?

Ông nhận thấy mỗi người sẽ có những biểu hiện bệnh với mức độ khác nhau, khả năng chống đỡ bệnh khác nhau. Đồng thời ông là thầy thuốc đầu tiên cho rằng tư tưởng, suy nghĩ, tình cảm con người xuất phát từ não, không phải từ tim như nhiều người cùng thời vẫn nghĩ.

2. Bác sĩ Edward Jenner – Cha đẻ của vắc xin

Nhiều người nghĩ rằng Louis Pasteur mới là cha đẻ của văcxin vì ông nổi tiếng với việc tìm ra vi khuẩn, sự nhiễm trùng và chế tạo ra vắc – xin phòng bệnh dại. Tuy nhiên trên thực tế, công lao này thuộc về Edward Jenner – một bác sĩ danh dự trong hội Hoàng gia London, ông đã khẳng định hiệu quả của vắc – xin trong phòng chống bệnh tật cho con người trước khi nhân loại biết đến sự tồn tại của virus và vi khuẩn.

Người đầu tiên tìm ra vaccine phòng bệnh cho nhân loại
Người đầu tiên tìm ra vaccine phòng bệnh cho nhân loại

Xem thêm về bác sĩ anh thư.

Lịch sử y học thế giới đã ghi nhận đóng góp của Edward Jenner trong việc tạo ra vắc – xin giúp bảo vệ hàng tỷ người trên khắp trái đất. Hiện nay, toàn thế giới đều công nhận cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc – xin. Thành tựu y học này giúp rất nhiều người trên thế giới tránh khỏi cái chết từ những trận dịch với quy mô lớn.

3. Bác sĩ Rene Laennec – Phát minh ra ống nghe

Bác sĩ đã phát minh ra ống nghe
Bác sĩ đã phát minh ra ống nghe

Rene Laennec sinh năm 1781, tại nước Pháp, được xếp hạng thứ 52.065 trên thế giới và thứ 61 trong danh sách Bác sĩ nổi tiếng. Ông đã phát minh ra ống nghe trong lần chăm sóc cho một bệnh nhân thừa cân mà nhịp tim không thể nghe thấy hay cảm nhận được.

Ông phát minh ra một công cụ để khuếch đại âm thanh nhịp tim đập, đó chính là chiếc ống nghe. Nhờ có ống nghe do Rene Laennec phát minh giúp việc chuẩn đoán,việc khám bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

4. Bác sĩ Ignaz Semmelweis – Thầy thuốc khoa sản

Ignaz Philipp Semmelweis là thầy thuốc khoa sản người Hungary. Ông khẳng định, sốt hậu sản là do lây nhiễm. Và ông chứng minh được rằng, tỷ lệ tử vong của những bà mẹ cao là do các bác sĩ không ngâm tay mình vào dung dịch Calcium Chloride trước khi đỡ đẻ.

Bác sĩ Ignaz Semmelweis - cữu tinh của những bà mẹ
Bác sĩ Ignaz Semmelweis – cữu tinh của những bà mẹ

Ông được ghi nhận trong nền Y học thế giới là người mở đường cho học thuyết về vô trùng và học thuyết về nhiễm khuẩn bệnh viện.

5. Bác sĩ Louis Pasteur – Tìm ra văc xin ngừa bệnh dại

Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1822 tại thành phố Dole (miền Tây nước Pháp). Ông tốt nghiệp hạng ưu tại Đại học Besancon (Pháp). Sau đó tiếp tục theo học vật lý và hóa học tại Đại học Bách khoa Paris, rồi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Khoa học.

Người tìm ra vaccine bệnh dại và bệnh than
Người tìm ra vaccine bệnh dại và bệnh than

Ông hoàn thành những công trình vĩ đại nhất của đời mình như: tìm ra nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm ở súc vật: bệnh dịch tả gà, bệnh chó dại… tìm được vắc – xin để chủng ngừa các bệnh bệnh dịch tả gà, bệnh than, đặc biệt là bệnh chó dại. Chỉ trong vòng một năm,với sự thành công này có hơn 2.500 người bị chó dại cắn được chủng ngừa và cứu sống.

6. Bác sĩ Joseph Lister – Cha đẻ của thuốc sát trùng

Không ít những bệnh nhân tưởng như đã được cứu sống nhờ phẫu thuật thì sau đó lại chết dần chết mòn vì những biến chứng do phẫu thuật. Chẳng ai hiểu nguyên nhân vì sao, càng không biết phương cách nào để phòng chống hiện trạng bi đát này.

Lịch sử 130 năm về rửa tay sát khuẩn
Lịch sử 130 năm về rửa tay sát khuẩn

Và cuối cùng, người tìm ra lời giải là bác sĩ Joseph Lister khi tìm ra vai trò của chất sát trùng trong khống chế bệnh lây nhiễm. Đây là mốc lịch sử quan trọng ngoại khoa và cũng là một trong những nỗ lực sớm nhất để kiểm soát và khống chế nhiễm trùng ngoại khoa. Cuộc đời Lister là những đóng góp to lớn cho y học.

7. Bác sĩ Elizabeth Blackwell – Nữ giáo sư sản khoa đầu tiên

Blackwell là người phụ nữ đầu tiên được trao bằng y khoa ở Bắc Mỹ (1849). Đây là việc chưa từng xảy ra trong lịch sử y khoa từ trước đến thời điểm đó.

Elizabeth Blackwell
Elizabeth Blackwell

Năm 1869, Elizabeth Blackwell đã giúp tổ chức hội Y tế Quốc gia (National Health Society) ở London (Anh) trong hoạt động khám và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo cũng như thành lập trường Y khoa dành cho phụ nữ ở London (London School of Medicine for Women). Đến năm 1875, bà được bổ nhiệm làm giáo sư sản khoa đầu tiên là nữ giới ở trường Y khoa Nhi đồng London.

8. Bác sĩ Frederick Banting – Phát hiện ra hormon Insulin

Frederick Banting là một bác sĩ đồng thời là nhà Vật Lý học và Sinh Lý học người Canada. Ông đã khám phá ra hormon tuyến tụy Insulin, dùng trong điều trị cho bệnh đái tháo đường. Ông sinh ra tại Alliston (Ontario) và từng học tại trường Đại học Toronto.

Bác sĩ Frederick Banting
Bác sĩ Frederick Banting

Từ năm 1921 – 1922, ông cùng với John Macleod (nhà sinh lý học người Scotland) và cộng sự là Charles Best khám phá ra Insulin. Năm 1923, ông được trao giải Nobel Y học cho sự khám phá to lớn ấy.

9. Bác sĩ Charles Drew – Tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương

Bác sĩ Charles Drew tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương
Bác sĩ Charles Drew tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương

Charles Drew – bác sĩ người Mỹ gốc Phi là người tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương. Phát hiện này tạo nền tảng để có thể thành lập các ngân hàng máu có vai trò quan trọng trong suốt cuộc Chiến tranh thế giới lần II (1939 – 1945). Chính ông đã tạo ra các ngân hàng máu đầu tiên, cứu sống hàng nghìn trong cuộc chiến mất mát lớn nhất lịch sử đó.

10. Bác sĩ Henry Gray – Đặt nền tảng cho ngành giải phẫu

Tiến sĩ Henry Gray là một nhà giải phẫu học người Anh và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Gray’s Anatomy (Giải phẫu Gray) đặt nền tảng cho ngành khoa học giải phẫu. Ông được bầu là Ủy viên hội Hoàng gia khi mới 25 tuổi đồng thời là người phụ trách giải phẫu tại bệnh viện St. George’s Hospital.

Bác sĩ Henry Gray đặt nền tảng cho ngành giải phẫu
Bác sĩ Henry Gray đặt nền tảng cho ngành giải phẫu

Năm 1861, ông là ứng viên chính cho chức trợ lý bác sĩ phẫu thuật, nhưng thật không may ông đã bị mắc bệnh đậu mùa khi chăm sóc cho một bé trai và qua đời ở độ truổi còn quá trẻ, 34 tuổi.

Trên đây là những bác sĩ nổi tiếng nhất của nền Y học thế giới cùng những đóng góp to lớn của họ. Cùng với đó cũng không thể không thừa nhận và biết ơn những người thầy thuốc khác đã hết mình trong công cuộc bảo vệ và cứu chữa cho con người.

5/5 - (2 bình chọn)