Chắc hẳn hiện nay có nhiều người thắc mắc bác sĩ nội khoa là làm gì? Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến bác sĩ nội khoa trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Bác sĩ nội khoa là gì?

Nội khoa là một phân ngành trong y tế liên quan đến việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh của cơ quan bên trong cơ thể, đặc biệt là ở người lớn. Một số chuyên ngành nội khoa bao gồm: nội hô hấp, nội tim mạch, nội tiêu hóa, nội tiết, lão khoa, bệnh nhiệt đới, huyết học, viêm gan, nội thận, nội ung bướu, phong thấp…

Theo đó, bác sĩ nội khoa là người có kiến thức chuyên ngành về điều trị các bệnh liên quan đến các bộ phận bên trong cơ thể. Họ căn cứ vào tình trạng sức khỏe cũng như diễn biến bệnh mà đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp.

Khác với bác sĩ chuyên khoa chỉ tập trung điều trị cho một cơ quan trong cơ thể, các bác sĩ nội khoa tổng quát có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau hoặc có thể ảnh hưởng cùng lúc đến nhiều cơ quan khác nhau. Bên cạnh đó, các sĩ khoa nội cũng có thể tách thành các chuyên môn riêng biệt về các bệnh tật ảnh hưởng đến các cơ quan hoặc hệ thống cơ quan nhất định. Vì các bệnh nhân nội khoa thường bị bệnh nặng hoặc cần điều tra phức tạp. 

bác sĩ nội khoa là làm gì

Tìm hiểu nhiệm vụ của bác sĩ nội khoa là làm gì?

Bác sĩ nội khoa là làm gì?

Bác sĩ nội khoa chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhập viện và có thể đóng một vai trò chính trong giảng dạy và nghiên cứu. Tại các cơ sở y tế, bác sĩ nội khoa cần có kỹ năng trong việc quản lý các bệnh nhân có quá trình bệnh không rõ ràng hoặc nhiều bệnh cùng lúc. 

Nhiệm vụ khoa nội gồm:

 • Khoa nội thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, cấp cứu và điều trị các loại bệnh lý nội khoa như gan, mật, nhiệt đới và truyền nhiễm cho bệnh nhân.
 • Tư vấn phương pháp điều trị cho người bệnh hoặc người thân của bệnh nhân về các vấn đề liên quan đến những bệnh lý nội khoa, mật, gan, truyền nhiễm…
 • Lên kế hoạch phục hồi chức năng sau điều trị cho người bệnh.
 • Ứng dụng các công cụ khoa học kỹ thuật hiện đại vào quá trình thăm khám, chẩn đoán  và điều trị bệnh.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Ban Giám đốc Bệnh viện.

Khám nội khoa là khám gì?

Khoa nội sẽ thực hiện khám sức khỏe cơ thể tổng quát, đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị các bệnh lý như thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp… Khi người bệnh có các triệu chứng khó chịu mà chưa rõ nguyên nhân là do đâu thì các bác sĩ nội khoa sẽ là người thực hiện khám lâm sàng và đưa ra kết quả chẩn đoán để có phương pháp điều trị phù hợp. 

Các bác sĩ khoa nội sẽ điều trị tổng quát nhiều bệnh khác nhau hoặc có thể  cùng lúc gây ảnh hưởng lên nhiều cơ quan khác nhau như: các bệnh rối loạn miễn nhiễm, phù cứng bì, lupus ban đỏ, ảnh hưởng đến thần kinh da, thận, phổi và các bộ phận khác.

Các chuyên ngành thăm khám của khoa nội rất đa dạng như:

 • Nội tiết
 • Dị ứng
 • Nội thận
 • Khoa hô hấp
 • Nội tim mạch
 • Nội ung bướu
 • Miễn dịch học
 • Phong thấp
 • Khoa tiêu hóa
 • Bệnh lây nhiễm

Ngoài ra, các bác sĩ nội khoa giàu kinh nghiệm còn thực hiện việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan truyền nhiễm, lao phổi, ký sinh trùng, cũng như am hiểu các lĩnh vực chuyên khoa phụ về tim mạch, phổi, thận và huyết học…

bác sĩ nội khoa là làm gì

Tìm hiểu nhiệm vụ của bác sĩ nội khoa là làm gì?

Các phương pháp chẩn đoán nội khoa

Hiện nay, có hai công  cụ chính được dùng trong chẩn đoán nội khoa là hỏi tiền sử người bệnh và khám lâm sàng cho người bệnh. Đây là hai yếu tố cần thiết trong thăm khám và điều trị nội khoa. 

Trong quá trình khám, bác sĩ nội khoa sẽ ghi chép tỉ mỉ đặc điểm mô tả tình trạng, các dấu hiệu thể chất, diễn biến bệnh… nhằm đưa ra các gợi ý quan trọng để chẩn đoán bệnh. Tiền sử bệnh lý có liên quan rất nhiều đến tình trạng của người bệnh. Điều này sẽ giúp các bác sĩ ghi nhận và lưu ý các triệu chứng bệnh lý mà người bệnh có thể bỏ sót. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ khoa nội sẽ kết hợp với những phương pháp thăm khám lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh lý nội khoa mà người bệnh đang mắc phải. Ngoài ra, bác sĩ có thể dùng phương pháp chẩn đoán khác như thử máu, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, nội soi, chụp X – quang, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp não, nội soi dạ dày, đại tràng… Tùy vào mục đích khám và tầm soát bệnh lý mà bệnh nhân có thể lựa chọn dịch vụ khám cụ thể. 

Việc sử dụng các phương pháp chẩn đoán sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết luận bệnh chính xác và có thể khoanh vùng bệnh hoặc loại trừ bệnh. Tuy nhiên, có những phương pháp chẩn đoán chuyên sâu hơn như sinh thiết, chọc dò dịch não tủy,chọc dò tủy sống hoặc cấy muối vi sinh thiết nếu có nghi ngờ người bệnh đang mắc các bệnh lý nguy hiểm và phức tạp. 

Các phương pháp điều trị nội khoa

Khoa nội chủ yếu tập trung vào điều trị bằng thuốc như steroid, kháng sinh hay một số loại thuốc khác. Có một số trường hợp điều trị nội khoa cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật. Khi đó, các bác sĩ nội khoa sẽ kết hợp với bác sĩ ngoại khoa có liên quan như tim mạch, chỉnh hình, phẫu thuật tổng quát để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Ngày nay, các phương pháp điều trị nội khoa cũng đa dạng hơn chứ không chỉ dừng lại ở điều trị bằng thuốc, có thể kể đến như đốt khối u, chụp mạch vành, can thiệp mạch máu…

Bác sĩ nội khoa học ngành gì?

Ngành y nói chung khá rộng với các lĩnh vực đa dạng, bao gồm: bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, sản khoa, ngoại khoa, y tế dự phòng, y tế cộng đồng, bác sĩ thú y… Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ nội khoa thì trước tiên phải trúng tuyển vào ngành Y đa khoa và theo học tại các trường đại học có đào tạo ngành này. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo 6 năm và đáp ứng các điều kiện tốt nghiệp thì sinh viên sẽ được cấp bằng Y sĩ đa khoa. Tuy nhiên, sau khi ra trường, người học sẽ chưa đủ kỹ năng và điều kiện hành nghề. Đối với tấm bằng bác sĩ thì sẽ yêu cầu ít nhất là 18 tháng thực hành và có được chứng chỉ hành nghề.

Sau đó, các sinh viên y khoa cần nội trú ở bệnh viện và lựa chọn học theo phân ngành bác sĩ chuyên khoa. Việc đào tạo để trở thành bác sĩ chuyên khoa cần thời gian trung bình là 2 năm. Người học có thể tự do lựa chọn học chuyên khoa theo sở thích và năng lực cá nhân. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bác sĩ nội khoa là làm gì và hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến ngành này.

Tổng hợp

Rate this post