Kinh nguyệt máu màu đen là một hiện tượng bất thường khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng. Hãy tìm hiểu những thông tin về nguyên nhân và phương pháp điều trị tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Hiện tượng kinh nguyệt máu màu đen

Thông thường, trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ tiết ra máu ở trạng thái lỏng hoặc kèm nhầy dai dính và có màu đỏ sẫm, kéo dài từ 3 – 7 ngày. Tuy nhiên, khi kinh nguyệt máu màu đen hoặc màu nâu kéo dài suốt chu kỳ, kèm theo mùi hôi khó chịu thì đây là hiện tượng bất thường.

Màu đen của máu kinh nguyệt chủ yếu là do bị ứ đọng nhiều ngày trong tử cung không được đẩy ra ngoài ở người bị rong kinh. Nếu như để tình trạng này xảy ra lâu mà không có phương pháp điều trị phù hợp thì có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

máu màu đenTìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt máu màu đen

Xem thêm: Cập nhật những thông tin thú vị về đời sống và xã hội

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt máu màu đen

Khi bị kinh nguyệt màu đen kéo dài, phụ nữ nên đi khám phụ khoa sớm để tìm ra nguyên nhân. Nếu do bệnh lý hoặc cấu tạo bất thường ở tử cung – phần phụ, cần điều trị để tránh tình trạng rong kinh tiếp tục xảy ra.

Có rất nhiều các nguyên nhân có thể khiến cho kinh nguyệt của phụ nữ có màu đen. Đó là

  • Do rối loạn nội tiết tố: Rối loạn nội tiết tố có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh, mệt mỏi, thức khuya, tinh thần căng thẳng, thường xuyên áp lực… Nếu tình trạng kinh kéo dài dẫn tới máu trong tử cung bị dồn ứ đồng thời tích tụ lại làm kinh nguyệt có sự thay đổi về màu sắc.
  • Cấu tạo tử cung bất thường: Có một số phụ nữ có phần cấu tạo của tử cung gập hơn so với những người bình thường khiến kinh nguyệt không ổn định và máu kinh khó đẩy ra ngoài hơn. Do đó, họ dễ gặp tình trạng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường và kinh nguyệt màu đen.
  • Do bệnh phụ khoa: Cần cẩn thận với trường hợp kinh nguyệt màu đen đi kèm với các triệu chứng bệnh như: u xơ tử cung, polyp buồng tử cung, viêm nội mạc tử cung… Những căn bệnh này đều là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung bong không đều, chảy máu kéo dài và càng về cuối chu kỳ thì máu kinh càng có sự thay đổi về màu sắc đậm dần.
  • Tiền sử mổ đẻ cũ: Đối với một số phụ nữ có tiền căn mổ đẻ cũ, tại sẹo mổ hình thành kênh (rãnh) vết mổ. Do đó, khi máu hành kinh ra đọng lại tại kênh vết mổ làm máu kinh ra không đều, kéo dài và thay đổi màu sắc.

máu màu đenTìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt máu màu đen

Xem thêm: Kênh chia sẻ thông về sức khỏe uy tín

Kinh nguyệt máu màu đen có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt và đặc điểm kỳ kinh là một trong những dấu hiệu thể hiện rõ nhất. Bất cứ dấu hiệu kinh nguyệt bất thường nào đều cho thấy sức khỏe sinh sản của phụ nữ đang gặp vấn đề.

Với hiện tượng kinh nguyệt máu màu đen, sức khỏe của chị em có thể bị ảnh hưởng như sau:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý: Sự rối loạn nội tiết tố cơ thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt màu đen, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý. Nếu rối loạn quá mức còn có thể khiến người bệnh cơ thể mệt mỏi, cảm thấy lo âu, kém sắc, da dẻ xanh xao.
  • Nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh: Kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu cho thấy nội tiết tố bất thường, các nang trứng không phát triển đầy đủ hoặc phóng noãn đúng chu kỳ. Đây là nguyên nhân ngăn cản quá trình thụ thai của phụ nữ và về lâu dài sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh…
  • Giảm ham muốn tình dục: Mặc dù kinh nguyệt màu đen chưa trực tiếp ảnh hưởng đến ham muốn tình dục nhưng cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ cảm thấy tự ti hơn về bản thân trong vấn đề tình dục. Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt cũng làm giảm ham muốn tình dục về lâu dài, giảm chất lượng đời sống tình dục và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Cách điều trị hiện tượng kinh nguyệt màu đen

Dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt màu đen mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Hiện có hai phương pháp điều trị phổ biến là nội khoa và ngoại khoa.

  • Phương pháp ngoại khoa: Đây là phương pháp điều trị sử dụng những kỹ thuật can thiệp với mục đích điều trị triệt để các căn bệnh phụ khoa là tác nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen.
  • Phương pháp nội khoa: Phương pháp điều trị bằng thuốc được áp dụng trong trường hợp khi kinh nguyệt có màu đen mà nguyên nhân là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Việc sử dụng thuốc sẽ có tác dụng giúp cho việc điều hoà kinh nguyệt và giúp cho máu kinh lưu thông một cách ổn định hơn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được nguyên nhân và phương pháp điều trị của hiện tượng kinh nguyệt máu màu đen.

Rate this post