Lâu nay chúng ta thường nhắc đến cụm từ “Quỹ từ thiện”. Quỹ này đã gây dựng và giúp ích được rất nhiều điều. Cùng tìm hiểu quỹ từ thiện là gì và những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Quỹ từ thiện là gì?

Quy-tu-thien-giup-ich-nhieu-nguoi
Quỹ từ thiện giúp ích nhiều người

Xem ngay: Tổng hợp các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam để biết hoạt động các quỹ

Quỹ từ thiện là tổ chức có tư cách pháp nhân được thành lập với mục đích quyên góp tiền, tài sản từ những người hảo tâm để giúp đỡ những người gặp rủi ro hoặc khó khăn trong cuộc sống. Các quỹ từ thiện hiện nay phát triển rất mạnh mẽ và giúp ích được nhiều trên toàn thế giới. Giờ đây nó không chỉ riêng trong bất cứ vùng lãnh thổ nào mà có đươc mở rộng ra ở các khu vực kém phát triển để giúp đỡ.

Các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều quỹ từ thiện lớn, những quỹ từ thiện này đều do những nhà tỷ phú sáng lập ra. Một số quỹ vô cùng nổi tiếng và to lớn như sau:

Quỹ Wellcome Trust

Quỹ được thành lập năm 1936 bởi ngài Henry Wellcome, quỹ có trụ sở ở Anh làm nhiệm vụ giám sát tài sản cho ngài Henry Wellcome – một “đại gia” trong ngành dược phẩm đã quá cố. Với tổng mức tài trợ đã lên tới 14,5 tỷ USD, đến nay quỹ này đã có những đóng góp lớn cho lĩnh vực y tế. Trung bình mỗi năm, quỹ tài trợ số tiền lên đến 200 triệu USD.

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation

Quỹ từ thiện này được thành lập bởi Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft và vợ của ông – bà Melinda là một trong những người giàu có, nổi tiếng nhất thế giới.

Quy-tu-thien-lon-nhat-the-gioi
Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation hướng tới mục đích tăng cường chăm sóc y tế, xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu, tăng cơ hội học tập và tiếp cận với công nghệ thông tin. Ngoài ra, Quỹ còn đóng góp rất lớn trong các lĩnh vực nghiên cứu HIV, xây dựng các chương trình giới thiệu việc làm, dạy học, giúp đỡ các trẻ em nhiễm HIV. Từ đây các em sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông và vợ đã dành nhiều thời gian và tài sản cho công tác từ thiện giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là trẻ em trên khắp thế giới. Năm 1994, ông bà thành lập Quỹ William H. Gates (tên cha ông) với số tiền ban đầu là 94 triệu USD. Đầu năm 2000, Quỹ William H. Gates và Quỹ Khuyến học Gates hợp nhất lại để tạo thành Quỹ Bill & Melinda Gates.

Quỹ này của ông bà giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến. Việc tăng cường y tế, giảm đói nghèo trên toàn cầu với hy vọng sẽ được giảm thiểu.

Vào năm 2006, Warren Buffett, một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ trích 37 tỷ USD đóng góp cho quỹ từ thiện của vợ chồng Gates. Với mức tiền ủng hộ lớn nhất này thì vợ chồng ông bà đã đưa quỹ từ thiện trở thành quỹ lớn nhất thế giới. Cũng năm 2006, ông tuyên bố sẽ trích 98% tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute

Viện được thành lập vào năm 1953, là một tổ chức nghiên cứu y tế, đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực y học và giáo dục tại Mỹ. Để cấp cho các dự án nghiên cứu, mỗi năm, quỹ dành khoảng 8 triệu đô. Quỹ đầu tư vào các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học, y học, giáo dục… các hoàn cảnh đáng thương sẽ được giúp đỡ nhờ quỹ này.

Quỹ Stichting INGKA Foundation

Quỹ được sáng lập bởi Tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad – nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất IKEA, với mục tiêu hỗ trợ lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Vào năm 2006, ngoài lĩnh vực nội thất thì quỹ đã mở rộng hơn sang hỗ trợ trẻ em ở các quốc gia đang phát triển.

Trên đây là quỹ từ thiện là gì và những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post