Theo ý kiến của nhiều chuyên gia Dược là ngành học có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm lớn. Có lẽ cũng bởi vậy mà ngày càng có nhiều những thí sinh quan tâm đến ngành Dược. Để tìm hiểu rõ hơn thông tin ngành này, ngành Dược thi khối nào? Bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngành Dược thi khối nào? Có gì khác biệt?

Trước đây Bộ Giáo dục và đào tạo sử dụng xét tuyển ngành Dược bằng kết quả khối B bao gồm Toán – Hóa học – Sinh học. Đến năm 2017 Bộ đã đưa ra một số thay đổi trong tuyển sinh, theo đó mỗi trường có thể tự xây dựng phương án tuyển sinh theo quy định chung của Bộ Giáo dục.

Ngoài các khối xét tuyển truyền thống Bộ đã mở rộng thêm nhiều khối xét truyền thống tiếp tục mở rộng nhiều những khối xét tuyển phụ khác.

Tùy từng trường sẽ có sự khác nhau về khối xét tuyển, các khối phổ biến đang được nhiều trường Đại học áp dụng trong tuyển sinh ngành Dược như:

 • Khối B bao gồm môn Toán, Hóa học, Sinh học
 • Khối A bao gồm môn Toán, Vật lý, Hóa học
 • Khối C08 bao gồm môn Ngữ văn,  Hóa học,  Sinh học
 • Khối A11 bao gồm môn Toán,  Hóa học, Giáo dục công dân
 • Khối D07 bao gồm môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • Khối B03 bao gồm môn Toán, Sinh học, Ngữ văn

Có thể thấy rằng tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược khá đa dạng, điều này sẽ đem đến nhiều cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

nganh-duoc-thi-khoi-nao
Điểm chuẩn ngành Dược như thế nào?

Điểm chuẩn ngành Dược là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, Dược được đánh giá là ngành công nghiệp trọng điểm bởi vậy điểm thi đầu vào luôn ở mức cao để đảm bảo chất lượng đầu vào. Mức điểm chuẩn ngành Dược có sự thay đổi qua các năm và trong khoảng từ 25 – 29 điểm tại những trường Đại học top đầu. Mặc dù đa dạng phương thức xét tuyển với nhiều khối thi khác nhau hệ Đại học nhưng vẫn có nhiều thí sinh lựa chọn hệ Cao đẳng.

Có nhiều trường Cao đẳng Y Dược đưa ra hình thức xét tuyển đơn giản bằng cách xét học bạ THPT hoặc tuyển thẳng thí sinh nếu đạt yêu cầu. Điều này sẽ tạo cơ hội cho thí sinh có đam mê học ngành Dược nhưng chưa đủ điều kiện trúng tuyển tại các trường Đại học.

Tại Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Dược theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh cần đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH, đặc biệt trong năm 2024 nhà trường xét học bạ khối A hoặc B từ 18 điểm trở lên – Đây sẽ là căn cứ để nhà trường xét miễn giảm học phí.

nganh-duoc-thi-khoi-nao
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Dược

Cơ hội việc làm ngành Dược sau khi ra trường

Ngành Dược là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Dưới đây là một số việc làm phổ biến cho những người tốt nghiệp ngành Dược như:

 • Dược sĩ trong bệnh viện hoặc cơ sở y tế: Dược sĩ trong các cơ sở y tế thường tham gia vào quá trình phát thuốc cho bệnh nhân, kiểm tra tương tác thuốc, và cung cấp thông tin về cách sử dụng đúng cách cho bệnh nhân và nhân viên y tế.
 • Dược sĩ trong nhà thuốc: Dược sĩ là người cung cấp thông tin và tư vấn về thuốc cho bệnh nhân tại các nhà thuốc. Công việc của họ bao gồm phát thuốc theo toa của bác sĩ, giải đáp thắc mắc của bệnh nhân về thuốc và tác dụng phụ có thể gặp phải.
 • Quản lý chất lượng thuốc: Dược sĩ có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý chất lượng thuốc, đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.
 • Dược phẩm cộng đồng: Một số dược sĩ chọn làm việc trong các dự án y tế cộng đồng hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, cung cấp dịch vụ y tế và tư vấn về thuốc cho cộng đồng.
 • Nghiên cứu và phát triển dược phẩm: Có cơ hội làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển dược phẩm cho các công ty dược phẩm. Công việc này bao gồm thử nghiệm và phân tích các loại thuốc mới, cũng như phát triển các phương pháp sản xuất hiệu quả.
 • Giáo dục và đào tạo: Dược sĩ có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên trong các trường đại học hoặc tổ chức đào tạo ngành Dược.
 • Quản lý sản phẩm dược phẩm: Trong các công ty dược phẩm, cơ hội làm việc trong quản lý sản phẩm cũng là một lựa chọn phổ biến cho các dược sĩ.

Tuy nhiên để tìm được công việc tốt, mức lương ổn định, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm sẽ cần có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng. Đồng thời duy trì và mở rộng các mối quan hệ để giúp tìm kiếm cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã nắm rõ hơn Ngành Dược thi khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu? Từ đó có định hướng phù hợp và chủ động chuẩn bị ôn tập kiến thức để đạt được nguyện vọng theo đuổi ngành Dược như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)