Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm và chiếm tỷ lệ nhỏ nhất trong các nhóm máu. Vậy nhóm máu AB nhận được máu nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Mục Lục

Vì sao nhóm máu AB hiếm?

Trong hệ thống nhóm máu, nhóm máu AB chịu sự quy định của di truyền và yếu tố gen theo luật Mendel. Như vậy sẽ đồng nghĩa với việc dù bạn thuộc nhóm máu nào thì đều là sự thừa hưởng gen từ bố và mẹ. Đối với những người có nhóm máu AB tức là bố mẹ sẽ có nhóm máu: AB-AB, A-B, AB-B, AB-A.

Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung nhóm máu AB được xem là nhóm máu hiếm. Theo định lý di truyền người mang nhóm máu AB sẽ thừa hưởng đồng thời cả gen A và gen B từ bố và mẹ.

Trong quần thể dân số, số lượng những người mang nhóm máu A và nhóm máu B so với những trường hợp khác, tỷ lệ kết hợp tạo thành nhóm máu AB thấp, bởi vậy mà nhóm máu này nằm trong danh sách nhóm máu hiếm.

mau-ab-nhan-duoc-mau-nao2
Nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào?

Xem thêm:

Nhóm máu AB nhận nhóm máu nào?

Quy tắc nhận – truyền máu của nhóm máu AB

Quy tắc truyền nhận của nhóm máu AB là:

Người mang nhóm máu AB sẽ ưu tiên truyền máu cùng nhóm, nếu khác nhóm máu sẽ theo nguyên tắc:

+ Những người mang nhóm máu A sẽ nhận được máu của người nhóm O hoặc A.

+ Những người mang nhóm máu B sẽ nhận được máu của người nhóm O hoặc B.

+ Những người mang nhóm máu O chỉ nhận được máu của người cùng nhóm máu O.

Nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào?

AB thuộc nhóm máu hiếm nhưng những người có nhóm máu này lại chiếm lợi thế lớn bởi có thể nhận được bất cứ loại máu nào, đặc biệt là nhóm máu AB+.

Ngược lại những người sở hữu nhóm máu AB chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu này, với nhóm máu AB Rh- chỉ nhận máu từ người cùng nhóm máu Rh-. Nghiêm trọng hơn nếu xét nghiệm không kỹ truyền máu từ người có Rh+ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy khi sở hữu nhóm máu AB hãy chăm sóc bản thân thật tốt và gửi máu vào ngân hàng máu đề phòng cần sử dụng đến hoặc tham gia vào hội những người mang nhóm máu hiếm để trong các trường hợp cần thiết có thể giúp đỡ lẫn nhau.

mau-ab-nhan-duoc-mau-nao1
Người thuộc nhóm máu AB sẽ có những đặc trưng về tính cách, sức khỏe

Bí mật về nhóm máu AB 

Những người sở hữu nhóm máu AB sẽ có những đặc điểm chung về sức khỏe, dinh dưỡng, tính cách, cụ thể như:

Về sức khỏe

Những người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ cao mắc các bệnh lý như bệnh tim, bệnh ung thư dạ dày.

Đã có thống kê rất nhiều hồ sơ bệnh án trên toàn thế giới cho thấy nhóm máu AB có tỷ lệ viêm cao hơn so với những nhóm máu khác.

Ngoài ra có nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm máu AB có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn bởi nhóm máu này dễ tạo thành cục máu đông hơn những nhóm máu khác trong hệ thống.

Về dinh dưỡng

Về dinh dưỡng nhóm máu AB sẽ bao gồm một số đặc điểm của cả nhóm máu A và nhóm máu B như: Ít tiết acid, dễ thích nghi với thịt. Nên những người thuộc nhóm máu AB sẽ rất thích ăn các loại thịt.

Đồng thời người sở hữu nhóm máu AB sẽ có khả năng chuyển hóa tốt nguồn đạm từ đậu phụ, hải sản, trứng, sữa chua. Mặc dù thích ăn các loại thịt nhưng khi sử dụng thịt gà, thịt bò sẽ gặp phải triệu chứng khó tiêu.

Về tính cách

Những người mang nhóm máu AB chiếm tỉ lệ khoảng 4% dân số thế giới, họ có đặc điểm chung về tính cách là tự bản thân giải quyết mọi vấn đề và nhiều phương diện về tính cách như:

– Chăm chỉ và ghét sự lười biếng, ù lì

Người mang trong mình nhóm máu AB thường rất chăm chỉ, làm việc quên thời gian và họ không thích lười nhác. Bởi vậy khi họ cộng tác làm việc sẽ yêu cầu đối phương năng động, nhạy bén, sáng tạo và tư duy.

Tuy nhiên những người có nhóm máu AB ít tham vọng làm giàu mà sẽ tìm ra các biện pháp để giải quyết vấn đề tốt nhất bằng chính sự linh hoạt.

– Giao tiếp tốt

Nhóm máu AB thường là người khéo léo, tính toán, khả năng quan sát tốt, luôn cẩn thận, lịch sự, có lý trí, lập trường vững vàng… Cũng bởi vậy mà họ dễ dành được thiện cảm từ người khác.

Thông qua giao tiếp, xử lý tình huống những người nhóm máu AB sẽ tạo cho đối phương cảm giác ấm áp, yên tâm, tin tưởng. Tuy nhiên họ cũng luôn cảnh giác và điều chỉnh cách đối nhân xử thế để đem lại cảm giác hài lòng cho đối phương.

– Tâm trạng dễ thay đổi

Mặc dù với các hoạt động những người nhóm máu AB đều thực hiện một cách nhanh nhẹn, hoạt bát, tuy nhiên có những thời gian họ rơi vào khoảng trầm lặng. Trong trường hợp bị kích thích trước lời nói hoặc hành động nào đó khiến cho họ dễ bị chi phối, sự nhiệt tình bị kiềm lại và rơi vào sự trầm tư, suy nghĩ nhiều.

Ngay cả trong không khí vui vẻ họ lại càng muốn tạo ra rào cản để ngăn cách bản thân mình với những câu chuyện, tình huống xảy ra xung quanh.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều bí mật nhóm máu AB sở hữu để bạn thấy được những nét thú vị của người mang nhóm máu này

Rate this post