Ung thư máu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống tạo máu trong cơ thể khó điều trị và  bệnh có nguy cơ tử vong cao. Để cảnh báo trước về căn bệnh này bài viết dưới đây sẽ liệt kê các dấu hiệu ung thư máu và những thông tin liên quan đến phương pháp điều trị bệnh.

Mục Lục

Tìm hiểu bệnh ung thư máu

Ung thư máu là tình trạng lượng bạch cầu tăng quá nhanh trong thời gian ngắn. Khi hồng cầu bị phá hủy quá mức sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt, nếu không được điều trị sớm sẽ đe dọa đến tính mạng.

Bệnh ung thư máu bắt nguồn từ những bất thường tại tủy xương. Các tế bào máu sẽ tham gia vào quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể, cầm máu, chống nhiễm trùng, bởi vậy khi tế bào máu không phát triển và biệt hóa sẽ khó để hoạt động bình thường.

Căn bệnh ung thư máu có thể xảy ra ở bất cứ ai, trong đó có 3 loại bệnh chính như:

– Bệnh bạch cầu: Các tế bào bạch cầu sẽ có vai trò quan trong trong hệ miễn dịch, tế bào bạch cầu khi chưa trưởng thành nhân lên số lượng lớn và hoạt động mất cân bằng ở hệ miễn dịch. Khi các tế bào bạch cầu nhân lên nhiều sẽ chiếm lấn những hồng cầu khiến cho cơ thể bị thiếu hồng cầu.

– U lympho: Bệnh sẽ có ảnh hưởng đến tế bào lympho và lưu thông khắp cơ thể để thực hiện miễn dịch. Những tế bào lympho khi tăng bất thường sẽ tạo thành khối u khiến cho hệ miễn dịch yếu đi và sau đó gây ra những ảnh hưởng đến  chức năng của các cơ quan khác.

– Myeloma: Bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến các tế bào plasma, khi xuất hiện những tăng sinh bất thường làm cho tế bào khỏe mạnh suy yếu, giảm khả năng tế bào máu của tủy xương.

Nguyên nhân và nguy cơ gây ra ung thư máu

Ung thư máu chính là tình trạng đột biến từ DNA của tế bào máu, hiện tại vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Nhưng có một số các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư máu như:

– Độ tuổi: Mọi lứa tuổi có thể gặp phải tình trạng ung thư máu nhưng ở độ tuổi trung niên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Giới tính: Bệnh hay gặp ở nam giới hơn so với nữ.

– Chủng tộc: Thường những người da đen sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn so với người da trắng.

– Người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ, hóa chất hoặc một số những tác nhân gây tổn thương và dẫn đến đột biến gen mạnh.

– Hút thuốc lá: Đối với cơ thể khói thuốc lá rất độc hại và có chứa nhiều tạp chất gây ung thư.

– Có tiền sử mắc bệnh nền  như xơ gan, viêm gan, tiểu đường… sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư máu.

dau-hieu-ung-thu-mau
Có nhiều các dấu hiệu cảnh báo tình trạng ung thư máu

Xem thêm:

Dấu hiệu ung thư máu

Bệnh ung thư máu khó để phát hiện sớm nên người bệnh cần chú ý một số dấu hiệu cảnh báo như:

 • Xuất hiện các đốm trên da do sụt giảm nhanh tiểu cầu.
 • Nhức đầu dữ dội do lượng hồng cầu giảm khiến cho não không được cung cấp đủ oxy lên não. Những cơn đau đầu kèm theo da xanh xao, đổ mồ hôi nhiều.
 • Đau xương: Đau là một trong những dấu hiệu nhận biết chính của bệnh ung thư máu. Mức độ đau nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Thường các cơn đau sẽ xuất hiện ở vùng lưng, cánh tay, khớp đầu gối…
 • Dưới da nổi các hạch bạch huyết tuy nhiên không gây đau nhức.
 • Cơ thể luôn mệt mỏi và xanh xao: Do sự thiếu hụt hồng cầu trong máu một cách bất thường, thiếu máu khiến cho cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi, xanh xao.
 • Bị sốt cao do tình trạng ung thư máu làm hệ miễn dịch bị suy giảm nên thường xuyên có các biểu hiện nhiễm trùng và sốt.
 • Chảy máu cam liên tục do tiểu cầu giảm nhanh làm giảm khả năng cầm máu.
 • Đau bụng: Ung thư máu ở giai đoạn nghiêm trong sẽ khiến cho gan, lá lách sưng tấy cùng với các triệu chứng đau tức bụng, đầy hơi, ăn không ngon, buồn nôn hoặc ói mửa.

Ngoài ra sẽ còn nhiều những dấu hiệu khác cảnh báo tình trạng ung thư máu chưa được liệt kê ở trên. Nếu người bệnh thắc mắc hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp chi tiết.

dau-hieu-ung-thu-mau
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư máu

Phương pháp điều trị ung thư máu

Hiện nay các phương pháp phổ biến để điều trị ung thư máu bao gồm:

 • Hóa trị: Mục đích của phương pháp này là ngăn chặn sự tăng trưởng những tế bào ung thư bạch cầu bằng cách uống, tiêm, truyền vào những loại thuốc hóa học vào cơ thể.
 • Điều trị sinh học: Phương pháp điều trị này làm chậm, đồng thời tiêu diệt sự phát triển của những tế bào ung thư bằng cách truyền vào cơ thể chất kháng thể đơn dòng.
 • Xạ trị: Phương pháp xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Thay tủy: Phương pháp này sẽ lấy tủy sống của người tương thích với người bệnh và cấy vào thay thế cho tủy cũ.

Trên đây là chia sẻ dấu hiệu ung thư máu và những thông tin liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này, từ đó bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe.

Rate this post