Tuyen sinh so: Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về công tác xã hội là ngành gì và công việc có thể làm sau khi ra trường.

Nếu như bạn đang quan tâm đến ngành Công tác xã hội thì có thể biết được đây là một ngành nghề mới  và đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực trong giai đoạn phát triển như hiện nay nhưng liệu các bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Trước khi đưa ra quyết định có nên theo học ngành nghề này hay không thì các bạn cần phải tìm hiểu thật chi tiết và chính xác những thông tin quan trọng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ có thể giúp cho các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất đối với tương lai của mình.

Công tác xã hội là ngành gì? Làm gì sau khi ra trường?

Mục Lục

Công tác xã hội là ngành gì?

Có thể là các bạn đã từng được nghe khá nhiều về khái niệm “Công tác xã hội”, đặc biệt là trong thời điểm ngành Công tác Xã hội đang trở thành một ngành nghề có vai trò rất quan trọng trong xã hội cũng như sự phát triển của nền kinh tế. Nhưng chính chính xác kinh tế xã hội là gì?

Công tác xã hội chính là một ngành nghề có sứ mệnh giúp đỡ, hỗ trợ, chăm sóc cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, những người không may mắn, khó khăn trong cộng đồng để giúp cho họ có được một cuộc sống tốt hơn. Đây có thể là những người nghèo, những người bị khuyết tật, những người không có khả năng tự vệ hoặc tự chăm sóc bản thân, những người mắc bệnh nan ý, những nạn nhân gặp phải thiên tai hoặc biến cố chính trị…

Chính vì thế, hoạt động của công tác xã hội xuất hiện tại tất cả mọi nơi trên thế giới, ở bất kỳ nơi nào có người cần được giúp đỡ thì nơi đó sẽ có tổ chức công tác xã hội.

Những chuyên của tổ chức Công tác xã hội xuất hiện ở những nơi gặp khó khăn, sứ mệnh của họ chính là hàn gắn lại những những rạn nứt trong xã hội, hướng tới một thế giới hòa bình, nhân văn, nhân ái và công bằng hơn.

Công tác xã hội là ngành gì? Làm gì sau khi ra trường?

Học Công tác xã hội ra trường sẽ làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên ngành công tác xã hội có thể làm việc tại các tổ chức Kinh tế – chính trị – xã hội, các tổ chức đoàn thể quần chúng từ trung ương đến địa phương: Cán bộ đoàn thanh niên, cán bộ ủy ban các cấp, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ, ban văn hóa đối ngoại, chính sách xã hội, bảo hiểm xã hội…. trong các lĩnh vực như: văn hoá – xã hội, kinh tế, giáo dục, tín ngưỡng tôn giáo, pháp luật, môi trường, sức khỏe, dân số, an sinh xã hội, truyền thông…

  • Làm công tác xã hội tại các bệnh viện: Thực hiện các hoạt động của công tác xã hội để hỗ trợ cho các y bác sĩ trong công việc phân loại người bệnh cũng như tư vấn và giới thiệu cho người bệnh cùng với người nhà của bệnh nhân biết  về các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc nhằm mục đích giảm bớt khó khăn trong quá trình tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện hoặc trung tâm khám chữa bệnh.
  • Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước với vai trò là một người hỗ trợ, tư vấn cho tổ chức về cách chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho toàn bộ cán bộ công nhân viên.
  • Làm công tác xã hội trong trường học: nhiệm vụ chính của nhân viên chăm sóc xã hội trong trường học là người hỗ trợ cho nhà trường trong việc xây dựng và quản lý các chính sách, phát huy những thế mạnh và hạn chế những tiêu cực xảy ra, trợ giúp cho giáo viên và học sinh có thể vượt qua được khó khăn trong công tác dạy và học…
  • Làm công việc cộng đồng ở cả thành thị và nông thôn.
  • Làm việc cho các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, các trung tâm, dự án phát triển xã hội…

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu được công tác xã hội là ngành gì và công việc mà sinh viên ngành công tác xã hội có thể làm sau khi ra trường để đưa ra định hướng chính xác nhất. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn thật sáng suốt.

Rate this post