Ngành công tác xã hội lương bao nhiêu là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các quý độc giả. 

Mục Lục

1. Ngành công tác xã hội là gì? 

Muốn biết ngành công tác xã hội lương bao nhiêu thì các bạn cần biết ngành này là gì trước đã. Ngành công tác xã hội là ngành nghề không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Nhân viên công tác xã hội đóng một vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của toàn xã hội, hỗ trợ tối đa để các cá nhân và cộng đồng có thể phấn đấu, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. 

Làm nghề công tác xã hội chính là giúp đỡ những cá nhân, gia đình và cộng đồng vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Cụ thể là hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe và tài chính. Từ người già cho đến trẻ sơ sinh đều là những đối tượng hướng đến của ngành công tác xã hội.

Thậm chí, người làm còn ngành công tác xã hội còn hỗ trợ, chăm sóc những người nghiện hút, khuyết tật hay tâm thần để họ có thể vượt qua khó khăn. Hiểu nôm na, công việc của các nhân viên ngành công tác xã hội chính là giúp các thành viên xã hội sở hữu cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngành công tác xã hội lương bao nhiêuNgành công tác xã hội lương bao nhiêu

Nhìn chung, công tác xã hội là một trong những ngành nghề chăm sóc, giúp đỡ những người kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể vươn lên trong cuộc sống. Những người này thường là những người bị bệnh nặng, bị khuyết tật, người nghèo, trẻ em mồ côi, những người gặp biến chứng sau chiến tranh,… Chính vì vậy, hoạt động công tác xã hội hầu hết đều diễn ra trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. 

Ở đâu có người gặp khó khăn, ở đó có công tác xã hội. Nếu như thường xuyên cập nhật các tin tức trên tivi, báo đài, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra sự hiện diện của người làm công tác xã hội tại các trung tâm tình thương, trung tâm chăm sóc trẻ em mồ côi, tại những vùng hẻo lánh, những nơi thường xuyên xảy ra chiến tranh, những vùng thường xuyên xảy ra động đất hay sóng thần như Philippines, Nhật Bản,… 

Tất nhiên, các chuyên viên ngành công tác xã hội luôn xuất hiện ở những nơi có hoàn cảnh khó khăn, mang theo thiên sứ, sứ mệnh để có thể gắn kết xã hội. Không cần bàn cãi quá nhiều, họ là những người sẽ đem đến thiên mệnh có thể hàn gắn xã hội, giúp xã hội ngày càng phát triển hơn. Chính ngành công tác xã hội đã đem đến một thế giới văn minh, công bằng và khách quan hơn. 

2. Học ngành công tác xã hội ra trường làm gì? 

Bên cạnh vấn đề ngành công tác xã hội lương bao nhiêu thì nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề việc làm của ngành này. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành này hoàn toàn có thể làm việc, công tác tại tại các tập đoàn kinh tế xã hội, các tổ chức đoàn thể quần chúng từ địa phương đến Trung ương như: các cán bộ hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ, chính sách xã hội, bảo hiểm xã hội,… trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa giáo dục, môi trường, dân số, sức khỏe, tôn giáo, dân tộc, truyền thông,… Cụ thể, các bạn sẽ được làm việc tại các địa điểm cụ thể như: 

  • Làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước: Bạn sẽ là người tham mưu, hỗ trợ và chăm sóc tốt nhất đời sống cho các cán bộ nhân viên. Nhân viên ngành công tác xã hội là người kết hợp giữa công nhân, người làm thuê với các ông chủ, kết nối giữa doanh nghiệp với xã hội. Cải thiện những ảnh hưởng xấu, những mối quan hệ tiêu cực đang bủa vây doanh nghiệp. 
  • Thực hiện công tác xã hội ở các trường học: Chính những nhân viên công tác xã hội sẽ hỗ trợ nhà trường một cách tối đa về những chính sách quản lý, hạn chế những tiêu cực và phát huy những điểm mạnh, những lợi thế ấn tượng nhất của nhà trường. Kết nối và chăm sóc sức khỏe của các thầy cô cũng như các em học sinh, sinh viên. 
  • Làm công tác xã hội tại bệnh viện: Nhân viên công tác xã hội sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho đội ngũ Y, Bác sĩ trong việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe một cách tối đa cho các bệnh nhân, giúp các bệnh nhân giảm thiểu tối đa bệnh tật một cách tốt nhất. 

Mức lương ngành công tác xã hội ở Việt NamMức lương ngành công tác xã hội ở Việt Nam

  • Làm việc tại các cộng đồng thành thị và nông thôn: Tại đây, nhân viên ngành công tác xã hội sẽ được làm việc trong công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội như: đẩy lùi tệ nạn xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, giúp đỡ các trẻ em hay những người có hoàn cảnh khó khăn,…
  • Làm việc trong các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, các dự án hay các trung tâm phát triển kinh tế xã hội. Các bạn cũng có thể làm việc tại các trung tâm đào tạo và nghiên cứu liên quan đến ngành công tác xã hội. 

Nhìn chung, công việc của ngành công tác xã hội là không hề nhàn hạ và luôn “hy sinh thầm lặng”. Vậy, Ngành công tác xã hội lương bao nhiêu? 

3. Ngành công tác xã hội lương bao nhiêu? 

Theo Cục Thống kê Lao động (tại Mỹ) vào tháng 4 năm 2015, đã báo cáo thu nhập hàng năm trung bình 51,930$ cho nhân viên ngành công tác xã hội. Nhìn chung, thu nhập của ngành công tác xã hội phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như địa điểm làm việc và chuyên môn đào tạo. 

Như đã nói, các nhân viên ngành công tác xã hội sẽ làm việc tại các cơ quan, bệnh viện hay các cơ sở chăm sóc nội trú, cơ sở Điều dưỡng, các trung tâm dịch vụ giáo dục. Cũng như bao ngành nghề khác, nhân viên ngành chăm sóc xã hội sẽ phải làm việc toàn thời gian trong tuần. 

Trên đây là bài viết phân tích, đánh giá ngành công tác xã hội lương bao nhiêu của tác giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những góc nhìn đa chiều, khách quan nhất để các quý độc giả có thể đưa ra những sự lựa chọn chính xác nhất. Nếu yêu thích ngành Y Dược, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh làm bến đỗ lý tưởng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (2 bình chọn)