Công việc trong những tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ là vấn đề nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu tổ chức phi lợi nhuận tuyển dụng những vị ví nào hay việc làm tổ chức phi lợi nhuận, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về tổ chức phi lợi nhuận

Hiện nay, tổ chức phi lợi nhuận hay tổ chức bất vụ lợi là tổ chức không phân phối các quỹ thặng dư của nó cho các cá thể hay cổ đông mà sử dụng các quỹ này để tài trợ cho các mục tiêu hướng tới của tổ chức nhằm mục đích hướng tới cho toàn xã hội.

Tổ chức phi lợi nhuận tuyển dụng vị trí nào? Việc làm phi lợi nhuận
Tổ chức phi lợi nhuận là loại hình hoạt động đang được phổ biến tại Việt Nam

Một số ví dụ về tổ chức phi lợi nhuận như quỹ từ thiện, hiệp hội thương mại, tổ chức nghệ thuật cộng đồng. Tổ chức phi lợi nhuận có thể là một tổ chức chính phủ, song tổ chức chính phủ mang nghĩa rộng hơn,có thể là tổ chức toàn cầu nhưng hoạt động độc lập và không có liên quan đến chính phủ của bất cứ quốc gia nào.

Mục đích của những tổ chức này là hoạt động giúp đỡ những đối tượng bị hạn chế trong nhiều mặt của đời sống xã hội so với mức trung bình của xã hội.

2. Tổ chức phi lợi nhuận tuyển dụng những vị trí nào?

Đây là vấn đề nhiều người thắc mắc. Thực tế, việc làm tại những tổ chức phi lợi nhuận sẽ bao gồm 2 nhóm việc chính:

Những công việc hành chính như admin văn phòng, bộ phận nhân sự, cán bộ tài chính kế toán, office helper, bảo vệ, etc…

Những công việc chuyên môn: Công việc chuyên môn tại những tổ chức phu lợi nhuận phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động. Chẳng hạn, tổ chức làm về lâm nghiệp thì sẽ có các dự án lâm nghiệp và cần những người có chuyên môn, bằng cấp ngành Lâm nghiệp. Nếu tổ chức làm về sức khỏe cộng đồng sẽ yêu cầu những vị trí chuyên môn có kinh nghiệm về Y Dược và chăm sóc sức khỏe người bệnh…

Một số vị trí tuyển dụng có thể kể đến như quản lý dự án, quản lý chương trình, các bộ dự án/ chương trình hay trợ lý dự án/chương trình…

Bên cạnh đó, nếu bạn quyết định tìm việc tại những tổ chức phi lợi nhuận, bạn nên bắt đầu tìm hiểu tổ chức đó qua những thông tin mạng xã hội, website tổ chức phi loại nhuận xem bạn thích mảng hoạt động nào. Cụ thể là trẻ em, người khuyết tật, người già, môi trường,bảo vệ động vật hoang dã, sức khỏe, giáo dục, phụ nữ, phát triển kinh tế…

*** Xem thêm

3. Làm thế nào để tìm kiếm công việc trong những tổ chức phi lợi nhuận?

Tổ chức phi lợi nhuận tuyển dụng vị trí nào? Việc làm phi lợi nhuậnTổ chức phi lợi nhuận tuyển dụng vị trí nào? Việc làm phi lợi nhuận

Một kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết ở những bài tin tuyển dụng của tổ chức phu lợi nhuận, nhà tuyển dụng đều ưu tiên người đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Vì thế, nếu bạn đam mê với ngành nghề này, bạn nên trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế. Một số việc bạn nên thực hiện là:

Tham gia tình nguyện khi còn là sinh viên

Bắt đầu từ vị trí intern vì nhiều tổ chức thường xem xét nếu intern làm tốt thì promote assistant. Tuy nhiên cũng có nhiều tổ chức chỉ muốn sử dụng “nhân lực giá rẻ”, thuê intern để tiết kiệm tiền nên không hy vọng nhiều. Anw, bạn vẫn sẽ học được nhiều điều khi làm một intern.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu muốn làm chương trình cho tổ chức về lâm nghiệp/nông nghiệp, y tế công cộng thì bạn cần tích lũy thêm kinh nghiệm từ những việc tình nguyện hay tham gia một vài tổ chức tuyển thực tập sinh để học hỏi.

Đặc biệt, bạn cần có thái độ tích cực. Môi trường tại những tổ chức phi lợi nhuận rất thân thiện và không phải là môi trường ganh đua cho những người thích cọ sát. Đồng nghiệp đối xử với nhau rất hòa đồng. Vì thế, bạn cần xác định là sẽ được mọi người đối xử tử tế và bạn cũng cần tử tế với họ.

Rèn luyện khả năng ngoại ngữ. Những tổ chức phi lợi nhuận không yêu cầu bạn phải có bằng IELTS hay TOIC, song bạn cần biết giao tiếp, đọc và viết một ngoại ngữ nào đó thuần thục.

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng vận hành hoạt động như hành chính, tài chính, kế toán, quản lý, nhân sự, marketing…

Trên đây là một số chia sẻ về công việc tại tổ chức phi lợi nhuận. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)