Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan là một trong những chuyên gia sản phụ khoa dành cả tuổi trẻ để gắn bó với công việc điều trị hiếm muộn vô sinh. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vị bác sĩ tài năng này qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Tìm hiểu Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan sinh năm 1971 tại TP.HCM, là nữ bác sĩ xuất thân trong gia đình truyền thống Y học. Bà là con gái của Giáo sư-Bác sĩ nổi tiếng Nguyễn Thị Ngọc Phượng-Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ. BS Ngọc Phượng là người có đóng góp to lớn trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Việt Nam.

Năm 1990, Vương Thị Ngọc Lan đậu chuyên ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Sau đó, bà theo học Thạc sĩ y học về Phôi học lâm sàng tại Đại học Quốc gia Singapore năm 1999.

Hoàn thành khóa học, BS Ngọc Lan về nước đảm nhiệm chức bác sĩ nội trú Sản Phụ khoa-Đại học Y Dược TPHCM. Vào năm 2007, bà đã xuất sắc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ y học tại đây. Sau đó được phong hàm Phó Giáo sư ngành Sản Phụ khoa năm 2019.

Những đóng góp của bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

Giúp hơn 10 000 em bé ra đời bằng thụ tinh nhân tạo

Bac-si-Vuong-Thi-Ngoc-Lan
Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

Xem thêm: Bác sĩ Vũ Minh Đức

Một trong những đóng góp quan trọng của bác sĩ Ngọc lan là giúp nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn, vô sinh có cơ hội làm cha, làm mẹ. Thời gian đầu thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn, tỉ lệ thành công chỉ là 15%.

Nhìn thấy những cặp vợ chồng thụ tinh ống nghiệm 5 – 6 lần vẫn thất bại, bác sĩ Lan càng quyết tâm đi học kĩ thuật tiên tiến từ nước ngoài để nâng tỉ lệ điều trị vô sinh hiếm muộn của Việt Nam lên cao hơn. Đến nay các ca thụ tinh nhân tạo đã thành công tới 80%, giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh có thêm hy vọng có một gia đình trọn vẹn.

Bác sĩ Lan là người đã hỗ trợ phát triển kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm và giúp xây dựng các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm ở nhiều nơi trên đất nước: Từ Dũ, Vạn Hạnh, An Sinh, Mỹ Đức, Huế, Cần Thơ… Nhờ đó số trẻ ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm ngày càng tăng lên, đến nay đã đạt hơn 10000 bé.

Đóng góp nhiều nghiên cứu có giá trị

Bên cạnh những nỗ lực trong điều trị hiếm muộn, vô sinh và bệnh sản phụ khoa, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan còn là một nhà khoa học miệt mài. Bà đã đóng góp nhiều nghiên cứu quan trọng đối với sự phát triển của chuyên ngành điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam.

BS-Vuong-Thi-Ngoc-Lan-nhan-giai-thuong-Ta-Quang-Buu-cho-Nha-khoa-hoc-xuat-sac
BS Vương Thị Ngọc Lan nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu cho Nhà khoa học xuất sắc

Xem thêm: Các quỹ từ thiện ở Việt Nam

Từ khi bắt đầu ra trường (1996), bác sĩ Lan đã có nhiều nghiên cứu nhỏ và những bài viết khoa học đăng ở báo Việt Nam. Đến năm 2006, bác sĩ Ngọc Lan bắt đầu có nghiên cứu được công bố quốc tế.

Đặc biệt, năm 2017, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đã có nghiên cứu do chị chủ trì được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng nhất thế giới New England Journal of Medicine (NEJM) về vấn đề chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh trong thụ tinh ống nghiệm.

Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ trong việc nghiên cứu và điều trị vô sinh, hiếm muộn, bà đã góp phần đưa ngành Sản phụ khoa Việt Nam vươn ra thế giới. Bác sĩ Lan cũng thường xuyên được mời nói chuyện trong các cuộc họp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và cả châu Âu, Mỹ.

Trên đây là những thông tin về bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những cặp vợ chồng đang chậm có con hoặc không may bị vô sinh hiếm muộn. Chúc các bạn thành công.

Rate this post