Vụ án bác sĩ Vưu Hữu Chánh giám đốc bệnh viện Nhi Hà Nội giết vợ bằng thạch tín trong thập niên 1960 đã gây rứng động dư luận lúc bấy giờ. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vụ án này nhé.

Âm mưu giết vợ của bác sĩ Vưu Hữu Chánh

Phiên tòa xét xử Vưu Hữu Chánh thu hút được sự quan tâm đặc biệt của quần chúng, đặc biệt là những người trong ngành y. Ai nấy đều tỏ ra phẫn nộ trước hành vi giết người cực kỳ dã man của Chánh.

Kẻ sát nhân là một bác sĩ đầu ngành, được rất nhiều người kính phục. Gia đình của Chánh cũng như gia đình y tá Mai đều rất bất ngờ, bởi ẩn sau vẻ bề ngoài đàng hoàng của một Giám đốc bệnh viện là một kẻ giết người tinh vi và xảo quyệt.

Với trình độ y học trong tay, Chánh đã nghĩ ra một kế hoạch sát hại vợ thật hoàn hảo, nhưng tội ác không thể nào lọt lưới được công lý. Trước vành móng ngựa Chánh phải thừa nhận hành vi giết vợ trước những chứng cớ không thể chối cãi của Ban chuyên án điều tra dưới sự chỉ đạo của ông Phòng. 

Bac-si-Vuu-Huu-Chanh-giet-vo-bang-thach-tin
Bác sĩ Vưu Hữu Chánh giết vợ bằng thạch tín

Xem thêm: Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan – Bà mẹ của nghìn con

Theo lời khai của bác sĩ Vưu Hữu Chánh, những ngày đầu sau khi cưới, cuộc sống của cặp vợ chồng bác sĩ – y tá đúng là rất hạnh phúc, nhưng rồi nó cũng nhanh chóng phai nhạt bởi nhiều yếu tố, trong đó công việc là nguyên nhân then chốt. 

Bác sĩ Chánh kể, y tá Mai vốn là con của một gia đình khá giả, được cưng chiều từ nhỏ nên trong cuộc sống luôn đòi hỏi phải có sự cung phụng từ người khác. Trong khi đó, công việc của một Giám đốc bệnh viện rất bận rộn nên Chánh không thể lúc nào cũng kè kè bên vợ, làm theo ý vợ được.

Trong thời gian dài khi Mai mang bầu, hai vợ chồng liên tục xảy ra mâu thuẫn. Cuộc sống vợ chồng luôn trong tình trạng “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, dù bên ngoài mọi người vẫn thấy hình ảnh một gia đình đầm ấm, vẹn toàn.

Vì suy nghĩ giữ thể diện cho bản thân cũng như gia đình Chánh luôn chịu phần thua trong các cuộc cãi vã.  Vậy nhưng, có những hômChánh đi về nhà lúc nửa đêm thì vợ không chịu mở cửa, bắt Chánh nằm ngoài hè giữa đêm đông. Vì tức tối Chánh nảy ra suy nghĩ sẽ phải giết vợ vì đã đối xử tệ với chồng. 

Nảy sinh ý định sẽ đầu độc vợ từ khi Mai mang thai ở tháng thứ 6, thứ 7, tuy nhiên bác sĩ Chánh nghĩ rằng, nếu ra tay lúc này sẽ giết luôn cả con mình nên đã không thực hiện. Chính vì thế, Chánh cố gắng nhẫn nhịn để cho cuộc sống không xảy ra xung đột, vẫn cố tỏ ra bình thường.

Giam-doc-Benh-vien-Nhi-T-U-giet-vo-gay-rung-dong-du-luan
Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư giết vợ gây rúng động dư luận

Xem thêm: Lương y Phạm Văn Thanh

Sau khi Mai sinh nở, Chánh cố ý giành lấy phần nấu nướng thức ăn cho vợ, mỗi lần nấu ăn, bác sĩ bác sĩ Vưu Hữu Chánh lại cho vào một chút dung dịch thạch tín pha loãng. Là người làm ngành y nên bác sĩ Chánh rất biết sử dụng liều lượng sao cho chỉ để y tá Mai đổ bệnh rồi chết từ từ.

Sau gần 20 ngày, kế hoạch của bác sĩ Chánh đã thành khi y tá Mai dù được các bác sĩ cứu chữa tận tâm bằng những kỹ thuật cao nhất, nhưng vẫn không qua khỏi. Để có thể che giấu toàn bộ tội trạng của mình, Chánh đã cố tạo ra một vỏ bọc hoàn hảo về hình ảnh một người chồng người cha mẫu mực, hết lòng yêu thương vợ để qua mặt mọi người.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Chánh diễn ra trong tâm lý trĩu nặng của tất cả mọi người. Từ Hội đồng xét xử cho đến những người chứng kiến đều mang nặng tâm trạng về sự việc, tiếc nuối nhưng cũng rất căm phẫn trước hành vi mà vị Giám đốc bệnh viện này đã gây ra… Vụ án bác sĩ Vưu Hữu Chánh giết vợ đã từng gây rúng động Hà Nội trong một khoảng thời gian rất dài.

Bác sĩ Vưu Hữu Chánh bị kết án tử hình, dù có đơn xin ân xá nhưng bị Chủ tịch nước bác đơn. Với việc phá được chuyên án này, Phòng Bảo vệ y tế do ông Phòng đứng đầu đã được Bộ Công an lúc đó khen thưởng. Dư luận lúc đó đánh giá quá trình phá vụ án này như là một cuốn tiểu thuyết trinh thám gay cấn và đầy hấp dẫn. 

 

Rate this post