Nhiệm vụ của bác sĩ ngoại khoa là gì? Đây là điều mà nhiều người thắc mắc về các bác sĩ chuyên khoa này. Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Bác sĩ ngoại khoa là gì?

Khoa ngoại là chuyên khoa điều trị các bệnh lý ngoại khoa, có nghĩa là điều trị các bệnh bằng phương pháp phẫu thuật. Các chuyên ngành ngoại khoa bao gồm: phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật chỉnh hình, ghép các cơ quan, phẫu thuật mạch máu, nhãn khoa, phẫu thuật nhi, niệu khoa, tai mũi họng, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật tim, lồng ngực, phẫu thuật sinh dục, ngoại tiết niệu, ung bướu ngoại khoa, ngoại chấn thương…

Theo đó, bác sĩ ngoại khoa chuyên thực hiện các cuộc phẫu thuật cấp cứu, phẫu thuật và điều trị các bệnh thuộc chuyên khoa ngoại tổng quát, hay các bệnh lý khác. Vì vậy, bác sĩ ngoại khoa còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật.

Công việc chủ yếu của bác sĩ ngoại khoa là tham gia phẫu thuật cơ thể của bệnh nhân. Các thao tác phẫu thuật có thể là cắt bỏ các ổ bệnh, nối ghép hoặc chỉnh sửa các bộ phận bị thương tổn, tạo hình bộ phận cơ thể… Bác sĩ ngoại khoa thường chuyên về một lĩnh vực nào đó, như bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật não, phẫu thuật tim, phẫu thuật thần chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ…

bác sĩ ngoại khoa

Bác sĩ ngoại khoa chuyên thực hiện các cuộc phẫu thuật

Bác sĩ ngoại khoa là làm gì?

Một bác sĩ khoa ngoại thực hiện các công việc như sau:

  • Tiến hành khám và đánh giá chính xác triệu chứng của người bệnh. Từ đó đưa ra chẩn đoán về bệnh hoặc tình trạng của của bệnh nhân.
  • Giải thích cho bệnh nhân hiểu được căn bệnh trong cơ thể họ và tư vấn hướng điều trị căn bệnh đó.
  • Phối hợp với các bác sĩ và y tá để thực hiện việc phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân.
  • Kê đơn và hướng dẫn người bệnh sử dụng chính xác đơn thuốc phù hợp với bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả và được thực hiện nhanh chóng, nhưng lại khá nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm bên trong. Do đó, để trở thành bác  sĩ chuyên khoa ngoại giỏi thì bản thân mỗi người cần thường xuyên học hỏi, trau dồi và tích lũy các kiến thức y khoa mới và biết áp dụng xác các kỹ thuật khoa học tiên tiến vào công việc.

Bác sĩ ngoại khoa học ngành gì?

Ngành y nói chung vô cùng rộng lớn với các lĩnh vực đa dạng, bao gồm: bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, sản khoa, ngoại khoa, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, bác sĩ thú y. Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ ngoại khoa thì trước tiên phải trúng tuyển vào ngành Y đa khoa tại các trường đại học có đào tạo ngành này. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo 6 năm và đáp ứng yêu cầu thì sinh viên ngành này sẽ được cấp bằng Y sĩ đa khoa. Tuy nhiên, sau khi ra trường, người học sẽ chưa đủ kỹ năng và điều kiện hành nghề. Đối với tấm bằng bác sĩ thì sẽ yêu cầu ít nhất là 18 tháng thực hành và có được chứng chỉ hành nghề.

Sau đó, các sinh viên y khoa cần thi nội trú ở bệnh viện hoặc thi cao học chuyên khoa và lựa chọn học theo phân ngành bác sĩ phẫu thuật. Việc đào tạo để trở thành bác sĩ chuyên khoa cần thời gian trung bình là 2 năm. Người học có thể tự do lựa chọn học chuyên khoa theo sở thích và năng lực cá nhân. 

Vậy bác sĩ ngoại khoa học mấy năm? Để trở thành bác sĩ chuyên khoa thì ngoài 4 năm đại học thì bạn cần phải học thêm khoảng 2 năm theo chương trình cư trú thì mới coi như hoàn thành và được phép làm việc tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp khác trên cả nước. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn, các cử nhân Y khoa đòi hỏi phải có trình độ tiếng Anh chuyên ngành Y khoa tốt để có thể tiếp thu những kiến thức và phương pháp học tập mới trong lĩnh vực tương ứng.

bác sĩ ngoại khoa

Bác sĩ ngoại khoa còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật

Một số trường đại học đào tạo ngành Y khoa

Các cơ sở đào tạo y đa khoa tại Miền Bắc

– Trường Đại học Y Hà Nội: Đây là ngôi trường có truyền thống đào tạo y dược lâu đời nhất tại Việt Nam hiện nay. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, trường Đại học Y Hà Nội đã khẳng định được vị thế của mình để trở thành cơ sở đào tạo lĩnh vực y tế hàng đầu tại Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung. Với nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho các cá nhân và tập thể.

– Học viện Quân y: Ngôi trường này được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu đối với các thí sinh thuộc khối công an, quân đội. Trường chủ yếu đào tạo về bác sĩ, dược sĩ và các y sĩ trình độ đại học, sau đại học nhằm để phục vụ bộ đội và nhân dân. Sinh viên học tập tại Học viện Quân y sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ của nhà nước và được sắp xếp công việc ổn định sau khi tốt nghiệp tại các cục, đơn vị quân đội.

– Đại học Y khoa Thái Bình: Trường đang đào tạo về các chuyên ngành Y đa khoa, Dược học, Điều dưỡng, Y học cổ truyền, Y tế công cộng. Ngôi trường này có hệ thống cơ sở vật chất đào tạo tốt, giao thông thuận tiện, cùng với mức chi phí sinh hoạt rẻ và môi trường sống trong lành. Do đó, nếu bạn có muốn học ngành Y đa khoa thì có thể đăng ký học trường Đại học Y khoa Thái Bình.

– Đại học Y Hải Phòng: Ngôi trường này đang đào tạo các bác sĩ chuyên khoa và đa khoa, các cử nhân ngành Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học… Bên cạnh đó, trường còn tổ chức với nhiều chương trình hoạt động và công tác nghiên cứu y học thành phố Hải Phòng. Trong các kỳ tuyển sinh, trường Đại học Y Hải Phòng luôn thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển.

Các cơ sở đào tạo y khoa tại Miền Nam

– Đại học Y dược TP.HCM: Đây là một ngôi trường đào tạo ngành y dược hàng đầu tại khu vực phía Nam nói riêng và trên cả nước chung. Các ngành đào tạo hệ chính quy của trường gồm: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Dược học, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Răng hàm mặt, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng.

– Đại học Y Dược Cần Thơ: Đây là một trong số những trường đại học y nổi tiếng nhất Việt Nam nói chung, cũng như tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng. Với các chuyên ngành đào tạo như Y khoa, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Răng – hàm – mặt, Y học dự phòng, Y tế công cộng… mỗi năm trường đào tạo ra hàng trăm bác sĩ, cán bộ y tế giỏi làm việc tại các cơ sở danh tiếng trong và ngoài nước.

– Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Đây là trường đào tạo nguồn lực y tế chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, ngôi trường này đã đào tạo hàng ngàn thế hệ sinh viên ra trường có việc làm và tay nghề cao đáp ứng được yêu cầu các nhà tuyển dụng. Hiện nay, trường được trang bị đầy đủ về hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm và bệnh viện hoàn chỉnh.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành bác sĩ ngoại khoa và nắm được các trường đào tạo ngành Y khoa tại Việt Nam.

Tổng hợp

Rate this post