Hiện nay, trên địa bàn thành phố có rất nhiều bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa nhi phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh những bác sĩ chuyên khoa nhi giỏi để đưa trẻ đến thăm khám và điều trị.

Mục Lục

Bác sĩ nhi khoa là gì?

Ngành nhi khoa chủ yếu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ lúc mới sinh cho đến khoảng từ 14 – 21 tuổi tùy theo mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, ngành này sẽ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ sơ sinh cho đến 16 tuổi. Các bác sĩ làm việc trong lĩnh vực này được gọi là bác sĩ nhi khoa. Họ đảm nhiệm các công việc phụ trách về những vấn đề liên quan đến trẻ em bao gồm tư vấn khám, chữa bệnh, kê đơn thuốc và theo dõi sức khỏe…

Bác sĩ nhi khoa là một bộ phận trong hệ thống ngành y tế, cùng với các bác sĩ nội khoa (người điều trị người lớn và bệnh nhân lão khoa) và bác sĩ gia đình (những người điều trị bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh đến lão khoa).

bác sĩ chuyên khoa nhi

Bác sĩ chuyên khoa nhi chủ yếu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em

Bác sĩ khoa nhi học ngành gì?

Để trở thành bác sĩ nhi thì trước tiên bạn cần phải trúng tuyển vào ngành Y khoa và trải qua khoảng 2 năm học các kiến thức nền tảng của ngành y. Sau đó, sinh viên sẽ lựa chọn và được đào tạo thêm về các chuyên khoa liên quan đến nhi. 

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành này là tạo ra những bác sĩ nhi khoa có y đức, có lòng yêu trẻ, đồng thời có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để có thể giải quyết các vấn đề sức khỏe trẻ em. Bên cạnh đó, giúp người học có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe  cho trẻ em và nhân dân.

Những bác sĩ chuyên khoa nhi giỏi tại Hà Nội

Hiện nay, bác sĩ nhi khoa là một ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn. Do đó, mọi vấn đề sức khỏe dù là nhỏ nhất ở trẻ thì các bậc cha mẹ cũng muốn tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia y tế.

Bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương 

Bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương là trưởng khoa Tai – Mũi – Họng của Bệnh viện Nhi Trung ương. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu nước ta về chuyên ngành tai – mũi – họng nói chung và thính học nói riêng.

Bác sĩ Xương được biết đến là một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam cấy ghép ốc tai điện tử thành công và cũng là tác giả cuốn sách Ốc tai điện tử cho trẻ em. Ông từng đi du học ở Áo, Đức và tham gia nhiều khóa huấn luyện chuyên sâu, hội thảo chuyên ngành, hội nghị khoa học uy tín tại Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia trong 2 lĩnh vực này.

Hiện tại, ngoài việc công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ Xương còn khám ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần tại Phòng khám tai – mũi – họng Hải Hà có địa chỉ tại số 14, đường Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bác sĩ Lê Thanh Hải

Bác sĩ Lê Thanh Hải là người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị các bệnh lý nội khoa cho trẻ em.Các bệnh lý nội nhi bác điều trị phổ biến như bệnh lý thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu…  Chính vì vậy, bác sĩ Hải được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa tại Việt Nam. 

Hiện bác sĩ Hải đang công tác tại Trung tâm Tim mạch và Khoa cấp cứu thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương. Bên cạnh đó, bác còn đảm nhiệm vị trí Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Mặc dù bận bịu với chức vụ đảm đương, nhưng bác sĩ vẫn nhận điều trị và chịu trách nhiệm cho các ca nhi khó với tấm lòng tận tụy của người thầy thuốc.

bác sĩ chuyên khoa nhi

Bác sĩ chuyên khoa nhi là một ngành nghề đang phát triển  ở nước ta

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng là nguyên Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, giảng viên chương trình ARI (nhiễm khuẩn hô hấp cấp trẻ em) quốc gia, đồng thời là giảng viên nội trú chiến lược điều trị bệnh trẻ em. Hiện bác sĩ có lịch khám tại Phòng khám chuyên khoa nhi có địa chỉ tại số 40, ngõ 31/1 đường Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong quá trình công tác chuyên môn, bác sĩ Dũng đã gặt hái được nhiều thành công trong việc tìm ra phương pháp điều trị các bệnh hiếm gặp, khó chẩn đoán như nhiễm trùng huyết nặng, suy hô hấp nặng, viêm phổi kẽ… Không chỉ vậy, bác sĩ cũng là một trong những người tiên phong áp dụng kỹ thuật y khoa tiên tiến của thế giới tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

TS Nguyễn Gia Khánh

TS Nguyễn Gia Khánh là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng và tiêu hóa ở trẻ em. Ông là nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhi Trung ương, giảng viên Đại học Y Hà Nội và đồng thời là phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam.  

Đặc biệt, bác sĩ Khánh “mát tay” trong việc điều trị các bệnh tiêu chảy, táo bón, dạ dày, đại tràng, liệt ruột, rối loạn tiêu hóa và hội chứng kém hấp thu cho trẻ nhỏ. Hiện tại, bác sĩ đã ngừng công tác ở bệnh viện Nhi Trung ương và đang thăm khám tại phòng khám tư tại số 20 phố Hàng Hòm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Nguyệt

Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa II Nhi khoa tại trường đại học Y Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nguyệt là nguyên Phó khoa Hô hấp bệnh viện Nhi Trung ương. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám và điều trị chuyên khoa nội, bác sĩ Nguyệt đã nhận được nhiều tình cảm từ các bệnh nhân. 

Không chỉ điều trị giỏi, bác sĩ còn được yêu mến bởi cách cư xử thân thiện, nhẹ nhàng và tận tình tư vấn trong quá trình khám – chữa bệnh. Hiện tại, bác sĩ Nguyệt có lịch khám tại Phòng khám Đa khoa Vietlife ở số 14, đường Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu hiện là Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội và công tác chuyên môn tại đây. Trước đó, ông từng giữ các chức vụ phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện Đại học Y Hà Nội (từ năm 2011), Giám đốc Trung tâm Can thiệp Tim mạch bệnh viện Tim Hà Nội (từ năm 2009) và phó Trưởng phòng Can thiệp Tim mạch – Viện Tim Quốc gia (từ năm 2008).

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là chuyên gia tim mạch giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám, can thiệp và điều trị tim mạch ở trẻ em. Hiện tại, bác sĩ có lịch khám tại Phòng khám số 1 bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào sáng thứ hai hàng tuần. 

PGS. TS Nguyễn Văn Bàng

PGS. TS Nguyễn Văn Bàng là nguyên phó Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai và cũng là giảng viên bộ môn Nhi tại Đại học Y Hà Nội. Ông từng học tập và công tác trong ngành nhi khoa tại Cộng hòa Pháp trong khoảng 10 năm. Do đó, bác sĩ Bàng có kinh nghiệm thăm khám và chữa trị chuyên sâu nhiều bệnh nội khoa ở trẻ em như bệnh tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, hô hấp… đặc biệt là lĩnh vực hồi sức cấp cứu nhi khoa.

Hiện bác sĩ Nguyễn Văn Bàng có lịch khám tại Phòng khám số 1 bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào sáng thứ hai hàng tuần. Ngoài ra, bác sĩ còn thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Thanh Tâm có địa chỉ ở số 327, đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tổng hợp

Rate this post