Ngành Pháp y được biết đến là ngành học đầy ám ảnh, vất vả và đầy thử thách. Vậy ngành Pháp y có tuyển nữ không? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Ngành Pháp y là gì?

Pháp y là thuật ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực y tế và là hoạt động của quá trình giám định y khoa bao gồm những công việc như kiểm tra các vấn đề trên xác người, tìm kiếm các dấu vết bất thường trên thân thể bệnh nhân, phẩu thuật mổ xác,…

Người giám định viên hay bác sỹ pháp y đóng vai trò quan trọng. Từ kết quả phân tích, giải phẫu sẽ tìm ra được cơ chế tử vong, nguyên nhân tử vong giúp cho cơ quan chức năng đưa ra kết luận chính xác trong từng vụ việc cụ thể.

Giám định viên pháp y phải tiếp xúc với rất nhiều tử thi trong những quy trình khi vừa mới chết hoặc có thể đã phân hủy xác và cũng có thể chỉ còn là bộ xương
Giám định viên pháp y phải tiếp xúc với rất nhiều tử thi trong những quy trình khi vừa mới chết hoặc có thể đã phân hủy xác

Có thể nói ngành Pháp y là một ngành khoa học mà người làm sẽ sử dụng các thành tựu khoa học trong các lĩnh vực y học, hóa học, vật lý, sinh học,… thực hiện hoạt động giám định và phục vụ những yêu cầu của pháp luật tại các vụ án liên quan quá trình hoạt động tố tụng hình sự và dân sự.

Đọc thêm: Ngành Y sinh là gì? Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp thế nào?

Ngành Pháp y có tuyển nữ không?

Nghề Giám định nói chung và giám định pháp y nói riêng cần độ chính xác cực cao lên đến 100%. Lúc làm việc người giám định luôn phải giữ trạng thái thoải mái và tỉnh táo nhất, mọi động tác phải dứt khoát, chính xác, không được xảy ra bất cứ một sai sót nhỏ nào.

Ngoài ra nhiệm vụ của người giám định còn chụp ảnh các bộ phận, mẫu vật phẩm cần xét nghiệm để làn căn cứ hồ sơ thực hiện việc giám định phát y. Công việc khá ghê rợn, ám ảnh không phải người phụ nữ nào cũng làm được.

Tuy nhiên nếu bạn là nữ, có đam mê với nghề, có tinh thần thép và không sợ hãi thì vẫn hoàn toàn có thể theo được ngành Pháp y lâu dài.

Ngành Pháp y gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Pháp y được chia làm 3 chuyên ngành, mỗi chuyên ngành sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng như sau:

Giám định pháp y nghề nghiệp

Giám định nghề nghiệp là việc làm có đặc trưng của chuyên viên y khoa, thường những người này sẽ dựa vào trách nhiệm và kiến thức đã được đào tạo để triển khai tìm hiểu và làm rõ những vấn đề tương quan đến ngành Y như:

  • Tìm hiểu và phân tích các sai phạm trong những cơ sở bệnh viện, trạm xá, phòng khám tư nhân.
  • Phát hiện những sai trái của các nhân viên cấp dưới y tế, những cán bộ và y bác sĩ làm tại cơ sở đó.
  • Tìm hiểu, điều tra các cơ sở y tế có thực hiện đúng đầy đủ chuyên môn, nhiệm vụ không khi để dẫn đến cái chết của bệnh nhân.
  • Tìm hiểu cơ sở y tế có gian lận nhằm mục đích kinh doanh thương mại thuốc trong những cơ sở y tế công cộng,…

Hầu hết những nhân viên giám định nghề nghiệp này phải có trình độ cao, có kiến thức và kỹ năng về đúng chuyên ngành đã được đào tạo nâng cao trong các cơ sở và phải có kinh nghiệm.

Pháp y hình sự

Đây là những người sẽ thực hiện các công việc và hoạt động giám định y khoa có liên quan đến những vụ án xâm hại sức khỏe của con người như đánh đập gây thương vong, tử vong hay các vụ xâm hại tình dục trẻ em,…

Bên cạnh đó họ còn phải thực hiện một số hoạt động như lấy dấu vân tay, tóc, da,…của nạn nhân hoặc của những người có liên quan đến vụ án đã từng có mặt tại hiện trường.

Xem thêm: Ngành Pháp y bao nhiêu điểm? Trường nào đào tạo và khối thi?

Giám định nhân sự

Những người làm giám định pháp y nhân sự sẽ có trách nhiệm làm rõ những yếu tố tương quan đến những vụ kiện dân sự chẳng hạn như: Xác lập thực trạng sức khỏe thể chất của những cuộc xô xát để đưa ra mức bồi thường theo quy định, giám định thực trạng sức khỏe thể chất của nạn nhân sau những vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hoặc giám định huyết thống,….

Hình thức giám định nhân sự này có phần đơn thuần hơn là chỉ giám định những yếu tố tương quan đến con người, thực trạng sức khỏe thể chất, năng lượng hành vi không như giám định hình sự phải tiếp xúc với cả tử thi.

Công việc của chuyên viên Pháp y thế nào?

Công việc của một chuyên viên Pháp y thường là ở trong các phòng thí nghiệm nhưng đó không phải là nơi làm việc cố định của họ mà họ luôn phải di chuyển giữa hiện trường những vụ án.

Công việc của chuyên viên Pháp y như sau:

  • Tìm và thu thập bằng chứng các mẫu vật có trong hiện trường sau đó mang đi phân tích các mẫu đã thu được trong phòng thí nghiệm để tìm ra kết quả chính xác.
  • Chụp ảnh hiện trường, nạn nhân, hung khí… từ các góc độ khác nhau để các chuyên viên điều tra hoặc công tố viên có thể hình dung chính xác hơn hiện trường vụ án.
  • Bảo vệ nguyên vẹn các bằng chứng, viết báo cáo các kết luận thu được bằng văn bản để từ đó tìm ra các bằng chứng liên quan đến vụ việc.
  • Nếu vụ án có thương vong thì cần mổ tử thi để xác định nguyên nhân tử vong. Do điều kiện và đặc trưng nghề nghiệp chuyên viên Pháp y nhiều lúc sẽ tiến hành mổ tử thin gay tại hiện trường. Ngoài ra họ cũng có thể giảm định thương tích trong các vụ tai nạn để giúp bạn nhân được bồi thường thỏa đáng.

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết hữu ích giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Ngành Pháp y có tuyển nữ không? Từ đó nếu bạn có đam mê với ngành Pháp y hãy quyết tâm thực hiện đến cùng. Chúc các bạn thành công!

Rate this post