Tệ nạn xã hội, bắt cóc trẻ con, vấn nạn xâm hại tình dục trẻ vị thành niên luôn là vấn đề lo lắng của nhiều bậc cha mệ, nhất là những người có con nhỏ,  chưa có khả năng tự bảo vệ bản thân. Vậy bố mẹ phải làm như thế nào? Cha mẹ nên dãy con những kỹ năng nào để có thể tự bảo vệ bản thân. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

 Những kỹ năng bảo vệ bản thân mà cha mẹ nên biết.

Bạn đã từng nghe tin tức về các vụ bắt cóc trẻ con lấy nội tạng, hay bắt cóc trẻ con để bán sang Trung Quốc được đưa tin trên các bản tin thời sự VTV, hãy các chuyện mục thời sự Vnexpress, báo mới, dân trí,…Hãy những vụ đảo chiếm đoạt tài sản,…Chính vì đồng tiền, mà đạo đức con người ngày càng đi xuống.Không ngại thủ đoạn, không ngại giết người chỉ vì tiền. Bạn có con nhớ vụ bắt cóc đầy thương tâm của bé Trần Trung Nghĩa ở Quảng Bình, bé bị mất tích sau đó phát hiện bé bị sát hạt một cách dã man. Hay vụ bé N ( 11 tuổi ở Bình Thuận) bé cũng bị bắt cóc rồi bị sát hại. Đã có bao nhiêu vụ con bị thương nặng trong khi chơi, hay bị thú cưng tấn công khi chơi một mình.Vậy cha mẹ cần làm gì để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con? Dưới đây là một số kỹ năng mà cha mẹ nên dậy cho con biết để bảo vệ tính mạng , sức khỏe cho con.

ky-nang-nao-de-bao-ve-ban-than
Hãy dạy con các nguyên tắc để tự vệ bản thân

1. Thứ nhất, kỹ năng bảo vệ bản thân khi chơi đồ chơi

Có ít trẻ nhỏ mải mê chơi mà không chú ý những nguy hiểm rình rập xung quanh, như các ổ điện hay các vật sắc nhọn, vật dễ vỡ cũng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của con bạn. Vì vậy, trong những lúc bạn không có thời gian trông con vì bận việc bếp núc, hay làm việc tại nhà mà không có thời gian trông con, bạn để con một mình. Hãy dạy con nên chơi ở những khu vực nào, không nên chơi ở đâu. Nên chơi những gì  và không chơi những gì. Bạn hãy giúp con cách phân biệt đồ chơi với những vật dụng gia đình, nhất là những vật dụng gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con bạn. Hãy dạy con bạn thánh xa những đồ vật như dây điện, ổ cắm điện, phích nước, các vật dễ vỡ như lọ thủy tinh, bình hoa, chén nước,… để con bạn tránh xa.

2. Thứ 2, dạy con bảo vệ bản thân khi bị xâm hại

ky-nang-nao-de-bao-ve-ban-than
Dạy cách con bảo vệ bản thân khi có người lạ tiếp cận

Vấn đề trẻ con bị bắt cóc, bị xâm hại về tình dục là những vẫn đề thường xuyện được báo đài đưa tin, vậy hãy dạy con bạn các kỹ năng để tránh bị xâm hại cơ thể . Hãy dạy con những kiến thức, những hành động mà đối tượng muốn xâm hại con , và cách bảo vệ bản thân khi bị người khác xâm hại.

Đối với những đối tượng muốn xâm hại tình dục, thì bạn cần bổ sung kiến thức cho con tên từng bộ phận trên cơ thể. Tại sao những bộ phận đó trên cơ thể cần che chắn bởi quần áo. Hãy hướng dẫn con những bộ phận không ai được chạm vào ” Cơ thể là của con, không ai được phép xâm phạm”. Hãy giải thích cho con tại sao không được chạm vào những chỗ kín của người khác, ngay khi họ yêu cầu con làm điều đó. Hãy dạy con tỏ thái độ không vui, hay nói những câu nói dứt khoát như ” không”, ” dừng lại”, ” đừng chạm vào” khi ai đó có hành động chạm vào những bộ phận trên cơ thể bé.

3. Thứ 3, Khi trẻ bị lạc nên làm những gì

Trong những trường hợp con lạc bố mẹ, con đi lạc đường là điều hiển nhiên. Thế nhưng trong những trường hợp thế này bạn cần dạy con như thế nào khi bị lạc. Hãy nói cho con biết, trong tình huống con bị lạc bố mẹ hay lạc đường về nhà thì con hãy gọi sự trợ giúp của ai? Nếu  trường hợp gặp người lạ muốn đưa về thì phải làm thế nào? Hãy dạy con cách liên lạc về nhà bằng cách ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại bố mẹ hay địa chỉ nhà để báo cho các chú bảo vệ, hay công an gần đó. Để bảo đảm chắc chắn sự an toàn của con mình hơn, bạn hãy tạo một bảng tên cũng như số điện thoại, địa chỉ trong chiếc vòng cổ để có thể tìm được người giúp đỡ để đưa con về nhà an toàn.

4. Thứ 4, Dạy con cách giữ an toàn giao thông

ky-nang-nao-de-bao-ve-ban-than
Phổ biến luật an toàn giao thông con bản cho con

Hãy dạy an toàn giao thông khi tham gia giao thông như nên đi đúng làn đường quy định. Người đi bộ đi như thế nào, xe máy đi như thế nào để giữ khoảng cách an toàn. Hãy dạy còn các biển báo an toàn giao thông, đèn đường giao thông như” đèn đỏ dừng lại, đèn xanh đi nhanh và đèn vàng đi chầm chậm”. Đi như thế nào là an toàn , tại sao đi bên phải và tại sao không được đi bên trái.

Trên đây là một số kỹ năng bảo vệ cho con bạn, hãy dạy con cách bảo vệ bản thân bằng cách cho con xem các tình huống mà con gặp phải, cách xử lý thế nào. Hãy đọc các cuốn sách như ” tránh xa người lạ” để giúp con cảnh giác và biết cách giải quyết khi người lạ tiếp cận. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:  Dạy trẻ kỹ năng tránh xa người lạ

5/5 - (1 bình chọn)