Việc áp dụng các phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn THCS giúp cho các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả cao trong học tập. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về phương pháp dạy học tích cực này.

Mục Lục

1. Phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn

Phương pháp dạy học tích cực là việc lấy học sinh làm trung tâm trong quá trình dạy học, giáo viên là người nêu và gợi mở lên vấn đề bằng nhiều cách khác nhau mang lại sự hào hứng, sự tự giác của học sinh. Học sinh sẽ tự học, tự nhiên cứu, tự trình bày và giải quyết các vấn đề để đưa ra kết luận cụ thể.

Phương pháp này tăng cường việc kết nối, thực hành giữa các học sinh trong môn học, tiết học. Học sinh sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức, thông qua việc tự mình tư duy và tìm tòi khám phá. Giáo viên áp dụng nhiều cách để gợi mở vấn đề, vấn đáp, tương tác, thảo luận nhóm hay chơi các trò chơi …

Các phương pháp dạy học tích cực môn ngữ văn

Các phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn

2. Một số phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn THCS

2.1 Phương pháp tình huống có vấn đề

Tình huống có vấn đề ở đây là chứa đựng nội dung chính, xác định một nhiệm vụ cụ thể, một vấn đề nào đó cần được giải quyết, một vướng mắc cần được tháo gỡ. Kết quả của việc nghiên cứu, giải quyết đó sẽ tìm ra được tri thức mới, nhận thức mới hay phương pháp hành động mới đối với học sinh.

Ở đây giáo viên là người sẽ đặt vấn đề để xây dựng nội dung bài học, học sinh là người phát hiện vấn đề, đưa ra các đề xuất, lập kế hoạch để giải quyết vấn đề. Nếu có nhiều vấn đề cần được giải quyết thì giáo viên có thể chia ra mỗi nhóm giải quyết một vấn đề. Cuối cùng là thảo luận kết quả, khẳng định và kết luận cho vấn đề.

2.2 Phương pháp kích thích tư duy

Phương pháp này tạo sự chú ý, kích thích, tìm tòi,  gợi cách suy nghĩ, kiểm tra đánh giá. Được tiến hành như sau: Học sinh sẽ lắng nghe cách đặt câu hỏi của giáo viên, tự suy nghĩ để nắm rõ nội dung của câu hỏi, tự tìm kiếm câu trả lời cho mình. Sau đó giáo viên sẽ để học sinh trả lời câu hỏi công khai. Lúc này từng học sinh sẽ xem lại câu trả lời của mình khi nghe câu trả lời của bạn hoặc nghe nhận xét của giáo viên về câu trả lời của bạn.

Phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn

Phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn

 Xem thêm: Các phương pháp dạy học tích cực môn Toán ở tiểu học

2.3 Phương pháp thảo luận nhóm

Lớp sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu của nội dung bài học. Mỗi nhóm thực hiện một nhiệm vụ khác nhau hoặc cùng thực hiện một nhiệm vụ chung. Các em sẽ bầu chọn nhóm trưởng, các thành viên còn lại đều phải làm việc tích cực đưa ra quan điểm, ý kiến riêng, không ỷ lại. Sau đó sẽ được tổng hợp thành ý kiến chung của nhóm. Các nhóm thi đua nhau trong một bầu không khí vui vẻ để cùng đưa ra kết quả chung cuối cùng. Lúc này giáo viên sẽ là người tổng kết vấn đề.

2.4 Phương pháp đóng vai

Giáo viên sẽ tổ chức cho học sinh làm thử một số tình huống trong văn bản, các nhóm hoặc cá cá nhân sẽ lên đóng vai nhân vật trong tình huống đó. Sau khi nhập vai và hoàn thành tình huống xong, cả lớp sẽ đóng góp và nhận xét ý kiến cho từng nhân vật đó. Cuối cùng, giáo viên là người chốt lại nội dung vấn đề.

Phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn THCS

Phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn THCS

3. Áp dụng phương pháp đóng vai trong môn Ngữ Văn

Khi dạy các bài: Con Rồng, cháu Tiên; ông lão đánh cá và con cá vàng; thầy bói xem voi … giáo viên vận dụng phương pháp đóng vai như sau:

Bước 1: Giáo viên giới thiệu về văn bản, tìm hiểu chú thích.

Bước 2: Giáo viên sẽ cho học sinh đóng vai trong các câu chuyện, hướng dẫn về cách đọc, lời thoại, giọng điệu cho học sinh, giáo viên có thể làm mẫu cho học sinh trước.

Bước 3: Sau khi nhìn các bạn diễn đạt nội dung cốt truyện hoặc đọc phân vai xong thì giáo viên và học sinh cùng đi vào tìm hiểu văn bản.

Trên đây là các phương pháp dạy học tích cực môn Ngữ Văn THCS mà chúng tôi tổng hợp được, hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

Rate this post