Ngành Y là ngành tôn quý, những người làm Y dược được mọi người quý trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy có những ngày lễ kỷ niệm nào để tôn vinh sự cống hiến không mệt mỏi những người làm việc trong ngành Y? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn khám phá các ngày lễ của ngành Y tế trên toàn cầu, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Tổng hợp các ngày lễ của ngành Y tế

Để tôn vinh sự cống hiến không biết mệt mỏi của các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế. Đồng thời nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm được đặt ra, cùng chúng tôi điểm qua các ngày lễ của ngành Y tế như:

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02

Vào ngày 27/02/1955, Bác Hồ kính yêu đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn 3 điều:

 • Phải thật thà đoàn kết – đây là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết sẽ có thể vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
 • Phải thương yêu người bệnh – người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu.
 • Xây dựng một nền y học của ta – chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Những lời căn dặn của Bác vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam. Hằng năm cứ đến ngày 27/02 là mọi người dân Việt Nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các Y, Bác sĩ những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ. Đồng thời đây cũng là dịp để những người làm ngành Y cùng nhớ đến và cố gắng làm theo lời căn dặn của Bác Hồ.

Đọc thêm: Tìm hiểu 12 điều y đức của nhân viên ngành Y tế

Ngày toàn dân hiến máu 07/04

Ngày 07/04/2000, nhân ngày Sức khoẻ thế giới với chủ đề “An toàn truyền máu bắt đầu từ tôi”, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về việc Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện lấy ngày 07/04, đồng thời lấy ngày 07/04 hằng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

Mỗi giọt máu được hiến tặng không chỉ là niềm hy vọng, là sự sống mới, còn là biểu hiện của lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hiến máu thường xuyên giúp giảm nguy cơ ứ đọng sắt, đồng thời giảm tỷ lệ các bệnh tim mạch, đột quỵ. Người hiến máu cũng được đảm bảo an toàn truyền nhiễm, các dịch vụ y tế miễn phí, như: kiểm tra sức khỏe, tư vấn, chăm sóc sau hiến máu.

Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/05

Người Điều dưỡng luôn song hành với Bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Họ luôn tận tân, yêu thương chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình, cùng người bệnh vượt qua những cơn đau của bệnh và sự mệt mỏi về tinh thần trong quá trình điều trị.

Ngày 12/05 được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 – 1910) – người khai sinh ra ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng ngành này.

Xem thêm: Ngành Y học dự phòng là gì? Cơ hội việc làm sau ra trường thế nào?

Ngày Dược sĩ Thế giới 25/09

Vào ngày 25/9/2010, trong cuộc họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên đoàn Dược phẩm Quốc tế (FIP) đã chính thức công nhận 25/09 là ngày Dược sĩ thế giới – Ngày những người Dược sĩ được công nhận vai trò và sự cống hiến của mình trong ngành Y, cụ thể:

 • Ghi nhận những “người hùng” dược sĩ đang thầm lặng đóng góp cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 • Tăng cường hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực dược.
 • Tiếp cận với đào tạo và giáo dục trong lĩnh vực dược.
 • Truyền cảm hứng cho thế hệ dược sĩ tương lai.

Một số ngày lễ khác của ngành Y tế trên thế giới

Bên cạnh các ngày lễ của ngành Y tế Việt Nam, vẫn còn nhiều ngày lễ khác về ngành Y tế trên thế giới có thể kể đến như:

 • Ngày Quốc tế Chăm sóc Tai 03/03
 • Ngày Hội chứng Down thế giới 21/03
 • Ngày Sức khỏe thế giới 07/04
 • Ngày sốt rét thế giới 25/04
 • Tuần lễ tiên chủng thế giới 24 – 30/04
 • Ngày không thuốc lá thế giới 31/05
 • Ngày hiến máu thế giới 14/06
 • Ngày viêm gan thế giới 28/07
 • Ngày Tim mạch thế giới 27/09
 • Ngày thế giới phòng chống bệnh Dại 28/09
 • Tuần lễ nhận thức kháng sinh thế giới 12 – 18/11
 • Ngày ung thư thế giới 04/02

Trên đây là chia sẻ về các ngày lễ của ngành y tế mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post