Y đức là chuẩn mực mà mỗi cán bộ y tế cần phải thực hiện. Vậy 12 điều y đức của nhân viên viên ngành Y tế là gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc 12 điều y đức mà cán bộ y tế cần ghi nhớ, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Vai trò của y đức với ngành Y tế Việt Nam

Ngay từ khi còn nhỏ mỗi công dân đều được gia đình và nhà trường rèn giũa về nhân cách và đạo đức. Đối với người cán bộ y tế, đạo đức nghề nghiệp càng được coi trọng hơn, nó gắn liền với tiêu chuẩn ngành nghề.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn rằng: “Lương ý phải như từ mẫu”, lời dặn nay có nghĩa người thầy thuốc phải giống người mẹ hiền, chăm sóc cho người bệnh bằng tất cả sự ân cần, tận tụy. Một người thầy thuốc có y đức sẽ thấu hiểu được tâm tư tình cảm của bệnh nhân, chia sẻ nỗi đau với họ, điều đó thể hiện qua thái độ, cách phục vụ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Vai trò của y đức với ngành Y tế Việt Nam
Vai trò của y đức với ngành Y tế Việt Nam

Có thể thấy rằng y đức là chuẩn mực của ngành Y, nó như kim chỉ nam trong hoạt động nghề nghiệp. Có đạo đức giúp người hành nghề y có thể tiến xa hơn trong ngành Y, tìm được con đường đi chân chính trước những sự cám dỗ.

Đọc thêm: Ngành Y học dự phòng là gì? Cơ hội việc làm sau ra trường thế nào?

12 điều y đức của nhân viên ngành y tế

Bộ Y tế đã nhận ra tầm quan trọng của y đức trong ngành y và ban hành Quyết định số 2088/BYT-QĐ vào ngày 06/11/1996, quy định 12 điều về y đức mà mọi nhân viên y tế cần ghi nhớ. Thông tin chi tiết về 12 điều y đức của nhân viên ngành y tế như sau:

 1. Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
 2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
 3. Tôn trọng quyền được khám bệnh chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
12 điều y đức là những phẩm chất tốt đẹp cần có của người thầy thuốc
12 điều y đức là những phẩm chất tốt đẹp cần có của người thầy thuốc

Xem thêm: Giải đáp ngành bác sĩ Điều dưỡng học mấy năm?

 1. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
 2. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
 3. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 4. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
 5. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chăm sóc và giữ gìn sức khoẻ.
 6. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 7. Thật thà, đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 8. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 9. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cứu chữa người bị tai nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Trên đây là chia sẻ về 12 điều y đức của nhân viên ngành Y tế mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ được thông tin tin cơ bản về chủ đề này, từ đó hiểu hơn về các nguyên tắc, ứng xử mà người thầy thuốc cần có để trở thành một “lương y” được mọi người kính trọng.

Rate this post