Mô hình bác sĩ gia đình rất phổ biến tại các quốc gia có nền y học phát triển, tuy nhiên tại Việt Nam thì khái niệm bác sĩ gia đình còn khá xa lạ. Vậy Bác sĩ gia đình là gì? Nhiệm vụ của bác sĩ gia đình?. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông tin bác sĩ gia đình dưới bài viết.

Mục Lục

Bác sĩ gia đình là gì?

Bác sĩ gia đình là một bác sĩ đa khoa chuyên chăm sóc sức khỏe cho một cá nhân và gia đình. Thực hiện chăm sóc bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi từ độ tuổi tập đi đến thanh thiếu niên, độ tuổi trung niên, người lớn tuổi.

Khác với các bác sĩ bình thường ở chỗ họ có phòng khám riêng còn bác sĩ gia đình họ sẽ nhận trách nhiệm chăm sóc cho người bệnh nhất định trong thời gian dài. Để chăm sóc tốt sức khỏe cho gia đình và hoàn thành tốt công việc bác sĩ gia đình cần nắm rõ:

  • Tình trạng sức khỏe của người bệnh trong gia đình.
  • Tiền sử bệnh lý của gia đình nếu có.
  • Lối sống của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Nhiệm vụ của bác sĩ gia đình
bac-si-gia-dinh-la-gi
Bác sĩ gia đình là gì?

Dựa theo chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề của mỗi bác sĩ mà nhiệm vụ sẽ không giống nhau. Các bác sĩ gia đình đều thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Thường xuyên theo dõi sức khỏe các thành viên trong gia đình.
  • Tham gia chẩn đoán, xử trí các vấn đề sức khỏe thường gặp theo mùa.
  • Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nguy hiểm của các thành viên.
  • Thực hiện tư vấn về sức khỏe đồng thời đưa ra các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Lợi ích sử dụng dịch vụ bác sĩ gia đình

Tất cả những thành viên trong gia đình đều cần đến sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe cẩn thận. Chính vì  vậy việc sử dụng dịch vụ bác sĩ gia đình sẽ đem đến rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

Cải thiện tốt cuộc sống của các thành viên trong gia đình

Bác sĩ gia đình sẽ cho người bệnh thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe như kiểm tra lượng đường trong máu, đo huyết áp, nhịp tim… từ đó sẽ biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của các thành viên trong gia đình.

Cũng từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để các thành viên trong gia đình để điều chỉnh lối sống lành mạnh, khoa học từ việc tham khảo các thông tin như tiền sử bệnh của các thành viên, thói quen hàng ngày, tính chất công việc…

Xem thêm:

bac-si-gia-dinh-la-gi

Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của sức khỏe

Bác sĩ gia đình sẽ có nhiệm vụ quản lý sức khỏe để phát hiện sớm tình trạng bệnh lý nguy hiểm như bệnh đường tiêu hóa, ung thư, tim mạch….

Trong thời gian đầu khi mắc bệnh các triệu chứng có thể diễn ra âm thầm hoặc không rõ ràng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nên khó để phát hiện sớm, điều trị như vậy dễ gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tư vấn các vấn đề sức khỏe khó nói

Có rất nhiều các vấn đề sức khỏe khó nói như sinh hoạt vợ chồng, dậy thì, phụ khoa… làm cho nhiều người ngại khi đến phòng khám. Như vậy bác sĩ gia đình sẽ xem xét các yếu tố và đưa ra lời khuyên cho thành viên trong gia đình. Trường hợp có dấu hiệu bất thường bác sĩ sẽ tư vấn để giúp bạn cải thiện các vấn đề sức khỏe.

Tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh

Khi mắc một bệnh bất kỳ hay là những bệnh lý nguy hiểm như ung thư cần mất thời gian để thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và sẽ tìm ra phác đồ điều trị phù hợp có hiệu quả.

Nhưng khi sử dụng đến dịch vụ gia đình sẽ cung cấp các thông tin sức khỏe cho bác sĩ chuyên khoa như vậy rút ngắn được thời gian nhằm tìm ra nguyên nhân và nâng cao khả năng thành công trong quá trình điều trị.

Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị

Các thành viên trong gia đình sẽ thường xuyên được cập nhật tình trạng sức khỏe tổng quát từ bác sĩ gia đình. Ngay khi có các triệu chứng bất thường bác sĩ gia đình sẽ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm chi tiết từ đó loại bỏ các yếu tố gây ra bệnh.

Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với khi chữa bệnh ở giai đoạn giữa và cuối khi mắc bệnh, bên cạnh đó còn giúp tăng khả năng chữa dứt bệnh hoàn toàn.

Có thể thấy rằng bác sĩ gia đình là dịch vụ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nhưng  để lựa chọn được dịch vụ bác sĩ gia đình chất lượng, đầu tiêu nên đến những địa chỉ phòng khám bệnh viện có cung cấp dịch vụ bác sĩ gia đình.

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bác sĩ gia đình là gì? từ đó mọi người sẽ có ý thức cao hơn trong việc phòng bệnh cho cộng đồng và lan tỏa các giá trị yêu thương. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác.

Rate this post