Bác sĩ răng hàm mặt học mấy năm? Đây là thắc mắc của rất nhiều các thí sinh đang muốn tìm hiểu và theo đuổi ngành học này. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới dưới đây để giải đáp được thắc mắc ở trên.

Mục Lục

Tìm hiểu về ngành răng hàm mặt

Răng hàm mặt là ngành học về kỹ thuật phục hình thẩm mỹ răng hàm mặt, chẩn đoán, điều trị và giúp duy trì sức khỏe răng miệng.

Trong nhiều năm trở lại đây người dân ngày càng có thêm ý thức về vệ sinh và chăm  sóc răng miệng, đây chính là cơ hội nghề nghiệp mở rộng cho các thí sinh khi lựa chọn theo học ngành Răng hàm mặt.

Đây sẽ là ngành học sát với thực tế và đáp ứng  được nhu cầu thiết yếu của cộng đồng nhưng để trở thành bác sĩ khoa răng hàm mặt chuyên nghiệp các thí sinh cần phải đào tạo chương trình học và kiến thức chuyên khoa.

Xem thêm:

bac-si-rang-ham-mat-hoc-may-nam
Bác sĩ răng hàm mặt học mấy năm?

Bác sĩ răng hàm mặt học mấy năm?

Trong quá trình học tập ngành răng hàm mặt sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về y sinh. Các kỹ thuật cơ bản trong răng hàm mặt như chữa răng, phục hình  và nội nha. Những kỹ năng cơ bản trong nha chu dự phòng. Ngoài các môn học đại cương sinh viên được  học các môn chuyên ngành nâng cao khi học tập ngành răng hàm mặt như nha chu, chẩn đoán vùng miệng, X quang vùng miệng, chỉnh nha, răng trẻ em, kỹ thuật phục hồi răng và phẫu thuật miệng, chẩn đoán và điều trị nội khoa vùng miệng…

Song song với chương trình học lý thuyết sinh viên sẽ được tập,  rèn luyện kỹ năng chuyên môn với sự giảng dạy từ các giảng viên, trợ giảng…

Có thể thấy rằng chương trình đào tạo ngành răng hàm mặt trang bị cho các kỹ năng cần thiết để từ đó chẩn đoán đúng đắn và chăm sóc người bệnh toàn diện. Nên chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt kéo dài trong 6 năm chưa kể thời gian thực tập và học việc.

Địa chỉ đào tạo về ngành Răng Hàm Mặt

Hiện nay có rất nhiều các địa chỉ đào tạo chuyên khoa ngành Răng Hàm Mặt, một số trường đại học nổi tiếng như:

– Khu vực phía Bắc: Trường Đại học Y Hà Nội, Khoa Y Dược của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược Hải Phòng, …

– Khu vực phía Nam: Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, …

– Khu vực miền Trung: Trường Đại học Y Dược Đà Nẵng, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Dân lập Duy Tân, …

Đây sẽ là cơ hội lựa chọn để các bạn thí sinh có thể theo học tại trường phù hợp với điều kiện và năng lực của bản thân.

bac-si-rang-ham-mat-hoc-may-nam2
Kỹ năng chuyên môn của bác sĩ răng hàm mặt

Cơ hội việc làm ngành Răng Hàm Mặt

Ở bất cứ thời điểm nào thì ngành nghề bác sĩ sẽ là nghề nghiệp cao quý và luôn được xã hội coi trọng. Đặc biệt đối với chuyên ngành Răng Hàm Mặt có cơ hội việc làm rộng mở, điều này tạo cơ hội cho các cử nhân mới ra trường.

Bộ Y tế đã có điều tra và chia sẻ đến hơn 90% người dân bị mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng, trong đó 55% người dân không bao giờ đi khám răng. Trẻ em trong độ tuổi từ 6 -8 tuổi có hơn 85% mắc bệnh  sâu răng. Có gần 97% dân số Việt Nam có bệnh quanh răng. Với thực trạng này ở Việt Nam trong tương lai nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng sẽ ở mức cao do vậy cần có đội ngũ bác sĩ chăm sóc răng miệng.

Hầu hết sinh viên khi tốt nghiệp ngành răng hàm mặt sẽ làm việc ở các cơ sở y tế, phòng khám chuyên về răng hàm mặt, bệnh viện đa  khoa. Có những bạn sẽ lựa chọn công việc giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ đào tạo, cơ quan, tổ chức với vai trò là giảng viên, chuyên viên y tế, nghiên cứu viên. Các công việc sinh viên tốt nghiệp ngành Răng Hàm Mặt thực hiện như:

  • Tham gia vào việc thăm khám, tư vấn, điều trị về vấn đề răng miệng tại các bệnh viện, cơ sở y tế.
  • Làm công việc phòng bệnh, tư vấn và giáo dục sức khỏe răng miệng.
  • Quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng.
  • Giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường chuyên đào tạo ngành răng hàm mặt.

Cơ hội việc làm rộng mở kéo theo đó sẽ là mức thu nhập hấp dẫn. Đối với các sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế mức thu nhập sẽ dao động trong khoảng từ 6 – 9 triệu đồng/ tháng tuy nhiên còn phụ thuộc vào nơi bạn làm việc.

Khi làm việc trong ngành với thời gian dài tích lũy thêm được các kiến thức chuyên môn mức thu nhập sẽ tăng cao, trung bình hàng tháng từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng.

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Bác sĩ răng hàm mặt học mấy năm? Từ đó bài viết hướng nghiệp này thí sinh sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp, thực hiện được ước mơ trong tương lai.

Rate this post