Alpha choay là loại kháng sinh chống viêm , phù nề hiệu quả, được chỉ định điều trị phù nề sau chấn thương hay sau phẫu thuật. Vậy bà bầu có được uống thuốc Alpha choay không? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài viết sau.

Mục Lục

1. Tìm hiểu tác dụng và một số điều cần biết về thuốc Alpha choay

Trước khi tìm hiểu bà bầy có được uống thuốc Alpha choay không, hãy cùng tìm hiểu tác dụng cũng như những điều cần biết về loại thuốc này.

Về tác dụng của thuốc Alpha choay, thuốc có thành phần chính là Alphachymotrypsin. Đây là một enzym thuỷ phân protein được điều chế ở trạng thái tinh khiết từ tuyến tuỵ của họ Bò. Sau đó Alphachymotrypsin được đông khô trước khi đóng gói.

Bà bầu có được uống thuốc Alpha choay không? Có nguy hại không?
Alpha choay là loại thuốc kháng viêm giảm phù nề hiệu quả, được sử dụng phổ biến

Alphachymotrypsin có tính chất chống viêm giúp đẩy nhanh sự tiêu tan các chỗ phù viêm, cũng như các bọc máu và các chỗ phù sau phẫu thuật và chấn thương. Chất này cũng có tác dụng thuỷ phân protein làm tiêu huỷ tại chỗ những cấu tạo fibrin do viêm bán cấp hoặc mãn tính tạo nên.

Thuốc Alpha choay được chỉ định cho những trường hợp dưới đây:

  • Tất cả trạng thái viêm – bọc máu sâu hay nông.
  • Trong khoa ngoại và chấn thương: những phù nề sau phẫu thuật và sau khi gẫy xương, bọc máu, bong gân.
  • Thuốc cũng được sử dụng trong và ngoài cổ tử cung, vô sinh do tắc ống dẫn trứng, viêm tử cung mạn tính, viêm vòi, căng vú sau khi đẻ, viêm tuyến vú.
  •  Trong khoa phổi: những  bệnh phế quản mãn tính, những chứng mưng mủ phổi.
  • Trong khoa Tai- Mũi – Họng: viêm xoang, viêm thanh quản, viêm hầu, viêm họng viêm tai dính, viêm vòi Eustache, hen phế quản, lao phổi và sau gây mê.
  • Trong môn học bệnh thấp: viêm khớp, viêm quanh khớp, bệnh Dupuytren.
  • Trong khoa da: cụm nhọt, nhọt, áp xe, loét, mảng mô hoại tử, sẹo lồi.
  • Giảm viêm trong các bệnh lý khác: viêm bàng quang, viêm mào tinh hoàn, viêm túi lợi răng khôn và áp xe ổ răng.

2. Bà bầu có nên dùng thuốc Alpha choay không? Có nguy hại hay không?

Bà bầu có được uống thuốc Alpha choay không là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Những chuyên gia ngành Dược cho biết, bà bầu không nên uống Alpha choay khi không đặc biệt cần thiết.

Theo đó, an oàn cho phụ nữ mang thai là an toàn cho cả mẹ và con trong suốt thời kỳ từ khi mới thụ thai đến khi sinh. Thực tế, có rất nhiều loại thuốc cả đông dược và tân dược có ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì thế, việc lựa chọn thuốc đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con là việc làm cần thiết không riêng gì thầy thuốc mà phải cả ở người mẹ, người cha và người thân trong gia đình.

Bà bầu có được uống thuốc Alpha choay không? Có nguy hại không?
Bà bầu không nên sử dụng Alpha choay khi chưa đặc biệt cần thiết

Một loại thuốc an toàn cho bà bầu phải đảm bảo được 3 yêu cầu: Không gây dị tật bẩm sinh. Không ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi và an toàn cho mẹ.

Alpha choay là thuốc không có phân loại không ấn định mức độ nguy cơ, không ảnh hưởng quá nhiều đến thai kỳ.

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể được chấp thuận, bất chấp nguy cơ (như cần thiết phải dùng thuốc trong các tình huống đe dọa tính mạng hoặc trong 1 bệnh trầm trọng mà các thuốc an toàn không thể sử dụng hoặc không hiệu quả).Tuy nhiên, trong những trường hợp không cần thiết thì bà bầu không nên sử dụng thuốc Alpha choay để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

3. Chống chỉ định và lưu ý khi sử dụng thuốc Alpha choay

Thuốc Alpha choay được chống chỉ định cho những trường hợp sau:

Bệnh nhân dị ứng với các thành phần của thuốc.

Không sử dụng chymotrypsin trên bệnh nhân giảm alpha-1 antrypsin. Lưu ý, bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Đặc biệt là khí phế thủng, và hội chứng thận hư là nhóm nguy cơ giảm alpha-1 antrypsin.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng,  bệnh nhân không nên điều trị thuốc dạng men bao gồm: người bị rối loạn đông máu di truyền, dùng thuốc kháng đông, sắp phải trải qua phẫu thuật, dị ứng với protein, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con băng sữa mẹ, loét dạ dày.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu bà bầu có nên dùng thuốc Alpha choay hay không cũng như một số thông tin cần thiết.

4.3/5 - (3 bình chọn)