Thuốc Ameflu có tên gốc là Acetaminophen, thuốc dùng để giảm đau, đây là thuốc thuộc nhóm hạ sốt. Thông qua tác động trên khu trung điều nhiệt của não để giảm đau đầu, đau lưng, đau răng…

Thuốc Ameflu, công dụng và cách dùng thuốc Ameflu đúng cách như thế nào? Tham khảo thông tin trong bài viết để có được những thông tin hữu ích nhất về thuốc Ameflu

Mục Lục

1. Các dạng bào chế của thuốc Ameflu

Các dạng bào chế của thuốc Ameflu

Các dạng bào chế của thuốc Ameflu

Thuốc Ameflu hiện nay có các dạng bào chế như: viên nén nhai, viên bao, viên nén gel, dịch treo lỏng, nang gel và thuốc đạn.

Liều lượng thông thường gồm: 325mg, 500mg, hoặc 650mg.

2. Chỉ định của thuốc Ameflu

Thuốc được chỉ định làm giảm các triệu chứng trong cảm lạnh và cảm cúm:

  • Đau họng
  • Sung huyết mũi
  • Làm loãng đờm (chất nhày) và làm loãng dịch tiết phế quản giúp dễ ho hơn
  • Sốt
  • Các cơn đau nhẹ
  • Nhức đầu
  • Ho

3. Hướng dẫn sử dụng thuốc Ameflu

Bạn nên sử dụng thuốc Ameflu theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ hoặc tuân thủ liều lượng theo quy định của nhà sản xuất.  Thuốc Ameflu có thể uống cùng hoặc không cùng đồ ăn. Thuốc được chuyển hóa ở gan và cần giảm liều ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan thận.

4. Ai không nên dùng thuốc Ameflu?

Một số trường hợp dưới đây, tuyệt đối không được sử dụng thuốc Ameflu

  • Bệnh nhân được biết có tăng mẫn cảm (quá mẫn) với bất kỳ thành phần nào thuốc
  • Người bệnh nhiều lần thiếu máu, có bệnh tim, phổi, thận, suy tế bào gan, thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.
  • Bệnh nhân cao huyết áp nặng hay có bệnh mạch vành trầm trọng, và sỏi thận khi liều vitamin C vượt quá 1g/24 giờ.

5. Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc Ameflu

Trong quá trình dùng thuốc Ameflu, có thể bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như phát ban, ngứa, sốt, đau họng, vàng da hoặc mắt, xuất huyết (đái máu, ỉa phân đen, chấm hoặc mảng xuất huyết) và thiểu niệu.

Tuy nhiên điều này rất hiếm gặp nếu bạn sử dụng thuốc Ameflu đúng theo chỉ định. Do đó việc sử dụng theo hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ là điều hoàn toàn cần thiết.

Sử dụng thuốc Ameflu theo chỉ định để đảm bảo an toàn

a. Tương tác thuốc Ameflu

Việc sử dụng thuốc Ameflu quá liều có thể gây ra ngộ độc gan, suy gan và thậm chí tử vong. Đối với những trường hợp này, bạn cần đi cấp cứu ngay. Việc điều trị sớm bằng acetylcystein (MUCOMYST) có thể ngăn ngừa hủy hoại gan hoặc tử vong.

b. Bảo quản thuốc Ameflu đúng cách

Đối với thuốc Ameflu, bạn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao hay ánh nắng trực tiếp. Không để thuốc ở ngăn đá và tránh tầm tay của trẻ nhỏ, động vật.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về thành phần, tác dụng, cách dùng, liều dùng, tác dụng phụ thuốc Ameflu. Ngoài ra bạn có thể cập nhật thông tin trên bao bì thuốc. Để sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có thể hướng dẫn dùng Ameflu an toàn và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)