Ung thư máu hiện nay là cẩn bệnh được rất nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu ung thư máu là gì và dấu hiệu khi mắc bệnh này thông qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ung thư máu là gì

Ung thư máu là một loại ung thư ảnh hưởng đến tế bào máu và tủy xương – cấu trúc mô xốp bên trong xương nơi tế bào máu được sản sinh và biệt hóa thành hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu.

Quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể (hồng cầu), chống lại nhiễm trùng (bạch cầu) và cầm máu (tiểu cầu) cần có các tế bào máu tham gia. Các tế bào máu không phát triển và biệt hóa như bình thường khi bị ung thư máu. Từ đó dẫn đến không thể hoạt động đúng với chức năng của nó có sẵn.

ung-thu-mau
Ung thư máu là một loại ung thư ảnh hưởng đến tế bào máu và tủy xương

Xem ngay: thiếu máu ăn gì để bổ sung để biết thêm thông tin

Mỗi năm có hơn 40.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ở riêng tại Anh. Con số này chiếm 10% trong các loại ung thư được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Căn bệnh này xảy ra cả ở trẻ em và với người lớn.

Có ba loại ung thư máu chính:

 • Bệnh bạch cầu (Leukemia): Trong hệ miễn dịch, tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng. Các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành nhân lên với số lượng lớn trong bệnh bạch cầu. Từ đó mất cân bằng trong hệ thống miễn dịch nếu như chúng hoạt động kém. Tình trạng thiếu hồng cầu sẽ xảy ra do số lượng nhân lên rất lớn nên chúng lấn át các hồng cầu.
 • Myeloma (Bệnh u tủy hoặc bệnh u tân sinh tương bào): là bệnh lý gây ảnh hưởng đến các tế bào plasma – một loại bạch cầu tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Tế bào plasma ung thư trong tủy xương nhân lên với số lượng lớn bất thường trong bệnh Myeloma. Sau đó, chúng sẽ lấn át các tế bào khỏe mạnh làm suy yếu khả năng miễn dịch cũng như khả năng tạo tế bào máu của tủy xương.
 • U lympho (Lymphoma): một loại bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng ảnh hưởng đến tế bào lympho. Thông qua hệ bạch huyết để thực hiện chức năng miễn dịch những tế bào này sẽ lưu thông khắp cơ thể. Các tế bào lympho gia tăng bất thường về số lượng, chúng tạo thành các khối u làm suy yếu khả năng miễn dịch và ảnh hưởng đến chức năng của tủy xương, hệ bạch huyết và lách thì khi sẽ xuất hiện U lympho.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra ung thư máu

Do đột biến trong DNA của tế bào máu sẽ gây ra ung thư máuu. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào xác định rõ được nguyên nhân. Thế nhưng, một số yếu tố dưới đây cũng có thể gây ra căn bệnh này:

 • Tiền sử gia đình: Ung thư máu do đột biến trong DNA nên khả năng di truyền của các thế hệ sau là hoàn toàn xảy ra.
 • Khói thuốc: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khói thuốc có chưa rất nhiều chất độc hại. Các hợp chất có vòng thơm như benzopyrene khả năng gây ung thư rất cao. Ngoài ra còn có hơn 40 tạp chất khác gây nguy hiểm.
 • Tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa chất: Tác nhân này gây ra đột biến gen vô cùng mạnh.
 • Độ tuổi: Ở mọi lứa tuổi cũng có thể xuất hiện ung thư. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh sau tuổi 40-60 là cao hơn, bởi lúc này độc tố trong cơ thể được gia tăng bởi thời gian tích lũy.
 • Giới tính: Nữ giới sẽ ít gặp hơn nam giới.
 • Chủng tộc: Gen và khả năng đột biến gen cũng liên quan đến yếu tố chủng tộc. Người da đen có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người da trắng.
 • Một số bệnh lý: Nhiều bệnh mạn tính như tiểu đường, viêm gan, xơ gan,… là những bệnh gây ra ung thư máu cao.

Dấu hiệu ung thư máu

benh-nhan-gap-nhung-dau-hieu-co-the
Bệnh nhân gặp những dấu hiệu cơ thể

Click ngay: MCHC trong máu là gì để biết thêm thông tin

Sưng hạch bạch huyết, gan hoặc lách to: Do sự gia tăng nhanh chóng số lượng tế bào ung thư làm tắc nghẽn hạch bạch huyết và ảnh hưởng đến chức năng của gan, lách thì dấu hiệu này phổ biến trong bệnh bạch cầu hoặc U lympho.

Đau xương: dấu hiệu này cảnh báo bệnh bạch cầu hoặc Myeloma. Ở lưng, đùi và cánh tay, có thể kèm theo các đốm mềm trên xương sẽ xuất hiện cơn đau từ nhẹ cho tới nặng.

Mệt mỏi: Bạn không thể làm việc thường ngày được do tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Sốt dai dẳng: Trong hệ miễn dịch sốt là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường. Các tế bào bạch cầu trong cơ thể có thể cảnh báo sự bất thường.

Đổ mồ hôi về đêm: Vào ban đêm bạn hay bị đổ mồ hôi nhiều và dễ thức giấc giữa đêm.

Thường xuyên bị các bệnh lý liên quan tới nhiễm trùng: Do các tế bào ung thư khiến cơ thể dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công gây viêm nhiễm làm cho hệ miễn dịch bị suy yếu.

Chảy máu hoặc xuất hiện các vết bầm tím bất thường: Cơ thể của bạn thường xuất hiện các nốt bầm tím và lặn đi sau 2 tuần. Thêm vào đó là bạn bị chảy máu không rõ nguyên nhân.

Sụt cân bất thường: Để thực hiện quá trình nhân lên với số lượng lớn bất thường các tế bào ung thư sử dụng nhiều năng lượng và dưỡng chất của cơ thể. Từ đó bệnh nhân sẽ bị sụt cân một cách nhanh chóng.

Biến chứng của ung thư máu

 • Do thiếu máu và giảm lưu lượng máu gây ra suy thận.
 • Do gia tăng số lượng bạch cầu lấn át các hồng cầu dẫn tới thiếu máu.
 • Xuất huyết dạ dày, phổi, chảy máu cam, thậm chí là xuất huyết nội sọ do giảm số lượng tiểu cầu
 • Do số lượng bạch cầu lớn trong máu dẫn đến tổn thương thận.
 • Nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
 • Khi ung thư xâm lấn tủy xương làm cho gãy xương.
 • Tăng calci huyết do sự phân hủy xương.

Trên đây là ung thư máu là gì và dấu hiệu khi mắc bệnh này. Nếu bạn bắt gặp triệu chứng nào thì cũng cần đi khám ngay để điêu trị kịp thời.

Rate this post