Sự phát triển của công nghệ thông tin đem lại ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực đời sống, trong đó có giáo dục. Hiện nay, giáo dục điện tử đang được ứng dụng phổ hiến ở tất cả các bậc học, góp phần thúc đẩy sự phát triển cũng như làm thay đổi bộ mặt của ngành giáo dục.

Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục, hiện nay, công nghệ thông tin đang giữ một vị trí quan trọng trong những công tác đào tạo cũng như quản lý giáo dục với tính ứng dụng tương đối cao. Quản lý giáo dục qua internet đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu của giáo dục hiện nay

Mục Lục

1. Giáo dục điện tử hỗ trợ xây dựng và nâng cấp phần mềm

Một số tin tức thống kê cho thấy, gần 80%kinh phí phần mềm tập trung cho công tác bảo dưỡng và sửa chữa. Khi thực hiện những ứng dụng triển khai qua mạng , những chi phí này sẽ được tiết kiệm rất nhiều do người phát triển hệ thống và đối tượng sử dụng có thể trao đổi trực tuyến với nhau.

Theo đó, những vấn đề liên quan đến nâng cấp, cài đặt phần mềm cũng như xử lý một số lỗi phát sinh sẽ do người lập trình chịu trách nhiệm.

2. Giáo dục điện tử phát huy thế mạnh của khoa học công nghệ

Hệ thống quản  lý giáo dục qua mạng cho phép sinh viên, học sinh và cán bộ quản lý, giáo viên có thể làm việc tại mọi địa điểm, chỉ cần có thể kết nối internet. Việc này đem đến sự linh động trong tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, làm cho giá trị của những cơ sở dữ liệu được nâng cao.

Đặc biệt, việc triển khai website trực tuyến sẽ giúp phụ huynh nắm bắt và cập nhật được thông tin đầy đủ về kết quả học tập của con em mình dễ dàng qua internet hay trên thiết bị đi động.

3. Đem đến lợi ích trong việc sử dụng chung dữ liệu

Khi triển khai những hệ thống ứng dụng qua mạng, những phần mềm khác nhau sẽ được sử dụng chung một hệ thống danh mục. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng thêm nhiều phần mềm khác nhau nhưng vẫn có thể trao đổi với nhau một cách dễ dàng.

Về vấn đề bảo vệ dữ liệu lâu dài, thầy Quang( giảng viên đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu) chia sẻ : Khi triển khai phần mềm trên máy tính đơn, những dữ liệu sẽ bị phân tán và rất dễ xảy ra tình trạng mất mát dữ liệu do virus, hỏng máy tính và những thiết bị.. và rất nhiều vấn đề phát sinh khác. Trong khi đó, khi triển khai những hệ thống ứng dụng qua mạng internet, dữ liệu sẽ được lưu trữ ở máy chủ của đơn vị được bảo vệ và được backup thường xuyên. Bên cạnh đó, những dữ liệu này cũng có thể dễ dàng sao chếp, lưu trữ ở nhiều máy chủ khác giúp cho dữ liệu được bảo vệ một cách an toàn nhất.

4. Tiết kiệm kinh phí tối ưu

Việc quản lý giáo dục điện tử qua mạng còn giúp tiết  kiệm kinh phí một cách tối ưu.  Khi triển khai hệ thống quản lý giáo dục qua mạng, sẽ giúp tiết kiệm kinh phí trong việc trang bị những thiết bị mạng, nhân lực quản trị cũng như bản quyền phần mềm.

Xu hướng phổ biến hiện nay là những đơn vị thuê máy chủ tại những trung tâm dịch vụ. Điều này giúp tiết kiệm kinh phí mua máy chủ cũng như nhân lực quản trị mạng, chi phí trang thiết bị và kinh phí mua bản quyền và nhiều phần mềm công cụ khác.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc nắm bắt được những lợi ích của việc ứng dụng quản lý trong việc quản lý giáo dục điện tử.

5/5 - (2 bình chọn)