Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể. Đồng thời biết cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh cách sử dụng các chất từ tự nhiên và tổng hợp lại để chống bệnh tật và bảo vệ cơ thể.

Mục Lục

Tìm hiểu về ngành Dược học

Trong Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, quản lý dược, phân phối dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người…

Có thể thấy rằng ngành Dược học có đóng góp trực tiếp đến sứ mệnh duy trì, chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng. Nên ngành nghề này luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng và nhận được sự trọng vọng của xã hội.

Sinh viên sẽ nhận được những kiến thức và kỹ năng khi theo học ngành Dược như:

 • Trong quá trình theo học sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức về: căn bệnh gây ra do thuốc, những cách chăm sóc dược lâm sàng, chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh cho bệnh nhân.
 • Trang bị những kiến thức khoa học cơ bản về dược học vơ sở và công nghệ y dược diện đại.
 • Tìm hiểu những phản ứng có hại của thuốc, sự tương tác thuốc có thể xảy ra, kết hợp với các loại thuốc chữa bệnh với nhau để tạo ra hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.
 • Bên cạnh những kiến thức được trang bị thì sinh viên còn được bổ sung các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp như hướng dẫn sử dụng thuốc, kiến thức trong sản xuất dược phẩm, kiểm tra và quản lý nhà nước trong ngành dược học.

Cơ hội việc làm của ngành Dược học

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược thì hiện nay tỷ lệ Dược sĩ của Việt Nam đang đạt ở mức 1,19/ 10.000 dân, con số này chưa đảm bảo được nhu cầu thực tế của công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trên thực tế hiện nay, cuộc sống hiện đại phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao hơn. Nên tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế nhà nước và chuyên khoa đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Dược chất lượng cao.

Tại các tổ chức cung cấp dịch vụ dược phẩm đang có nhu cầu tuyển dụng ngành Dược vô cùng lớn. Đây là lý giải cho việc các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đầu tư vào thị trường Dược. Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho các bạn thí sinh lựa chọn theo học ngành Dược.

Cơ hội nghề nghiệp ngành dược học rất rộng mở sinh viên ra trường có thể làm các công việc sau:

 • Thực hiện công việc tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho mọi người tại các bệnh viện công, bệnh viện tư nhân hoặc các cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế. Đồng thời tham gia vào công tác quản lý bệnh và hỗ trợ bác sĩ theo dõi việc dùng thuốc.
 • Trở thành cán bộ trong Sở Y tế, hoặc các tổ chức Y tế.
 • Thực hiện những kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng sản phẩm tại những trung tâm kiểm nghiệm chất lượng thuốc.
 • Tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành Dược học.
 • Mở nhà thuốc tư nhân nếu như khó khăn về nguồn vốn có thể đứng tên cửa hàng có các công ty kinh doanh ngành dược.
ngành dược học
Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ được cọ xát trực tiếp với công việc trong quá trình học tập

Địa  chỉ đào tạo ngành Dược uy tín?

Một trong những địa chỉ đào tạo ngành Dược học uy tín ở khu vực TPHCM đó là trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển nhà trường đã nhận được sự tin tưởng từ các phụ huynh, thí sinh, nhà tuyển dụng trên cả nước.

Để đáp ứng được nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Dược, năm 2021 nhà trường tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Dược hệ chính quy với hình thức xét tuyển học bạ.

Tuy nhiên các thí sinh vẫn cần đáp ứng được điều kiện tuyển sinh của nhà trường như:

 • Thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT/BTVH hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt để hoàn thành chương trình học tập 3 năm.
 • Thí sinh cần có lý lịch trong sạch, không trong thời gian  thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để phục vụ cho quá trình học tập nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó với lợi thế sở hữu đội ngũ giảng viên đều là những người có trình độ cao từ thạc sĩ trở lên tiếp lửa cho sinh vên, trau dồi kỹ năng một cách tốt nhất và không bị bỡ ngỡ khi ra trường đi làm.

Mức học phí Cao đẳng Dược của nhà trường là 1.000.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Nhà trường còn thực hiện các chính sách an sinh giáo dục như: MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ cho 100 THÍ SINH NHẬP HỌC ĐẦU TIÊN thuộc 2 nhóm đối tượng ưu tiên sau:

– Những thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 từ 21 điểm trở lên khối A – B;

– Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;

Bên cạnh đó Nhà trường còn có chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ theo tình hình thực tế.

Sau khi đã nắm rõ về chương trình học cũng như điều kiện xét tuyển của nhà trường thí sinh có thể tiến hành xét tuyển Y Dược trực tuyến trên website chính thức hoặc gửi hồ sơ trực tiếp về địa chỉ nhà trường như:

 • Tòa nhà PTT – Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành Dược học. Chúc bạn thành công và tìm được con đường thuận lợi và phù hợp nhất với mong muốn của bản thân và gia đình.

Rate this post