Số lượng sinh viên theo học các trường cao đẳng, đại học là rất lớn, đó là chưa kể đến những khóa học ngắn hạn một, hai năm. Sinh viên theo học đông, nếu như theo phương thức quản lí sinh viên cũ thì liệu rằng có giải quyết được hết vấn đề. Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lí sinh viên, liệu có phải là giải pháp tốt?

Nên hay không ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí sinh viên?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, lĩnh vực kinh tế – xã hội nhờ nắm bắt và cập nhật liên tục, chính xác đã có những dấu ấn tăng trưởng lớn cho mình, tất cả cũng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin đúng lúc và kịp thời. Ứng dụng công nghệ này cũng được các  nhà trường tham mưu đưa vào trong quá trình giảng dạy và hơn hết đó chính là để quản lí sinh viên.

Áp dụng công nghệ thông tintrong trường học.

Áp dụng công nghệ thông tin trong trường học.

Ở những đô thị lớn, ứng dụng này đã được đưa vào sử dụng từ khá lâu, nhưng ở những khu vực ngoại thành hay các tỉnh thì khoảng ba năm trở lại này dường như đã được phủ sóng đồng bộ. Cứ bắt tay vào áp dụng thì bạn mới biết được những điều tuyệt vời khi ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí sinh viên.

Những lợi ích lớn mà ứng dụng này mang đến?

Quản lí sinh viên trường cao đẳng y tế Đà Nẵng tâm sự: “ Tôi đã làm công tác tại trường khá lâu năm, trước đây để thống kê được lượng sinh viên theo học tại trường khá vất vả, đôi lúc không thể kiểm soát hết. Từ khi ứng dụng công nghệ thông tin, tin tức trao đổi giữa quản lí và nhà trường, quản lí với sinh viên khá nhanh chóng, thuận tiện và chính xác”.

Có rất nhiều lợi ích mà ứng dụng này mang đến.

Bạn thấy đó, tất cả các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp đều có một website riêng. Vừa là để sinh viên tìm hiểu thêm thông tin , kiến thức vừa là để nhà trường thông báo những hoạt động đã, đang và sắp diễn ra tại trường. Hơn nữa, chương trình hoạt động, quản lí và đào tạo được thiết kế xây dựng trên mô hình quản lí dữ liệu nên công tác quản lí sinh viên được minh bạch và cụ thể hơn.

Quản lí, đánh giá chất lượng học tập của sinh viên thông qua ứng dụng công nghệ thông tin khá phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Với việc ứng dụng hiệu quả những kĩ thuật này, việc đưa ra đánh giá, tổng kết năng lực sinh viên cũng được tiến hành đồng bộ và thường xuyên hơn.

Một lợi ích nữa mà chúng ta phải kể đến đó là công tác tuyển sinh mỗi kì học. Nếu như cách thức cũ là truyền miệng, rải truyền đơn thì giờ đây, trường học chỉ cần đăng tải tất cả những thông tin, hình ảnh tuyển sinh của trường thì kế hoạch tuyển sinh sẽ không hề khó khăn, có khi đạt kết quả không ngờ nữa.

Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lí sinh viên không còn là mới mẻ, nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định trong việc khai thác thông tin. Điểm yếu này không đáng lo ngại khi mỗi nhà trường, bộ phận quản lí sinh viên có những hỗ trợ đúng lúc, kịp thời và tăng cường nhiều hơn những ứng dụng trong khâu quản lí sinh viên.

Sẽ không có gì là muộn nếu như bạn bắt tay vào việc quản lí sinh viên bằng những phần mềm công nghệ. Những ứng dụng này sẽ không tốn quá nhiều thời gian trong khâu quản lí, hơn nữa còn nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

 

Rate this post