Hình thức học trực tuyển được xem là một giải pháp giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Để bạn có thể hiểu rõ về vấn đề này, bài viết xin chia sẻ những ưu điểm và hạn chế của phương pháp học trực tuyến.

Mục Lục

1. Học trực tuyến là gì?

Hiện nay, có rất nhiều cách hiểu khác nhau về học trực tuyến hay đào tạo online. Hiểu theo cách cơ bản thì đó là một phương thức phân phối tài liệu, nội dung học dựa trên những công cụ điện tử hiện đại như điện thoại, máy tính với sự hỗ trợ của internet.

Học trực tuyến là gì
Học trực tuyến là gì

Với phương thức này, nội dung tài liệu học tập có thể được cập nhật từ những website trường học trực tuyến và một số ứng dụng di động khác. Đặc điểm ưu trội của hình thức đào tạo qua mạng này là tính tương tác cao và đa dạng giữa giảng viên và người học.Theo đó, giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua những ứng dụng chat, email, hội thảo hay diễn đàn trực tuyến…

2. Ưu điểm của phương pháp học trực tuyến

  • Phương pháp học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí đào tạo. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ cua internet và công nghệ thông tin giúp cho việc học trực tuyến trở nên rất dễ dàng. Chỉ cần môt mạng kết nối và một chiếc máy tính là bạn có thể truy cập vào hàng loạt những tài liệu học tập. Điều này giúp tiết kiệm chi phí hơn so với hình thức giáo dục truyền thống.
  •  Khả năng tự định hướng và tự điều chỉnh. Việc học trực tuyến cũng giúp bạn có thể tự định hướng cho bản thân bằng cách chọn khóa học phù hợp nhất với trình độ, sở thích cũng như mục tiêu của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể linh động điều chỉnh nhịp độ của khóa học. Điều này có nghĩa là bạn có thể học từ từ hay học nhanh do thời gian tự sắp xếp hay do khả năng tiếp thu kiến thức.
  •  Tính linh hoạt tối ưu. Không thể phủ nhận được tính linh hoạt của những khóa học trực tuyến. Bạn có thể sắp xếp cho mình một thời gian học phù hợp theo khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học tại mọi không gian và địa điểm khác nhau, chỉ cần có sự hỗ trợ của máy tính và kết nối internet.
Phương pháp học trực tuyến
Ưu điểm của phương pháp học trực tuyến
  •  Tính đồng bộ. Giáo trình và tài liệu của những khóa học trực tuyến mang tính đồng bộ cao vì những học trình và tài liệu được soạn thảo và đưa vào chương trình dạy được xem xét và chia sẻ trên trang trực tuyến từ ban đầu.
  •  Tính tương tác và hiệu quả học cao. Việc học trực tuyến giúp bạn có thể giao lưu và tương tác với nhiều người cùng một lúc. Bạn cúng có thể hợp tác với bạn bè trên những nhóm học trực tuyến để thảo luận chia sẻ. Sự tương tác và hợp tác được thực hiện phổ biến qua facebook, blog, forum..

3. Hạn chế của học trực tuyến

Theo những tin tức giáo dục, tuy có rất nhiều ưu điểm và tính tiện ích cao nhưng việc học trực tuyến cũng tồn tại một số hạn chế sau:

  •  Học viên không có nhiều cơ hội để học hỏi và giao lưu trực tiếp với bạn bè. Và muốn học tốt với phương pháp học online, bạn cần có đội ngũ giáo viên hướng dẫn rõ ràng. Bên cạnh đó,việc học trực tuyển cũng gây trở ngại với những học viên lớn tuổi không thành thạo máy vi tính
  •  Những tổ chức đào tạo qua mạng thiết kế website với cổng thanh toán điện tử nên không có chương trình cho học viên vay tiền như những trường đại học truyền thống.
  • Không có sự tương tác trực tiếp giữa người học và người giảng dạy. Tuy một số khóa học có cung cấp  tính năng trao đổi trực tiếp giữa người học và người dạy nhưng phần mềm trò chuyện trực tuyến cũng không đầy đủ và sinh động bắng hình thức trao đổi trực tiếp như đào tạo truyền thống.
5/5 - (1 bình chọn)