Tình trạng thi qua mạng internet cho học sinh cấp 1

Hiện nay, việc ứng dụng internet vào việc học được sử dụng rộng rãi. Thời điểm đầu, internet chủ yếu được ứng dụng cho công việc, nhưng internet sau này càng được sử dụng rộng rãi hơn và cả học sinh cấp 1 cũng đã được nghiên cứu để sử dụng vào việc học. Đối với học sinh cấp 1, việc sử dụng internet vào việc học giúp các em có nhiều hứng thú, gây nên sự tò mò và ham học cho các em. Các thầy cô hướng tới giảng dạy bằng máy tính, máy chiếu để tăng hiệu quả trong các tiết học. Cùng với việc học là việc thi cử tại các trường, chủ yếu hình thức thi cử vẫn diễn ra trên thực tế, thi trực tiếp. Nhiều em học sinh lên mạng internet để tìm kiếm các thông tin, bổ sung thêm các kỹ năng để mở rộng sự hiểu biết, giúp ích cho việc học tập. Từ đó, mở ra các hình thức thi qua mạng, đặc biệt là bộ môn Toán và Tiếng Anh.

Việc mở ra các cuộc thi qua mạng sẽ giúp cho các em học sinh có cơ hội giao lưu, mở rộng kiến thức, có thêm nhiều trải nghiệm để nâng cao năng lực. Tuy nhiên, nhiều trường đã sử dụng kết quả cuộc thi để cộng điểm trong tuyển sinh đầu cấp khiến nhiều thí sinh tham gia nhiều cuộc thi cùng một lúc để kiếm thêm điểm ưu tiên. Điều này gây quá tải, tốn thời gian và ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập trên trường của các em.

Từ năm 2017 – 2018, Bộ giáo dục đã chỉ thị cho tạm dừng các cuộc thi qua mạng để cho các em tập trung vào việc học trên trường lớp, và để công bằng cho các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp. Đồng thời, Bộ giáo dục cũng rà soát lại hình thức thi, nội dung thi trong các kỳ thi tuyển Toán và Tiếng Anh qua mạng để các kiến thức mà các em tiếp thu được sẽ bổ ích và tích cực, và phát triển khả năng của các em theo đúng hướng. Sau chỉ đạo của Bộ giáo dục, thì khoảng 50% số lượng các cuộc thi đã được xóa bỏ và chỉ những cuộc thi có đúng định hướng, có tổ chức chặt chẽ, hình thức thi đạt chuẩn thì vẫn được giữ lại và tiếp tục tổ chức thi. Điều này làm giảm sự chồng chéo và tăng tính minh bạch trong hình thức thi qua mạng. Đồng thời Bộ cũng phản ánh đến các trường cấp 1 không sử dụng kết quả các cuộc thi qua mạng để đánh giá kết quả học tập của các em trên trường.

Thực chất các cuộc thi qua mạng đặc biệt là môn Toán, Tiếng Anh chỉ là những cuộc thi bổ trợ để giúp nâng cao kiến thức của các em đăng ký dự thi. Quy mô của các cuộc thi chưa được Bộ giáo dục kiểm định, tổ chức thi quá tràn lan gây ra sự ảnh hưởng không nhỏ đến các em thí sinh. Các em cần được phát triển kiến thức một cách toàn diện, không nên tập trung quá nhiều vào một hoặc một vài bộ môn. Một số cuộc thi chủ yếu tập trung vào kiểm tra lý thuyết trên sách vở mà học sinh được học trên trường, chưa mở rộng thêm nhiều trải nghiệm để phát triển kỹ năng cho các em. Chính vì vậy, Bộ giáo dục đã ra quyết định tạm dừng các cuộc thi qua mạng để rà soát lại cả nội dung và hình thức tổ chức để đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện năng lực của học sinh. Điều này được nhiều phụ huynh và học sinh hết sức ủng hộ. Vì nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì bệnh thành tích ngày càng được chú trọng trong các trường. Việc bị áp chỉ tiêu vô tình tạo ra áp lực rất lớn cho cả học sinh và giáo viên giảng dạy trong trường. Nhiều trường còn phải tổ chức các đội tuyển để dự thi các cuộc thi này, nhằm mang lại thành tích và uy tín cho trường. Những bất cập này đã được Bộ giáo dục cân nhắc và có những định hướng, phương án giải quyết hợp lý.

Rate this post